หน้ากากอนามัยผลิตจากอะไรและผ่านการรับรองอะไรบ้าง

}

22 December, 2021

หน้ากากอนามัยถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดในตอนนี้เพราะฉะนั้นเราควรจะรู้ไว้ว่าหน้ากากอนามัยผลิตจากอะไรและผ่านการรับรองอะไรมาบ้าง เพราะว่าหน้ากากอนามัยของเรานั้นมันสามารถป้องกันการแพร่เชื้อหรือเชื้อโรคได้เป็นอย่างดีเลย ยิ่งไปกว่านั้นคือ การหยุดการแพร่เชื้อของ โคโรน่าไวรัสหรือโควิด 19 โรคร้ายที่น่ากลัว การสวมหน้ากากอนามัย จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เลย สำหรับใครหลายๆ คน เพราะเราจะได้ปลอดภัยจากเชื้อโรคทั้งหลาย รวมไปถึงฝุ่นละอองอีกด้วย แต่หน้ากากอนามัยก็ไม่ได้มีแค่ชนิดเดียวเท่านั้น มันยังมีหลากหลายชนิดที่เรารู้จัก เช่น หน้ากากผ้า หน้ากากทางการแพทย์ และหน้ากาก N 95 ซึ่งเราจะมาอธิบายรายละเอียดของหน้ากากทางการแพทย์กัน ให้ทุกคนได้ทราบ เพื่อเป็นข้อมูลในการใช้งานที่ถูกต้องและเหมาะสม

หน้ากากอนามัยผลิตจากอะไร

หน้ากากทางการแพทย์คืออะไร?

หน้ากากทางการแพทย์ คือ หน้ากากที่ใช้สำหรับการปฏิบิติหน้าที่ของแพทย์ในส่วนของการป้องกันโรคหรือสวมเมื่ออยู่ในห้องผ่าตัด ซึ่งหน้ากากอนามัยชนิดนี้ จะมีการป้องกันที่มีประสิทธิภาพสูง จากฝุ่นละออง เลือดและสารคัดหลั่งต่างๆ ของผู้ป่วย ซึ่งปัจจุบันหน้ากากทางการแพทย์ก็ไม่ได้ถูกใช้เพียงแค่ในการแพทย์เท่านั้น เพราะมันสามารถทำมาสวมใส่ให้กับคนทั่วไปได้ เพราะด้วยเหตุการณ์ของการเกิดโรค โควิดในครั้งนี้ ทำให้หน้ากากอนามัยเป็นที่ต้องการมากๆ โดยเฉพาะหน้ากากทางการแพทย์

หน้ากากอนามัยผลิตจากอะไร?

หน้ากากอนามัยผลิตจากอะไร มีวัตถุดิบที่สำคัญในการที่จะผลิตหน้ากากอนามัยนั้นมีอยู่ทั้งหมด 5 อย่างได้แก่ ที่คล้องหู (Ear loop), Nosewire, แผ่นกรอง (Meltblown Nonwoven), ผ้าสีฟ้าและสีขาว (Spunbond Nonwoven Fabric) เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปเริ่มกันเลยดีกว่าครับ ผมจะมาจำแนกความสำคัญและตำแหน่งที่เราวางวัตถุดิบ เราไปเริ่มกันเลยดีกว่า อ้างอิงจาก https://www.cctgroup.co.th/how-to-produce-masks-and-5-important-materials/

 1. คล้องหู (Ear loop) ที่คล้องหูที่ใช้สำหรับเกี่ยวข้องหู วัสดุในการคล้องหูต้องดี ไม่แข็งและอ่อนจนเกินไป แข็งมากกว่าเวลาผู้ใช้สวมก็จะไม่สบายหูและเจ็บ อ่อนมากไปคล้องหูของผู้ใช้ไม่ติดเพราะฉะนั้นเราต้องเลือกวัสดุที่มาทำให้ดีและได้คุณภาพ
 2. Nosewire ที่ชิ้นส่วนที่อยู่ระหว่างจมูกของเรา จะมีลักษณะแข็งแต่ไม่มาสามารถงอได้ มีน้ำหนักเบา 10G-100G ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า ผลิตจาก โพลีเอสเตอร์ และ Spandex, 100% PP/PE ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า มีใบรับรองทุกอย่าง เหมาะกับการใช้สำหรับการแพทย์
 3. แผ่นกรอง (Meltblown Nonwoven) เป็นแผ่นส่วนตรงกลางเลยระหว่าง Spunbond สีฟ้าและสีขาว เป็นตัวที่จะกรองฝุ่น กรองเชื้อโรค มีน้ำหนักเบา 10ซม.-320ซม. ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า ผลิตจาก โพลีลีน 100% น้ำหนักโดยเฉลี่ยประมาณ 10gsm-100gsm ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า มีใบรับรองทุกอย่าง เหมาะกับการใช้สำหรับการแพทย์
 4. ผ้าสีฟ้า (Spunbond Nonwoven Fabric) เป็นแผ่นด้านหน้าสุดมีสีฟ้า PP Spunbond Nonwoven Fabric ผลิตมาจาก Polypropylene nonwoven fabric 100% เป็นคุณภาพที่ใช้สำหรับโรงพยาบาลและทั่วไปสามารถใช้ได้ ขนาด 20-30 gsm แล้วแต่ความต้องการของลูกค้า ความกว้าง 17-20 cm วัสดุเหมาะแก่การผลิตหน้ากากประเภท KN95, KN94, KN90 , N95, N94, N90
 5. สีขาว (Spunbond Nonwoven Fabric) เป็นแผ่นด้านในสุดมีสีขาว วัสดุเหมือนสีฟ้าเลยแต่แค่เปลี่ยนเป็นสีขาว PP Spunbond Nonwoven Fabric ผลิตมาจาก Polypropylene nonwoven fabric 100% เป็นคุณภาพที่ใช้สำหรับโรงพยาบาลและทั่วไปสามารถใช้ได้ ขนาด 20-30 gsm แล้วแต่ความต้องการของลูกค้า ความกว้าง 17-20 cm วัสดุเหมาะแก่การผลิตหน้ากากประเภท KN95, KN94, KN90 , N95, N94, N90
อุปกรณ์ผลิตหน้ากากอนามัย (2)

ประสิทธิภาพในการใช้งานของหน้ากากทางการแพทย์

ในส่วนของการใช้งาน และประสิทธิภาพในการใช้งาน บอกได้เลยว่า หน้ากากทางการแพทย์ เป็นหน้ากากที่มีประสิทธิภาพมากๆ เลย เนื่องจาก มันสามารถป้องกันฝุ่นละอองและสารคัดหลั่งอนุภาคเล็กๆ ได้ และยังป้องกันเชื้อโรคและแบคทีเรียได้อีกด้วย การสวมใส่หน้ากากทางการแพทย์ ก็เป็นสิ่งที่ป้องกันการเกิดการแพร่กระจายของไวรัสและฝุ่นละอองได้มากมายเลยทีเดียว แต่ก่อนที่ใครจะซื้อหน้ากาก คุณควรอ่านข้างๆ กล่องก่อนว่า หน้ากากที่คุณจะซื้อนั้น มันเป็นหน้ากากสำหรับป้องกันฝุ่นหรือเป็นหน้ากากทางการแพทย์ เพราะประสิทธิภาพในการป้องกันมันจะแตกต่างกันออกไป

หน้ากากทางการแพทย์ทำจากอะไรและมีสีอะไรบ้าง

เรามาดูนส่วนของการผลิตหน้ากากทางการแพทย์กันบ้างดีกว่า เชื่อว่าหลายคนสงสัยว่า ประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีแบบนี้ หน้ากากทางการแพทย์ มันผลิตขึ้นมาจากอะไร แล้วมีสิอะไรบ้าง มันแตกต่างกันอย่างไร เราจะมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน ซึ่งการผลิตหน้ากากอนามัยจะทำจากผ้าที่ถูกทำขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันการซึมซับจากของเหลวและฝุ่นละอองต่างๆ ซึ่งรูของหน้ากากอนามัยถือว่ามีขนาดเล็กมากๆ เลยทีเดียว แม้กระทั้งฝุ่นละอองอนุภาคเล็กๆ ก็ไม่สามารถเข้าไปได้ และสีของหน้ากากทางการแพทย์ที่เราพบเห็นและใช้งานกันบ่อยๆ ก็คือ สีฟ้าและสีเขียวนั้นเอง ซึ่งสีเขียว ส่วนใหญ่ใช้ทางการแพทย์เสียมากกว่า และสีฟ้าก็จะใช้กับการสวมใส่ทั่วไป แต่ในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า หน้ากากอนามัยก็ได้ถูกผลิตขึ้นมาให้มีสีสันมากมาย เช่น สีเหลือง สีขาว สีดำหรือสีชมพู เป็นต้น

วิธีการผลิตหน้ากากอนามัย

ขั้นตอนการผลิตหน้ากากอนามัย

มาดูในส่วนของการผลิตหน้ากากอนามัย โดยเฉพาะการผลิตหน้ากากทางการแพทย์กันดีกว่า ว่ามันมีขั้นตอนการผลิตอย่างไรบ้าง เพื่อให้เราได้ไข้ข้อสงสัยในเรื่องของคงามสะอาดในการสวมใส่หน้ากากกัน ว่า มันจะสะอาดได้จริงตามที่เราต้องการหรือไม่ กับขั้นตอนการผลิตดังนี้

 1. เริ่มจากการประกบหรือผสมผสาน Non-woven หรือผ้าที่ใช้สำหรับการทำหน้ากากทั้งหมด 3 ชั้นเข้าด้วยกัน เพื่อการป้องกันที่มีประสิทธิภาพและลดการซึมของของเหลวสู่หน้ากากอนามัย
 2. ขั้นตอนการเย็บลวดด้านบนหน้ากากาเข้ากับผ้า Non-woven เพื่อทำเป็นโครงของหน้ากาก สำหรับการปรับให้เข้ากับทรงจมูกเวลาสวมใส่หน้ากากของแต่ละคน
 3. พับหน้ากากให้เป็นชั้น เพื่อการใช้งานที่ง่าย เวลาเรานำหน้ากากออกมาสวมใส่ เราจะเห็นได้ว่า รอยพับเป็นจีบที่พับอยู่ก็เพื่อทำให้หน้ากากกางออกมาได้สะดวกต่อการใช้งาน และเพิ่มพื้นที่การป้องกันบริเวณปากและจมูกของเรา
 4. ตัดขนาดกของหน้ากากให้พอดีและได้มาตรฐาน
 5. เสริมความแข็งแรงให้ขอบหน้ากากโดยการเก็บมุมต่างๆ ให้เรียบร้อยและสวยงาม
 6. ทำการฆ่าเชื้อ เพื่อให้หน้ากากทางการแพทย์พร้อมสำหรับการบรรจุลงกล่อง เพื่อวางจำหน่ายและพร้อมสำหรับการใช้งาน
การทำลายหน้ากากอนามัย

วิธีการทิ้งหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ให้ถูกต้อง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สวมหน้ากากทางการแพทย์ เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโควิดอยู่แล้ว เพราะด้วยหน้ากากชนิดนี้ สามารถให้ความปลอดภัยต่อเราได้ แน่นอนว่า เมื่อถึงเวลาที่เราจะต้องถอดมันออก การเก็บทำลายอย่างเรียบร้อยก็เป็นการช่วยไม่ให้เกิดการแพร่กระจายเช่นกัน การเก็บทำลาย ไม่ควรทิ้งลงถังขยะหรือทิ้งลงพื้นเลยทันที เพราะมันเป็นขยะติดเชื้อ ดังนั้น เราจะต้องเก็บใส่ถุงให้มิดชิดหรือห่อกระดาษให้ดีก่อนทิ้งเพื่อให้มันไม่กลายเป็นขยะที่มีเชื้อโรคและไปติดต่อคนอื่นๆ อีกต่อไป เราดูแลตัวเองแล้ว เราก็ต้องดูแลใส่ใจคนรอบข้างอีกด้วย

การสวมหน้ากากทางการแพทย์ คือการป้องกันการแพร่กระจายของโรคโควิดได้อีกทางหนึ่ง นอกจากนี้แล้ว เราก็ต้องหมั่นล้างมือ ทานอาหารสะอาด ไม่นั่งรับประทานอาหารร่วมกันกับผู้อื่นๆ การเว้นระยะห่างก็สำคัญ รวมไปถึง การทำความสะอาดร่างกายของเราหลังจากกลับมาบ้าน ก็ช่วยป้องกันโรคได้ พร้อมๆ กับการสวมหน้ากากอนามัยเลย เพราะมันทำให้เราปลอดภัย

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยหรือท่านใดต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้เช่นเดียวกันและถ้าท่านใดต้องการซื้อไปใช้เองสามารถซื้อได้ที่ Lazada และ Shopee หรือสั่งจากโรงงานโดยตรงได้เลย https://www.cctmed.com

📩 Email : info@cctgroup.co.th
📲 Line: Lakkana99
☎️เบอร์โทรศัพท์ : 081-6428556 (คุณลักขณา)
Facebook : https://www.facebook.com/cctmedical

บทความล่าสุด
สารเคมียาฆ่าแมลง คือปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว (2567)

สารเคมียาฆ่าแมลง คือปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว (2567)

รู้หรือไม่ว่าสารเคมี ยาฆ่าแมลง เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง วันนี้เราจะมาคุยกันกับหัวข้อ สารเคมียาฆ่าแมลง คือปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว (2567) หลีกเลี่ยงที่จะพบเจอสารเคมีเหล่านี้ดีกว่า หรือ ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราก็สามารถใช้ผ้าปิดจมูก หน้ากากอนามัย...

เช็คความเสี่ยง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เฉียบพลัน (2567)

เช็คความเสี่ยง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เฉียบพลัน (2567)

วันนี้ CCTMED จะพามาตรวจ เช็คความเสี่ยง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เฉียบพลัน (2567) กันดีกว่า จากการรายงานขององค์การอนามัยโลกแจ้งว่า ในปี 2020 อุบัติการของผู้ป่วยมะเร็งในประเทศต่างๆทั่วโลกคาดการณ์ว่า โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือลูคีเมีย (Leukemia) มีประมาณ 7 ใน 1 แสนประชากร...

ราคาหน้ากากอนามัย ทางการแพทย์ 50 ชิ้น ราคาส่ง ผลิตในไทย

ราคาหน้ากากอนามัย ทางการแพทย์ 50 ชิ้น ราคาส่ง ผลิตในไทย

วันนี้ผมจะมาอัพเดท ราคาหน้ากากอนามัย 50 ชิ้น แมส ราคาส่ง มี อย. ผลิตในไทย อัพเดทล่าสุด มกราคม 2567 ส่งตรงจากโรงงานโดยตรง ซึ่งท่านจะได้ในราคาต้นทุน ราคาถูก กว่าที่อื่นแน่นอน หน้ากากของเรามีใบรับรองคุณภาพทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น อย. มอก. SGS...

ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไวรัสตัวใหม่โอมีครอน Ba.4-BA.5 ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร ซึ่งตามรายงานได้มีการบอกถึงกระแพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าตัวเดิมอย่างมาก การกระจายตัวของมันซึ่งสามารถติดเชื้อกันได้ง่ายกว่าเดิมแต่ความรุนแรงนั้นตามที่ได้มีการวิจัยซึ่งบอกว่า...

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

แทบจะเกือบ 20% ของประเทศไทยหรืออาจจะมากกว่าที่ ติดโควิท-19 กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อให้เรามีการมีการป้องกันดีมากขนาดไหน ฉีดวัคซีนครบตามจำนวน ภูมิคุ้มกันเราแข็งแรงแค่นั้น ก็ยังแพ้ให้กับเจ้าโรคนี้ หรือแม้แต่เราจะออกกำลังกายเป็นประจำ...

ผู้ผลิตหน้ากากอนามัยและจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์