ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

}

13 July, 2022

ติดโควิท-19

แทบจะเกือบ 20% ของประเทศไทยหรืออาจจะมากกว่าที่ ติดโควิท-19 กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อให้เรามีการมีการป้องกันดีมากขนาดไหน ฉีดวัคซีนครบตามจำนวน ภูมิคุ้มกันเราแข็งแรงแค่นั้น ก็ยังแพ้ให้กับเจ้าโรคนี้ หรือแม้แต่เราจะออกกำลังกายเป็นประจำ เราก็ยังแพ้หรือเสียท่าให้กับเจ้าโรคนี้อยู่ดี แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่ใส่ใจกับการป้องกันตัวเองให้กับเจ้าโรคตัวนี้ เพราะสายพันธุ์ใหม่ๆก็มีเข้ามาเรื่อยๆ ใช่ว่าเราจะติดครั้งเดียวแล้วจะไม่ติดอีกเลย โรคนี้สามารถเป็นแล้วเป็นอีกได้เรื่อยๆ เพราะฉะนั้นเราควรจะรู้จักกับโรคนี้ให้มากกว่าที่เคย เพื่อศึกษาและปรับตัวเข้ากับมันเสียดีกว่า บางท่านอาจเคยเป็นแล้วแต่ไม่มีอาการอะไรก็ถือว่าท่านโชคดี บางท่านเป็นแล้วมีอาการหลายอย่าง หอบหืด ไอเรื้อรัง ภูมิแพ้ ผดผื่นขึ้น อันนี้ต้องระวังอย่างใกล้ชิบกันเลยทีเดียว วันนี้ผมจะมาพูดถึงอาการหลังจากติดโควิทหรือที่เราได้ยินว่า ลองโควิท Long Term Covid นั่นเอง อาการจะเป็นอย่างไร และวิธีการรักษาเป็นอย่างไร เราไปเริ่มกันเลยดีกว่า

ติดโควิท-19 1

โควิท-19 คืออะไร

โรคโคโรนาไวรัส (COVID-19) เป็นไวรัสที่มาจากโรคที่ติดเชื้อที่เกิดจากไวรัส SARS-CoV-2 ที่ตอนนี้เรายังไม่แน่ชัดเลยว่าสรุปแล้วมันมาจากไหนกันไหน

คนส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อไวรัสจะมีอาการระบบทางเดินหายใจติดขัด หายใจไม่ค่อยสะดวก เล็กน้อยถึงปานกลางและฟื้นตัวได้โดยไม่ต้องได้รับการรักษาเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม บางรายอาจป่วยหนักและต้องไปพบแพทย์ ผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน โรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรัง หรือมะเร็ง เป็นต้น พวกป่วยที่อยู่ในกลุ่มเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะเจ็บป่วยรุนแรงมากขึ้น เจ็บป่วยรุนแรงมากกว่าผู้ป่วยที่ไม่มีโรคประจำตัว ทุกคนสามารถป่วยด้วย COVID-19 และป่วยหนักหรือเสียชีวิตได้ทุกวัย ไม่ว่าคุณจะมีภูมิต้านทานมากหรือน้อย รับวัคซีนแล้วหรือยัง ท่านก็สามารถป่วยและติดเชื้อไวรัสโควิทได้เช่นกัน และมีโอกาสเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตด้วยเช่นกัน

วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันและชะลอการแพร่เชื้อคือการได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการป้องกันตัวเอง การป้องกันตัวเองอย่างดีเกี่ยวกับโรคและการแพร่กระจายของไวรัส ป้องกันตัวเองและผู้อื่นจากการติดเชื้อโดยอยู่ห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 1 เมตร สวมหน้ากากที่พอดีตัว หน้ากากอนามัย 3 ชั้น ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน มอก และ อย. เพื่อเป็นการแน่ใจและมั่นใจว่าในการสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งของเรานั้นจะป้องกันได้มากที่สุด และล้างมือหรือใช้เจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ รับการฉีดวัคซีนเมื่อถึงเวลาของคุณและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ สามารถสั่งซื้อหน้ากากอนามัย 3 ชั้น ได้จาก ได้ที่ Lazada และ Shopee หรือสั่งจากโรงงานโดยตรงได้เลย

ไวรัสสามารถแพร่กระจายจากปากหรือจมูกของผู้ติดเชื้อในอนุภาคของเหลวขนาดเล็กเมื่อไอ จาม พูด ร้องเพลง หรือหายใจ อนุภาคเหล่านี้มีตั้งแต่ละอองหายใจขนาดใหญ่ไปจนถึงละอองลอยที่มีขนาดเล็กกว่า สิ่งสำคัญคือต้องฝึกมารยาทการหายใจ เช่น การไอใส่ข้อศอก และอยู่บ้านและกักตัวเองจนกว่าคุณจะหายดีหากคุณรู้สึกไม่สบาย

ป้องกันการติดเชื้อจากโควิท

เพื่อป้องกันการติดเชื้อและชะลอการแพร่กระจายของ COVID-19 ให้ทำดังต่อไปนี้:

 1. รับการฉีดวัคซีนเมื่อถึงเวลาที่คุณควรจะได้รับวัคซีน
 2. อยู่ห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 1 เมตร แม้ว่าจะดูเหมือนเราไม่ป่วย ไม่มีอาการก็ตาม
 3. สวมหน้ากาก 3 ชั้น ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน มอก. ที่มีความพอดีกับใบหน้าของเรา เมื่อไม่สามารถเว้นระยะห่างได้หรือเมื่ออยู่ในที่ที่มีการระบายอากาศไม่ดี
 4. เลือกพื้นที่เปิดโล่งที่มีอากาศถ่ายเทได้ดีเหนือพื้นที่ปิด เปิดหน้าต่างถ้าอยู่ในบ้าน
 5. ล้างมือให้สะอาดเป็นประจำด้วยสบู่และน้ำหรือทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ล้างมือ
 6. ปิดปากและจมูกเมื่อไอหรือจาม
 7. หากคุณรู้สึกไม่สบาย ให้อยู่บ้านและกักตัวเองจนกว่าคุณจะหายดี

ติดโควิท-19 อาการจะเป็นอย่างไร

หลังจากที่เราติดโควิท-19 บางคนอาจจะมีอาการเช่น ไอเรื้อรัง เหน้ดเหนื่อยง่าย ไม่ค่อยได้รับกลิ่น ส่วนใครที่ไม่แสดงอาการนั้นก็ถือว่าท่านโชคดีมากๆ ติดโควิท-19 ส่งผลกระทบต่อผู้คนในรูปแบบต่างๆ ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่จะมีอาการป่วยเล็กน้อยถึงปานกลางและฟื้นตัวได้โดยไม่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล

อาการที่พบบ่อยที่สุด:

 • ไข้
 • ไอ
 • เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า
 • สูญเสียรสชาติหรือกลิ่น

อาการที่พบได้น้อย:

 • เจ็บคอ
 • ปวดหัว
 • ปวดเมื่อย
 • ท้องเสีย
 • ผื่นที่ผิวหนังหรือนิ้วมือหรือนิ้วเท้าเปลี่ยนสี
 • ตาแดงหรือระคายเคือง

อาการรุนแรง:

 • หายใจลำบากหรือหายใจถี่
 • สูญเสียคำพูดหรือการเคลื่อนไหวหรือความสับสน
 • อาการเจ็บหน้าอก
 • ไปพบแพทย์ทันทีหากคุณมีอาการรุนแรง โทรทุกครั้งก่อนไปพบแพทย์หรือสถานบริการสุขภาพของคุณ

ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงและมีสุขภาพดีควรจัดการอาการที่บ้าน โดยเฉลี่ยแล้วจะใช้เวลา 5-6 วันนับจากเวลาที่มีคนติดเชื้อไวรัสเพื่อแสดงอาการ อย่างไรก็ตาม อาจใช้เวลาถึง 14 วัน

เครดิต : https://www.who.int/

รับประทานยาชนิดใดระหว่างรักษาตัวระหว่างเป็นโควิท-19

รับประทานยาชนิดใดระหว่างรักษาตัว

ลองโควิทเป็นอย่างไร คืออะไร

คนส่วนใหญ่ทีเป็นโควิท-19 จะฟื้นตัวภายในไม่กี่สัปดาห์ แต่บางคน แม้แต่ผู้ที่เป็นโรคไม่รุนแรง อาจมีอาการที่คงอยู่เป็นเวลานานหลังจากนั้น ปัญหาสุขภาพที่กำลังดำเนินอยู่เหล่านี้บางครั้งเรียกว่ากลุ่มอาการหลังโควิด-19 ภาวะหลังโควิด-19 หรือที่เราเรียกว่าลองโควิท

ลองโควิท Long Covid หรือ Long Term Covid ชื่อก็บอกด้วยตัวมันเองอยู่แล้วว่าระยะยาวแน่นอน Long-COVID ใช้เพื่ออธิบายอาการและอาการแสดงที่คงอยู่เป็นเวลาสองสามสัปดาห์หรือหลายเดือนหลังจากได้รับการยืนยันหรือสงสัยว่าเป็น COVID-19 ในส่วนนี้ เราจะอธิบายรายละเอียดเพิ่มเติมว่า Long COVID คืออะไร อาการทั่วไป และเวลาที่คุณอาจรู้สึกกลับมาเป็นปกติ

ลองโควิท-19 มันสามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายของคุณ และอาการของคุณสามารถเปลี่ยนแปลงและผ่านไปตามกาลเวลา หากคุณคิดว่าคุณอาจติดเชื้อโควิดระยะยาว สิ่งแรกที่คุณควรทำคือพูดคุยกับแพทย์ประจำตัวของคุณ พวกเขาจะตรวจสอบอาการของคุณและพยายามหาสาเหตุอื่นที่เป็นไปได้ก่อน เพื่อดูว่ามีอะไรที่ต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วนหรือไม่

อาการของโรคลองโควิท-19

หากคุณติดโควิท-19 ติดเชื้อโคโรนาไวรัส คุณอาจพบว่ามีอาการต่อเนื่องเป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน อาการที่คุณอาจจะพบเจอได้บ่อยๆเลยนั้นอาจรวมถึง:

 • หายใจไม่ออก
 • เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้ามาก
 • ปัญหาเกี่ยวกับความจำและสมาธิ
 • อาการไอที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่คุณติดเชื้อโควิด-19

อาการโควิด-19 ที่พบบ่อยอื่นๆ อาจรวมถึง:

 • นอนไม่หลับ
 • อาการวิงเวียนศีรษะ
 • ปวดข้อ
 • อาการเจ็บหน้าอกหรือความรัดกุม ใจสั่น (อาจต้องได้รับการตรวจอย่างเร่งด่วน ดังนั้นจึงควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด)
 • ภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล
 • หูอื้อ ปวดหู
 • รู้สึกไม่สบาย, ท้องร่วง, ปวดท้อง, เบื่ออาหาร
 • ไข้สูง ไอ ปวดศีรษะ เจ็บคอ การรับกลิ่นหรือรสเปลี่ยนไป
 • ผื่น
อาการของลองโควิท

จะทำอย่างไรถ้ามีอาการต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย?

เชื้อโควิดระยะยาวสามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายทั้งหมด และคุณอาจมีอาการต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะในคราวเดียวหรือหลายช่วงเวลา หากคุณกังวลเกี่ยวกับอาการหลังติดเชื้อโควิด-19 เป็นเวลา 4 สัปดาห์ขึ้นไป โปรดติดต่อแพทย์ประจำตัวของคุณ พวกเขาจะถามเกี่ยวกับอาการของคุณและผลกระทบที่มีต่อชีวิตของคุณ

แพทย์ทั่วไปจะพูดคุยกับคุณเกี่ยวกับการดูแลและการสนับสนุนที่คุณอาจต้องการ ซึ่งอาจรวมถึงคำแนะนำในการจัดการอาการที่บ้าน

หากอาการของคุณมีผลกระทบอย่างมากต่อชีวิตของคุณ พวกเขาอาจส่งต่อคุณไปยังบริการฟื้นฟูสมรรถภาพโดยผู้เชี่ยวชาญหรือผู้เชี่ยวชาญที่สามารถช่วยรักษาอาการเฉพาะของคุณได้ ซึ่งอาจเป็นนักกายภาพบำบัด นักโภชนาการ นักกิจกรรมบำบัด

เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่คุณต้องขอความช่วยเหลือหากคุณมี:

 • เจ็บหน้าอกหรือแน่น
 • ใจสั่น
 • ขาหรือแขนบวม
 • ภาวะซึมเศร้าทำให้เกิดความคิดทำร้ายตนเองหรือละเลย
 • สิ่งเหล่านี้อาจเป็นเรื่องร้ายแรง คุณจึงควรขอความช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด

หมายเหตุ : หากคุณมีอาการป่วยอื่นและอาการแย่ลงตั้งแต่ติดเชื้อโควิด-19 โปรดพูดคุยกับแพทย์ประจำตัวของคุณ

การฟื้นฟูและกู้คืนร่างกายของคุณหลังจากเป็น COVID

การฟื้นฟูและกู้คืนร่างกายของคุณหลังจากเป็น COVID

การฟื้นฟู

มีการเปิดเผยและเปิดตัวโปรแกรมที่เรียกว่า Your COVID Recovery นี่คือแพลตฟอร์มการฟื้นฟูสมรรถภาพออนไลน์ที่ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวทางร่างกายและอารมณ์ของคุณ หากคุณมีอาการ COVID-19 อย่างต่อเนื่อง คุณต้องได้รับการอ้างอิงจากผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพเพื่อเข้าถึงโปรแกรมนี้

คุณจะได้รับคำแนะนำและการสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหลาย ๆ คนเกี่ยวกับสุขภาพจิต การออกกำลังกาย การจัดการอาการและการรับประทานอาหารผ่านการกู้คืนจากโควิดของคุณ นอกจากนี้คุณยังสามารถติดตามอาการและกำหนดเป้าหมายของคุณเองได้

คุณอาจพบว่ามีประโยชน์หากไปที่เว็บไซต์ Your Covid Recovery ซึ่งมีข้อมูลและคำแนะนำเกี่ยวกับอาการโควิด-19 ระยะยาวที่อาจส่งผลต่อร่างกายและจิตใจของคุณ ตลอดจนคำแนะนำว่าควรทำอย่างไรหากคุณเป็นโรคเบาหวานหรือโรคหัวใจและหลอดเลือดอยู่แล้ว โรค.

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยหรือท่านใดต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้เช่นเดียวกันและถ้าท่านใดต้องการซื้อไปใช้เองสามารถซื้อได้ที่ Lazada และ Shopee หรือสั่งจากโรงงานโดยตรงได้เลย

📩 Email : info@cctgroup.co.th
📲 Line: Lakkana99
☎️เบอร์โทรศัพท์ : 081-6428556 (คุณลักขณา)
Facebook : https://www.facebook.com/cctmedical

บทความล่าสุด
สารเคมียาฆ่าแมลง คือปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว (2567)

สารเคมียาฆ่าแมลง คือปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว (2567)

รู้หรือไม่ว่าสารเคมี ยาฆ่าแมลง เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง วันนี้เราจะมาคุยกันกับหัวข้อ สารเคมียาฆ่าแมลง คือปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว (2567) หลีกเลี่ยงที่จะพบเจอสารเคมีเหล่านี้ดีกว่า หรือ ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราก็สามารถใช้ผ้าปิดจมูก หน้ากากอนามัย...

เช็คความเสี่ยง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เฉียบพลัน (2567)

เช็คความเสี่ยง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เฉียบพลัน (2567)

วันนี้ CCTMED จะพามาตรวจ เช็คความเสี่ยง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เฉียบพลัน (2567) กันดีกว่า จากการรายงานขององค์การอนามัยโลกแจ้งว่า ในปี 2020 อุบัติการของผู้ป่วยมะเร็งในประเทศต่างๆทั่วโลกคาดการณ์ว่า โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือลูคีเมีย (Leukemia) มีประมาณ 7 ใน 1 แสนประชากร...

ราคาหน้ากากอนามัย ทางการแพทย์ 50 ชิ้น ราคาส่ง ผลิตในไทย

ราคาหน้ากากอนามัย ทางการแพทย์ 50 ชิ้น ราคาส่ง ผลิตในไทย

วันนี้ผมจะมาอัพเดท ราคาหน้ากากอนามัย 50 ชิ้น แมส ราคาส่ง มี อย. ผลิตในไทย อัพเดทล่าสุด มกราคม 2567 ส่งตรงจากโรงงานโดยตรง ซึ่งท่านจะได้ในราคาต้นทุน ราคาถูก กว่าที่อื่นแน่นอน หน้ากากของเรามีใบรับรองคุณภาพทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น อย. มอก. SGS...

ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไวรัสตัวใหม่โอมีครอน Ba.4-BA.5 ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร ซึ่งตามรายงานได้มีการบอกถึงกระแพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าตัวเดิมอย่างมาก การกระจายตัวของมันซึ่งสามารถติดเชื้อกันได้ง่ายกว่าเดิมแต่ความรุนแรงนั้นตามที่ได้มีการวิจัยซึ่งบอกว่า...

เริ่ม ถอดหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจ วันนี้ 1 ก.ค 2565 เงื่อนไขต่างๆ สรุปที่นี่

เริ่ม ถอดหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจ วันนี้ 1 ก.ค 2565 เงื่อนไขต่างๆ สรุปที่นี่

ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ประเทศไทยได้มีมาตรการ เริ่ม ถอดหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจ คนไทยทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศสามารถ "ถอดหน้ากากอนามัย" โดยความสมัครใจได้โดยเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ข้อกำหนดตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนด...

ผู้ผลิตหน้ากากอนามัยและจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์