หน้ากากอนามัยผลิตจากอะไรและผ่านการรับรองอะไรบ้าง

}

22 December, 2021

หน้ากากอนามัยถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดในตอนนี้เพราะฉะนั้นเราควรจะรู้ไว้ว่าหน้ากากอนามัยผลิตจากอะไรและผ่านการรับรองอะไรมาบ้าง เพราะว่าหน้ากากอนามัยของเรานั้นมันสามารถป้องกันการแพร่เชื้อหรือเชื้อโรคได้เป็นอย่างดีเลย ยิ่งไปกว่านั้นคือ การหยุดการแพร่เชื้อของ โคโรน่าไวรัสหรือโควิด 19 โรคร้ายที่น่ากลัว การสวมหน้ากากอนามัย จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เลย สำหรับใครหลายๆ คน เพราะเราจะได้ปลอดภัยจากเชื้อโรคทั้งหลาย รวมไปถึงฝุ่นละอองอีกด้วย แต่หน้ากากอนามัยก็ไม่ได้มีแค่ชนิดเดียวเท่านั้น มันยังมีหลากหลายชนิดที่เรารู้จัก เช่น หน้ากากผ้า หน้ากากทางการแพทย์ และหน้ากาก N 95 ซึ่งเราจะมาอธิบายรายละเอียดของหน้ากากทางการแพทย์กัน ให้ทุกคนได้ทราบ เพื่อเป็นข้อมูลในการใช้งานที่ถูกต้องและเหมาะสม

หน้ากากอนามัยผลิตจากอะไร

หน้ากากทางการแพทย์คืออะไร?

หน้ากากทางการแพทย์ คือ หน้ากากที่ใช้สำหรับการปฏิบิติหน้าที่ของแพทย์ในส่วนของการป้องกันโรคหรือสวมเมื่ออยู่ในห้องผ่าตัด ซึ่งหน้ากากอนามัยชนิดนี้ จะมีการป้องกันที่มีประสิทธิภาพสูง จากฝุ่นละออง เลือดและสารคัดหลั่งต่างๆ ของผู้ป่วย ซึ่งปัจจุบันหน้ากากทางการแพทย์ก็ไม่ได้ถูกใช้เพียงแค่ในการแพทย์เท่านั้น เพราะมันสามารถทำมาสวมใส่ให้กับคนทั่วไปได้ เพราะด้วยเหตุการณ์ของการเกิดโรค โควิดในครั้งนี้ ทำให้หน้ากากอนามัยเป็นที่ต้องการมากๆ โดยเฉพาะหน้ากากทางการแพทย์

หน้ากากอนามัยผลิตจากอะไร?

หน้ากากอนามัยผลิตจากอะไร มีวัตถุดิบที่สำคัญในการที่จะผลิตหน้ากากอนามัยนั้นมีอยู่ทั้งหมด 5 อย่างได้แก่ ที่คล้องหู (Ear loop), Nosewire, แผ่นกรอง (Meltblown Nonwoven), ผ้าสีฟ้าและสีขาว (Spunbond Nonwoven Fabric) เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปเริ่มกันเลยดีกว่าครับ ผมจะมาจำแนกความสำคัญและตำแหน่งที่เราวางวัตถุดิบ เราไปเริ่มกันเลยดีกว่า อ้างอิงจาก https://www.cctgroup.co.th/how-to-produce-masks-and-5-important-materials/

 1. คล้องหู (Ear loop) ที่คล้องหูที่ใช้สำหรับเกี่ยวข้องหู วัสดุในการคล้องหูต้องดี ไม่แข็งและอ่อนจนเกินไป แข็งมากกว่าเวลาผู้ใช้สวมก็จะไม่สบายหูและเจ็บ อ่อนมากไปคล้องหูของผู้ใช้ไม่ติดเพราะฉะนั้นเราต้องเลือกวัสดุที่มาทำให้ดีและได้คุณภาพ
 2. Nosewire ที่ชิ้นส่วนที่อยู่ระหว่างจมูกของเรา จะมีลักษณะแข็งแต่ไม่มาสามารถงอได้ มีน้ำหนักเบา 10G-100G ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า ผลิตจาก โพลีเอสเตอร์ และ Spandex, 100% PP/PE ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า มีใบรับรองทุกอย่าง เหมาะกับการใช้สำหรับการแพทย์
 3. แผ่นกรอง (Meltblown Nonwoven) เป็นแผ่นส่วนตรงกลางเลยระหว่าง Spunbond สีฟ้าและสีขาว เป็นตัวที่จะกรองฝุ่น กรองเชื้อโรค มีน้ำหนักเบา 10ซม.-320ซม. ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า ผลิตจาก โพลีลีน 100% น้ำหนักโดยเฉลี่ยประมาณ 10gsm-100gsm ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า มีใบรับรองทุกอย่าง เหมาะกับการใช้สำหรับการแพทย์
 4. ผ้าสีฟ้า (Spunbond Nonwoven Fabric) เป็นแผ่นด้านหน้าสุดมีสีฟ้า PP Spunbond Nonwoven Fabric ผลิตมาจาก Polypropylene nonwoven fabric 100% เป็นคุณภาพที่ใช้สำหรับโรงพยาบาลและทั่วไปสามารถใช้ได้ ขนาด 20-30 gsm แล้วแต่ความต้องการของลูกค้า ความกว้าง 17-20 cm วัสดุเหมาะแก่การผลิตหน้ากากประเภท KN95, KN94, KN90 , N95, N94, N90
 5. สีขาว (Spunbond Nonwoven Fabric) เป็นแผ่นด้านในสุดมีสีขาว วัสดุเหมือนสีฟ้าเลยแต่แค่เปลี่ยนเป็นสีขาว PP Spunbond Nonwoven Fabric ผลิตมาจาก Polypropylene nonwoven fabric 100% เป็นคุณภาพที่ใช้สำหรับโรงพยาบาลและทั่วไปสามารถใช้ได้ ขนาด 20-30 gsm แล้วแต่ความต้องการของลูกค้า ความกว้าง 17-20 cm วัสดุเหมาะแก่การผลิตหน้ากากประเภท KN95, KN94, KN90 , N95, N94, N90
อุปกรณ์ผลิตหน้ากากอนามัย (2)

ประสิทธิภาพในการใช้งานของหน้ากากทางการแพทย์

ในส่วนของการใช้งาน และประสิทธิภาพในการใช้งาน บอกได้เลยว่า หน้ากากทางการแพทย์ เป็นหน้ากากที่มีประสิทธิภาพมากๆ เลย เนื่องจาก มันสามารถป้องกันฝุ่นละอองและสารคัดหลั่งอนุภาคเล็กๆ ได้ และยังป้องกันเชื้อโรคและแบคทีเรียได้อีกด้วย การสวมใส่หน้ากากทางการแพทย์ ก็เป็นสิ่งที่ป้องกันการเกิดการแพร่กระจายของไวรัสและฝุ่นละอองได้มากมายเลยทีเดียว แต่ก่อนที่ใครจะซื้อหน้ากาก คุณควรอ่านข้างๆ กล่องก่อนว่า หน้ากากที่คุณจะซื้อนั้น มันเป็นหน้ากากสำหรับป้องกันฝุ่นหรือเป็นหน้ากากทางการแพทย์ เพราะประสิทธิภาพในการป้องกันมันจะแตกต่างกันออกไป

หน้ากากทางการแพทย์ทำจากอะไรและมีสีอะไรบ้าง

เรามาดูนส่วนของการผลิตหน้ากากทางการแพทย์กันบ้างดีกว่า เชื่อว่าหลายคนสงสัยว่า ประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีแบบนี้ หน้ากากทางการแพทย์ มันผลิตขึ้นมาจากอะไร แล้วมีสิอะไรบ้าง มันแตกต่างกันอย่างไร เราจะมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน ซึ่งการผลิตหน้ากากอนามัยจะทำจากผ้าที่ถูกทำขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันการซึมซับจากของเหลวและฝุ่นละอองต่างๆ ซึ่งรูของหน้ากากอนามัยถือว่ามีขนาดเล็กมากๆ เลยทีเดียว แม้กระทั้งฝุ่นละอองอนุภาคเล็กๆ ก็ไม่สามารถเข้าไปได้ และสีของหน้ากากทางการแพทย์ที่เราพบเห็นและใช้งานกันบ่อยๆ ก็คือ สีฟ้าและสีเขียวนั้นเอง ซึ่งสีเขียว ส่วนใหญ่ใช้ทางการแพทย์เสียมากกว่า และสีฟ้าก็จะใช้กับการสวมใส่ทั่วไป แต่ในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า หน้ากากอนามัยก็ได้ถูกผลิตขึ้นมาให้มีสีสันมากมาย เช่น สีเหลือง สีขาว สีดำหรือสีชมพู เป็นต้น

วิธีการผลิตหน้ากากอนามัย

ขั้นตอนการผลิตหน้ากากอนามัย

มาดูในส่วนของการผลิตหน้ากากอนามัย โดยเฉพาะการผลิตหน้ากากทางการแพทย์กันดีกว่า ว่ามันมีขั้นตอนการผลิตอย่างไรบ้าง เพื่อให้เราได้ไข้ข้อสงสัยในเรื่องของคงามสะอาดในการสวมใส่หน้ากากกัน ว่า มันจะสะอาดได้จริงตามที่เราต้องการหรือไม่ กับขั้นตอนการผลิตดังนี้

 1. เริ่มจากการประกบหรือผสมผสาน Non-woven หรือผ้าที่ใช้สำหรับการทำหน้ากากทั้งหมด 3 ชั้นเข้าด้วยกัน เพื่อการป้องกันที่มีประสิทธิภาพและลดการซึมของของเหลวสู่หน้ากากอนามัย
 2. ขั้นตอนการเย็บลวดด้านบนหน้ากากาเข้ากับผ้า Non-woven เพื่อทำเป็นโครงของหน้ากาก สำหรับการปรับให้เข้ากับทรงจมูกเวลาสวมใส่หน้ากากของแต่ละคน
 3. พับหน้ากากให้เป็นชั้น เพื่อการใช้งานที่ง่าย เวลาเรานำหน้ากากออกมาสวมใส่ เราจะเห็นได้ว่า รอยพับเป็นจีบที่พับอยู่ก็เพื่อทำให้หน้ากากกางออกมาได้สะดวกต่อการใช้งาน และเพิ่มพื้นที่การป้องกันบริเวณปากและจมูกของเรา
 4. ตัดขนาดกของหน้ากากให้พอดีและได้มาตรฐาน
 5. เสริมความแข็งแรงให้ขอบหน้ากากโดยการเก็บมุมต่างๆ ให้เรียบร้อยและสวยงาม
 6. ทำการฆ่าเชื้อ เพื่อให้หน้ากากทางการแพทย์พร้อมสำหรับการบรรจุลงกล่อง เพื่อวางจำหน่ายและพร้อมสำหรับการใช้งาน
การทำลายหน้ากากอนามัย

วิธีการทิ้งหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ให้ถูกต้อง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สวมหน้ากากทางการแพทย์ เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโควิดอยู่แล้ว เพราะด้วยหน้ากากชนิดนี้ สามารถให้ความปลอดภัยต่อเราได้ แน่นอนว่า เมื่อถึงเวลาที่เราจะต้องถอดมันออก การเก็บทำลายอย่างเรียบร้อยก็เป็นการช่วยไม่ให้เกิดการแพร่กระจายเช่นกัน การเก็บทำลาย ไม่ควรทิ้งลงถังขยะหรือทิ้งลงพื้นเลยทันที เพราะมันเป็นขยะติดเชื้อ ดังนั้น เราจะต้องเก็บใส่ถุงให้มิดชิดหรือห่อกระดาษให้ดีก่อนทิ้งเพื่อให้มันไม่กลายเป็นขยะที่มีเชื้อโรคและไปติดต่อคนอื่นๆ อีกต่อไป เราดูแลตัวเองแล้ว เราก็ต้องดูแลใส่ใจคนรอบข้างอีกด้วย

การสวมหน้ากากทางการแพทย์ คือการป้องกันการแพร่กระจายของโรคโควิดได้อีกทางหนึ่ง นอกจากนี้แล้ว เราก็ต้องหมั่นล้างมือ ทานอาหารสะอาด ไม่นั่งรับประทานอาหารร่วมกันกับผู้อื่นๆ การเว้นระยะห่างก็สำคัญ รวมไปถึง การทำความสะอาดร่างกายของเราหลังจากกลับมาบ้าน ก็ช่วยป้องกันโรคได้ พร้อมๆ กับการสวมหน้ากากอนามัยเลย เพราะมันทำให้เราปลอดภัย

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยหรือท่านใดต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้เช่นเดียวกันและถ้าท่านใดต้องการซื้อไปใช้เองสามารถซื้อได้ที่ Lazada และ Shopee หรือสั่งจากโรงงานโดยตรงได้เลย https://www.cctmed.com

📩 Email : info@cctgroup.co.th
📲 Line: Lakkana99
☎️เบอร์โทรศัพท์ : 081-6428556 (คุณลักขณา)
Facebook : https://www.facebook.com/cctmedical

บทความล่าสุด
ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไวรัสตัวใหม่โอมีครอน Ba.4-BA.5 ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร ซึ่งตามรายงานได้มีการบอกถึงกระแพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าตัวเดิมอย่างมาก การกระจายตัวของมันซึ่งสามารถติดเชื้อกันได้ง่ายกว่าเดิมแต่ความรุนแรงนั้นตามที่ได้มีการวิจัยซึ่งบอกว่า...

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

แทบจะเกือบ 20% ของประเทศไทยหรืออาจจะมากกว่าที่ ติดโควิท-19 กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อให้เรามีการมีการป้องกันดีมากขนาดไหน ฉีดวัคซีนครบตามจำนวน ภูมิคุ้มกันเราแข็งแรงแค่นั้น ก็ยังแพ้ให้กับเจ้าโรคนี้ หรือแม้แต่เราจะออกกำลังกายเป็นประจำ...

เริ่ม ถอดหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจ วันนี้ 1 ก.ค 2565 เงื่อนไขต่างๆ สรุปที่นี่

เริ่ม ถอดหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจ วันนี้ 1 ก.ค 2565 เงื่อนไขต่างๆ สรุปที่นี่

ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ประเทศไทยได้มีมาตรการ เริ่ม ถอดหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจ คนไทยทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศสามารถ "ถอดหน้ากากอนามัย" โดยความสมัครใจได้โดยเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ข้อกำหนดตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนด...

อนุทิน รับ ตอนนี้ติดโควิดได้ทุกที่ ย้ำ ไม่เคยบอกให้ถอดแมสก์

อนุทิน รับ ตอนนี้ติดโควิดได้ทุกที่ ย้ำ ไม่เคยบอกให้ถอดแมสก์

‘อนุทิน’ รับ ตอนนี้ติดโควิดได้ทุกที่ ย้ำ ไม่เคยบอกให้ถอดแมสก์ แต่ให้ปชช.ประเมินความเสี่ยง ช่วงนี้ใส่ได้ใส่ไปก่อน เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 65 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายแพทย์หลายท่านเสนอกระทรวงสาธารณสุข เสนอ...

สถานการณ์ประเทศที่ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย รอดไม่รอด!! มาชมกัน

สถานการณ์ประเทศที่ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย รอดไม่รอด!! มาชมกัน

มาส่องสถานการ์ในต่างประเทศ ประเทศที่ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย มีประเทศไหนบ้าง ประเทศไหนนำร่องไปก่อนเพื่อนเลยในแถบเอเชีย และในแถบยุโรปมีประเทศไหนบ้าง รอดไม่รอดยังไง มาอัพเดทสถานการณ์กันครับ หลังจากที่เราได้อยู่กับเจ้าตัวโควิท-19 มาร่วมเกือบ 3 ปี...

ผู้ผลิตหน้ากากอนามัยและจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์