หน้ากากอนามัยทางการแพทย์แตกต่างจากหน้ากากอนามัยธรรมดาอย่างไร

}

13 December, 2021

วันนี้ CCTMED.com จะมาพูดถึงความแตกต่างระหว่างหน้ากากอนามัยทางการแพทย์กับหน้ากากอนามัยแบบธรรมดา ปัจจุบันหน้ากากอนามัยถือเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดที่เราจะต้องมีเพราะด้วยสถานการณ์โรคระบาดอย่างโควิด-19 ที่ทำให้มนุษย์โลกต้องต่อสู้กับความยากลำบากนี้ เพราะเป็นโรคระบาดที่ได้คร่าชีวิตคนนับไม่ถ้วนและสถานการณ์การตอนนี้ก็ยังน่าเป็นห่วง เพราะโรคโควิด ได้เกิดการขยายสายะพันธุ์ที่หลากหลายออกไปอีก ทำให้เราจะต้องดูแลรักษาตนเองเบื้องต้น เพื่อป้องกันโรคติดต่อชนิดนี้ ที่ร้ายแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย ดังนั้น หน้ากากอนามัยจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นกับเรามากๆ เลย แต่การที่เราจะเลือกใช้หน้ากากอนามัย เราจะต้องมีความเข้าใจถึงการใช้งานของหน้ากากอนามัยกันก่อน ซึ่งวันนี้เราจะมาหาความแตกต่างของหน้ากากทางการแพทย์และหน้ากากอนามัยแบบธรรมดา

หน้ากากอนามัยคืออะไร

หน้ากากอนามัย (อังกฤษ: surgical mask) ตั้งใจให้วิชาชีพสุขภาพสวมใส่ระหว่างวิธีดำเนินการทางการแพทย์ ออกแบบมาเพื่อป้องกันการติดเชื้อในผู้ป่วยและบุคลากรที่ทำการรักษาโดยดักจับแบคทีเรียที่ติดมากับละอองฝอยเหลวและละอองลอยจากปากและจมูกของผู้สวม ทั้งนี้ ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อป้องกันผู้สวมใส่จากการสูดแบคทีเรียหรือไวรัสที่มาทางอากาศเพราะมีขนาดอนุภาคเล็กเกิน สำหรับโรคติดเชื้อบางชนิดเช่นไข้หวัดใหญ่ ดูเหมือนว่าหน้ากากอนามัยมีประสิทธิภาพพอ ๆ กับ หน้ากากเอ็น95 หรือ FFP อย่างไรก็ดี หน้ากากประเภท respirator จะให้การป้องกันที่ดีกว่าในการทดลองห้องปฏิบัติการ เนื่องจากวัสดุที่ใช้ทำ รูปทรงและการผนึกที่แน่นหนาช่วงปีพ.ศ. 2563 เป็นที่นิยมมากเนื่องจากมีไวรัส COVID-19 อ้างอิงจาก https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0
%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%A2

หน้ากากอนามัยทางการแพทย์มีความสำคัญ

หน้ากากอนามัยทางการแพทย์เป็นแบบไหน

เรามาดูในส่วนของหน้ากากทางการแพทย์กันก่อน ว่ามันเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งหน้ากากทางการแพทย์จะเป็นหน้ากากที่สามารถให้ใส่เพื่อป้องกันโรคได้และนอกจากนี้ก็ยังใช้ใส่เพื่อควบคุมและป้องกันฝุ่นละอองได้เช่นกัน นอกจากนี้ หน้ากากทางการแพทย์ยังเป็นหน้ากากที่สามารถป้องกันความชื้น ละอองฝอยและกันน้ำได้อีกด้วย เนื่องจากหน้ากากทางการแพทย์จะมีรูที่เล็กมากๆ ขนาด 3-5 ไมครอน และที่สำคัญเลยคือ หน้ากากทางการแพทย์จะเป็นหน้ากากที่มีสีไม่เท่ากัน ด้านหนึ่งจะมีสีเข้ม หน้าหนึ่งจะมีสีอ่อน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นสีเขียว หรือสีฟ้า ต่างก็เป็นหน้ากากที่ใช้สำหรับป้องกันละอองฝอยได้เป็นอย่างดี

หน้ากากอนามัยธรรมดาคืออะไรเป็นแบบไหน

ในส่วนของหน้ากากอนามัยแบบธรรมดากันบ้าง ว่ามันเป็นแบบไหน ซึ่งหน้ากากอนามัยแบบธรรมดาจะเป็นหน้ากากที่ส่วนใหญ่แล้วจะสามารถป้องกันฝุ่นละอองได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นชนิดใดก็ตาม รวมไปถึงฝุ่น PM2.5 แต่สำหรับในเรื่องของการป้องกันละอองฝอยที่มีอนุภาคเล็กๆ ถือว่า อาจจะป้องกันได้ไม่ดีเท่าหน้ากากทางการแพทย์ และที่สำคัญคือ หน้ากากอนามัยแบบธรรมดาจะเป็นหน้ากากที่ไม่กันน้ำ ไม่กันความชื้นสักเท่าไหร่

หน้ากากอนามัยทางการแพทย์

ความแตกต่างของหน้ากากอนามัยทั้งสองแบบ

เรามาดูในส่วนของความแตกต่างของหน้ากากทั้ง 2 แบบ กันดีกว่า ว่าเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อให้ผู้อ่านได้เข้าใจและพิจารณาสำหรับการเลือกซื้อและเลือกใช้หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคและฝุ่นละออง

 1. การป้องกันฝุ่นและละอองฝอย
  สำหรับหน้ากากทางการแพทย์เป็นหน้ากากที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อการใช้งานทางการแพทย์ ดังนั้น ในเรื่องของการป้องกันฝุ่นและละอองฝอยต่างๆ ย่อมป้องกันได้กว่า หน้ากากอนามัยแบบธรรมดา ซึ่งหน้ากากอนามัยบางชนิด ก็สามารถป้องกันได้แค่ฝุ่นเท่านั้น อาจไม่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสได้เท่าที่ควร ดังนั้น ก่อนซ้ำ ผู้ซื้อเองอาจจะต้องอ่านข้างกล่องก่อนว่า เป็นหน้ากากแบบไหน
 2. สีสัน
  หน้ากากทางการแพทย์ ส่วนใหญ่ จะมีสีทั้งหมด 2 สี ด้วยกัน คือ สีฟ้าและสีเขียว ซึ่งแตกต่างจากหน้ากากอนามัยแบบธรรมดา ที่จะทำสีสันออกมาหลากหลาย เช่น สีเหลือง สีดำ สีขาว หรือรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งการประสิทธิภาพการใช้งานอาจไม่ดีเท่าหน้ากากทางการแพทย์ แต่ก็สามารถใส่เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของฝุ่นละอองและเชื้อโรคต่อกันได้ดีเช่นกัน
 3. การป้องกันน้ำและความชื้น
  หน้ากากทางการแพทย์ ส่วนใหญ่ จะมีสีทั้งหมด 2 สี ด้วยกัน คือ สีฟ้าและสีเขียว ซึ่งแตกต่างจากหน้ากากอนามัยแบบธรรมดา ที่จะทำสีสันออกมาหลากหลาย เช่น สีเหลือง สีดำ สีขาว หรือรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งการประสิทธิภาพการใช้งานอาจไม่ดีเท่าหน้ากากทางการแพทย์ แต่ก็สามารถใส่เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของฝุ่นละอองและเชื้อโรคต่อกันได้ดีเช่นกัน
ความสำคัญของหน้ากากอนามัย

ความสำคัญของหน้ากากอนามัยที่เราทุกคนควรรู้

เรามาดูกันว่า ทำไมเราจะต้องใส่หน้ากากอนามัย กันด้วย แล้วมันสามารถป้องกันอะไรให้เราได้บ้าง เพราะทุกวันนี้ หน้ากากอนามัยก็เปรียบเสมือนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราไปแล้ว เพราะขาดไม่ได้เลยจริงๆ

 1. การป้องกันโรคติดต่อ
  ถึงแม้ว่าการสวมหน้ากากอนามัยจะไม่สามารถหยุดโรคให้หายขาดได้ เพราะเราจะต้องใช้ยาเพื่อการหยุดโรค แต่การที่เราทุกคนสวมหน้ากากอนามัย มันสามารถช่วยหยุดการแพร่กระจายของโรคโควิดและโรคติดต่ออื่นๆ จากคนหนึ่ง สู่อีกหลายๆ คนได้มากเลยทีเดียว ดีกว่าการไม่ทำอะไรเลย อย่างน้อยก็ป้องกันไว่
 2. การหยุดการแพร่กระจาย
  แม้ว่าผู้ที่สวมใส่หน้ากากอนามัยจะเป็นโรคโควิดก็ตาม แต่การสวมหน้ากากอนามัย มันก็สามารถป้องกันผู้อื่นได้ และไม่ทำให้เชื้อแพร่กระจายไปยังคนอื่นๆ ซึ่งมันก็เป็นการช่วยหยุดการแพร่กระจายเชื้อในวงกว้างได้ หลังจากนี้แล้ว การรักษาก็จะทำการรักษาที่ตัวบุคคล ซึ่งมันก็ดีกว่าที่จะต้องรักษาอีกหลายๆ คนพร้อมๆ กัน เพราะเชื้อยังแพร่กระจายอยู่
 3. การป้องกันฝุ่นละออง
  หน้ากากอนามัยสมัยนี้ มักจะผลิตขึ้นเพื่อป้องกันฝุ่นละอองและละอองฝอยไปพร้อมๆ กัน ทำให้ผู้สวมใส่จะได้รับความปลอดภัยจากฝุ่นควันและยังได้รับความปลอดภัยจากการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส โคโรน่าอีกด้วย ถือว่าเป็นการป้องกันที่ได้ทั้ง 2 อย่างพร้อมๆ กัน

นอกจากการที่เราจะเลือกซื้อหน้ากากอนามัยที่เหมาะกับการสวมใส่เพื่อป้องกันโรคแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เราอยากแนะนำในสถานการณ์การเกิดโรคระบาดเช่นนี้คือ การดูแลตนเองในเบื้องต้น เช่น การล้างมือบ่อยๆ การพกเจลแอลกอฮอล์เพื่อล้างมือ เวลาไปยังสถานที่ต่างๆ การเว้นระยะห่าง การทานอาหารที่สะอาด หลีกเลี่ยงการเข้าไปที่มีผู้คนแออัด เท่านี้ เราก็จะสามารถป้องกันตนเองจากโรคระบาดได้แบบเบื้องต้นแล้ว

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยหรือท่านใดต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้เช่นเดียวกันและถ้าท่านใดต้องการซื้อไปใช้เองสามารถซื้อได้ที่ Lazada และ Shopee หรือสั่งจากโรงงานโดยตรงได้เลย

📩 Email : info@cctgroup.co.th
📲 Line: Lakkana99
☎️เบอร์โทรศัพท์ : 081-6428556 (คุณลักขณา)
Facebook : https://www.facebook.com/cctmedical

บทความล่าสุด
ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไวรัสตัวใหม่โอมีครอน Ba.4-BA.5 ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร ซึ่งตามรายงานได้มีการบอกถึงกระแพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าตัวเดิมอย่างมาก การกระจายตัวของมันซึ่งสามารถติดเชื้อกันได้ง่ายกว่าเดิมแต่ความรุนแรงนั้นตามที่ได้มีการวิจัยซึ่งบอกว่า...

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

แทบจะเกือบ 20% ของประเทศไทยหรืออาจจะมากกว่าที่ ติดโควิท-19 กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อให้เรามีการมีการป้องกันดีมากขนาดไหน ฉีดวัคซีนครบตามจำนวน ภูมิคุ้มกันเราแข็งแรงแค่นั้น ก็ยังแพ้ให้กับเจ้าโรคนี้ หรือแม้แต่เราจะออกกำลังกายเป็นประจำ...

เริ่ม ถอดหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจ วันนี้ 1 ก.ค 2565 เงื่อนไขต่างๆ สรุปที่นี่

เริ่ม ถอดหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจ วันนี้ 1 ก.ค 2565 เงื่อนไขต่างๆ สรุปที่นี่

ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ประเทศไทยได้มีมาตรการ เริ่ม ถอดหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจ คนไทยทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศสามารถ "ถอดหน้ากากอนามัย" โดยความสมัครใจได้โดยเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ข้อกำหนดตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนด...

อนุทิน รับ ตอนนี้ติดโควิดได้ทุกที่ ย้ำ ไม่เคยบอกให้ถอดแมสก์

อนุทิน รับ ตอนนี้ติดโควิดได้ทุกที่ ย้ำ ไม่เคยบอกให้ถอดแมสก์

‘อนุทิน’ รับ ตอนนี้ติดโควิดได้ทุกที่ ย้ำ ไม่เคยบอกให้ถอดแมสก์ แต่ให้ปชช.ประเมินความเสี่ยง ช่วงนี้ใส่ได้ใส่ไปก่อน เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 65 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายแพทย์หลายท่านเสนอกระทรวงสาธารณสุข เสนอ...

สถานการณ์ประเทศที่ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย รอดไม่รอด!! มาชมกัน

สถานการณ์ประเทศที่ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย รอดไม่รอด!! มาชมกัน

มาส่องสถานการ์ในต่างประเทศ ประเทศที่ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย มีประเทศไหนบ้าง ประเทศไหนนำร่องไปก่อนเพื่อนเลยในแถบเอเชีย และในแถบยุโรปมีประเทศไหนบ้าง รอดไม่รอดยังไง มาอัพเดทสถานการณ์กันครับ หลังจากที่เราได้อยู่กับเจ้าตัวโควิท-19 มาร่วมเกือบ 3 ปี...

ผู้ผลิตหน้ากากอนามัยและจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์