หน้ากากอนามัยมีความสำคัญอย่างไรต่อการป้องกันไวรัสโควิท-19

}

13 December, 2021

หน้ากากอนามัยมีความสำคัญเป็นอย่างมากกับยุคสมัยที่เรียกได้ว่าทุกครั้งที่เราออกจากบ้านแม้กระทั้งอยู่ในบ้านเราก็ต้องใส่หน้ากากอนามัยซึ่งหน้ากากอนามัยนั้นก็มีความแตกต่างกันอีกด้วยทั้งมีหน้ากากอนามัยทางการแพทย์, หน้ากากอนามัยแบบธรรมดาและหน้ากากอีกหลายๆแบบ การเกิดขึ้นและระบาดของเชื้อไวรัส โคโรน่าหรือโรคโควิด 19 นั้น ถือว่าได้ทำให้ชีวิตมนุษย์ของเราหลายล้านคนได้สูญไป เพราะโรคระบาดที่ร้ายแรงโรคนี้ ซึ่งปัจจุบันทางการแพทย์ก็ได้ผลิตวัคซีนและตัวยาที่ป้องกันเชื้อโรคชนิดนี้อยู่ แต่มันก็ยังคงไม่สามารถใช้ได้อย่างทั่วถึงกับทุกคนบนโลกใบนี้  ทำให้เราสามารถป้องกันตนเองได้อีกหนึ่งทางคือ การสวมหน้ากากาอนามัยเพื่อป้องกันตนเองจากการแพร่ระบาดและการแพร่กระจายของเชื้อโรคจากคนหนึ่งสู่อีกหลายๆ คนได้ ดังนั้น เราจะมาอธิบายถึง ความสำคัญของการสวมหน้ากากอนามัย ต่อการเกิดโรคโควิด 19 ว่าสำคัญอย่างไรบ้าง

หน้ากากอนามัยมีความสำคัญ

หน้ากากอนามัยมีความสำคัญอย่างไรกับยุคปัจจุบันสมัยนี้

พูดได้เลยว่าหน้ากากอนามัยนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมากในยุคสมัยนี้แทบจะเรียกได้เลยว่าไม่ว่าเราจะออกไปไหนเราต้องพกหน้ากากอนามัยติดตัวไว้ตลอดเวลา แม้ขณะที่เราอยู่ที่บ้านเรายังต้องใส่หน้ากากอนามัยเลย ความสำคัญของหน้ากากอนามัยนั้นหลักๆเลยมีประมาณ 7 ข้อด้วยกัน ไปเริ่มกันเลยดีกว่า

  1. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรค

รู้หรือไม่ว่า สำหรับการสวมหน้ากากอนามัย มันสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ไม่ว่าผู้ที่สวมหน้ากากจะเป็นโรคโควิดหรือไม่ เพราะจากการวิจัย พบว่า การสวมหน้ากากอนามัย สำหรับคนที่ไม่เป็นโรคสามารถป้องกันความเสี่ยงได้มากถึง 98.5% ถือว่าการสวมหน้ากากอนามัยมีประโยชน์และช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อได้เป็นอย่างดีเลย และหากทุกคนร่วมมือกัน สวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกจากบ้าน จะเป็นสิ่งที่ช่วยป้องกันการแพร่กระจายได้มากๆ เลยทีเดียว

2. ความปลอดภัยของผู้สวมใส่

ไม่ว่าเราจะเป็นโรคหรือไม่ หรือคนที่เราจะต้องพบเจอจะเป็นโรคหรือไม่ แน่นอนว่า เราจะต้องป้องกันตนเองไว้ก่อน เพราะการเกิดโรคระบาดในครั้งนี้ ถือว่าหนักหนามากเลยทีเดียว การป้องกันที่ดี คือ การป้องกันตนเองจากอันตรายของโรคระบาดที่ร้ายแรงชนิดนี้ ดังนั้น การสวมหน้ากากอนามัยจึงมีความสำคัญต่อทุกคนเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ความสำคัญของหน้ากากอนามัยทางการแพทย์

3. ป้องกันการนำเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกาย

สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นโรคหรือไม่มีเชื้อและไม่พบอาการของการเกิดโรค ก็อย่านิ่งนอนใจ ว่าเราจะไม่เป็นโรคโควิด เพราะความจริงแล้ว เชื้อโรคมันสามารถลอยอยู่ในอากาศได้นานเลยทีเดียว ดังนั้น ความสำคัญของการสวมหน้ากากอนามัย แน่น่อนว่า มีและมีความสำคัญมากๆ เลย เพราะมันสามารถป้องกันการนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีเลย ยิ่งไปกว่านั้น หากเราเลือกสวมหน้ากากอนามัยที่เป็นหน้ากากทางการแพทย์ จะยิ่งป้องกันได้เป็นอย่างดี เพราะหน้ากากาบางชนิด ก็สามารถป้องกันได้แค่เพียง ฝุ่นละอองเท่านั้น

4. ป้องกันสารคัดหลั่ง

ทำไมเราจะต้องสวมหน้ากากอนามัย ก็เพราะหน้ากากอนามัย เป็นสิ่งที่สามารถป้องกันการกระจายของสารคัดหลัง จากผู้อื่น เข้าสู่ร่างกายของเราได้ เพราะเชื้อไวรัส โคโรน่า ส่วนใหญ่ มักจะมาจากสารคัดหลั่ง เช่น น้ำตา น้ำลาย การไอ จาม ทั้งหลาย ซึ่งการสวมหน้ากากอนามัย จะช่วยป้องกันในส่วนของ จมูกและปาก ของผู้สวมใส่ ไม่ให้สารคัดหลั่งเหล่านี้ เข้าไปได้ เพราะหากสารเหล่านี้ มาจากคนที่เป็นโรคโควิด อาจเป็นอันตรายต่อการติดเชื้อได้ เพราะมันคือโรคติดต่อที่ร้ายแรง ณ ตอนนี้

5. ลดการแพร่กระจายโรค

ถึงแม้ว่า ตอนนี้การเกิดโรคระบาดจะรุนแรงและต่อเนื่องเป็นเวลานานกว่า 2 ปี แล้ว แต่การเกิดโรคและการแพร่กระจายของโรคก็ยังไม่หยุดและไม่ลดความรุนแรงลงได้เลย เนื่องจาก การขยายพันธุ์และการกลายพันธุ์ ส่วนหนึ่งอาจเพราะ กลุ่มคนที่มารวมตัวกัน หรือการไม่สวมหน้ากากอนามัยนั้นเอง ดังนั้น การสวมหน้ากากอนามัยจึงสำคัญมากๆ หากเราจะต้องเข้าใกล้คนที่มีความเสี่ยง การสวมหน้ากากอนามัยสามารถช่วยลดการแพร่กระจายโรคได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ดีกว่าการไม่ป้องกันอะไรเลยแม้แต่น้อย เพราะแบบนั้น จะมีความเสี่ยงมากๆ เลย เช่นกัน

หน้ากากอนามัยทางการแพทย์มีความสำคัญอย่างไร

6. ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก

ถึงแม้ว่า ในเรื่องของฝุ่น อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับโรคโควิดโดยตรง แต่มันก็เป็นสิ่งที่สามารถทำร้ายร่างกายของเราได้ จากโรคปอดและระบบทางเดินหายใจ นอกจากนี้ ฝุ่นละอองต่างๆ อาจนำพาเชื้อไวรัสเข้ามาสู่ร่างกายของเราก็ได้ หากเราไม่เลือกที่จะป้องกันตนเองในเบื้องต้น โดยการสวมหน้ากากอนามัย มันจะดียิ่งขึ้น หากเราเลือกสวมหน้ากากอนามัยที่มันสามารถป้องกันได้ทั้งฝุ่นและละอองฝอย ซึ่งหน้ากากทางการแพทย์ ถือเป็นทางเลือกในการป้องกันที่ดีที่สุด ที่เราจะต้องมีไว้ เพื่อป้องกันตนเองและคนรอบข้าง

7. ไม่เป็นที่สนใจของคนรอบข้าง

การสวมหน้ากากอนามัย นอกจากจะช่วยป้องกันในเรื่องของโรคระบาดที่เกิดขึ้นแล้ว ในเรื่องของความรับผิดชอบต่อสังคมก็เช่นกัน เพราะทุกคนควรช่วยกัน ลดการแพร่กระจายการเกิดโรคด้วยตนเองจากการสวมหน้ากากอนามัย เพราะทุกวันนี้เราจะเห็นได้ว่า คนที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย แล้วไปยังสถานที่ต่างๆ มักจะไม่สามารถเข้าไปยังสถานที่นั้นได้ เนื่องจาก จะกลายเป็นภาระให้กับคนรอบข้าง ในเรื่องของความปลอดภัย ไม่ว่าเราจะเป็นผู้ป่วยหรือไม่ก็ตาม การรับผิดชอบต่อสังคมก็ถือเป็นส่วนหนึ่งที่เราจะต้องคำนึงถึงให้มากๆ เช่นกัน

การสวมหน้ากากอนามัย อาจทำให้การใช้ชีวิตของเราทุกคน เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เพราะด้วยสถานการณ์โควิด 19  ที่ยังคงแพร่ระบาด แต่เราอยากจะบอกว่า มันคือการป้องกันเบื้องต้นที่ดีและปลอดภัยต่อทุกคน ดังนั้น ทุกคนจะต้องเห็นถึงความสำคัญของการสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือให้สะอาด เว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อลดการเกิดโรคโควิด 19 ลดให้ได้

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยหรือท่านใดต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้เช่นเดียวกันและถ้าท่านใดต้องการซื้อไปใช้เองสามารถซื้อได้ที่ Lazada และ Shopee หรือสั่งจากโรงงานโดยตรงได้เลย https://www.cctmed.com

📩 Email : info@cctgroup.co.th
📲 Line: Lakkana99
☎️เบอร์โทรศัพท์ : 081-6428556 (คุณลักขณา)
Facebook : https://www.facebook.com/cctmedical

บทความล่าสุด
สารเคมียาฆ่าแมลง คือปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว (2567)

สารเคมียาฆ่าแมลง คือปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว (2567)

รู้หรือไม่ว่าสารเคมี ยาฆ่าแมลง เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง วันนี้เราจะมาคุยกันกับหัวข้อ สารเคมียาฆ่าแมลง คือปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว (2567) หลีกเลี่ยงที่จะพบเจอสารเคมีเหล่านี้ดีกว่า หรือ ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราก็สามารถใช้ผ้าปิดจมูก หน้ากากอนามัย...

เช็คความเสี่ยง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เฉียบพลัน (2567)

เช็คความเสี่ยง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เฉียบพลัน (2567)

วันนี้ CCTMED จะพามาตรวจ เช็คความเสี่ยง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เฉียบพลัน (2567) กันดีกว่า จากการรายงานขององค์การอนามัยโลกแจ้งว่า ในปี 2020 อุบัติการของผู้ป่วยมะเร็งในประเทศต่างๆทั่วโลกคาดการณ์ว่า โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือลูคีเมีย (Leukemia) มีประมาณ 7 ใน 1 แสนประชากร...

ราคาหน้ากากอนามัย ทางการแพทย์ 50 ชิ้น ราคาส่ง ผลิตในไทย

ราคาหน้ากากอนามัย ทางการแพทย์ 50 ชิ้น ราคาส่ง ผลิตในไทย

วันนี้ผมจะมาอัพเดท ราคาหน้ากากอนามัย 50 ชิ้น แมส ราคาส่ง มี อย. ผลิตในไทย อัพเดทล่าสุด มกราคม 2567 ส่งตรงจากโรงงานโดยตรง ซึ่งท่านจะได้ในราคาต้นทุน ราคาถูก กว่าที่อื่นแน่นอน หน้ากากของเรามีใบรับรองคุณภาพทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น อย. มอก. SGS...

ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไวรัสตัวใหม่โอมีครอน Ba.4-BA.5 ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร ซึ่งตามรายงานได้มีการบอกถึงกระแพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าตัวเดิมอย่างมาก การกระจายตัวของมันซึ่งสามารถติดเชื้อกันได้ง่ายกว่าเดิมแต่ความรุนแรงนั้นตามที่ได้มีการวิจัยซึ่งบอกว่า...

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

แทบจะเกือบ 20% ของประเทศไทยหรืออาจจะมากกว่าที่ ติดโควิท-19 กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อให้เรามีการมีการป้องกันดีมากขนาดไหน ฉีดวัคซีนครบตามจำนวน ภูมิคุ้มกันเราแข็งแรงแค่นั้น ก็ยังแพ้ให้กับเจ้าโรคนี้ หรือแม้แต่เราจะออกกำลังกายเป็นประจำ...

ผู้ผลิตหน้ากากอนามัยและจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์