ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

}

13 July, 2022

ติดโควิท-19

แทบจะเกือบ 20% ของประเทศไทยหรืออาจจะมากกว่าที่ ติดโควิท-19 กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อให้เรามีการมีการป้องกันดีมากขนาดไหน ฉีดวัคซีนครบตามจำนวน ภูมิคุ้มกันเราแข็งแรงแค่นั้น ก็ยังแพ้ให้กับเจ้าโรคนี้ หรือแม้แต่เราจะออกกำลังกายเป็นประจำ เราก็ยังแพ้หรือเสียท่าให้กับเจ้าโรคนี้อยู่ดี แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่ใส่ใจกับการป้องกันตัวเองให้กับเจ้าโรคตัวนี้ เพราะสายพันธุ์ใหม่ๆก็มีเข้ามาเรื่อยๆ ใช่ว่าเราจะติดครั้งเดียวแล้วจะไม่ติดอีกเลย โรคนี้สามารถเป็นแล้วเป็นอีกได้เรื่อยๆ เพราะฉะนั้นเราควรจะรู้จักกับโรคนี้ให้มากกว่าที่เคย เพื่อศึกษาและปรับตัวเข้ากับมันเสียดีกว่า บางท่านอาจเคยเป็นแล้วแต่ไม่มีอาการอะไรก็ถือว่าท่านโชคดี บางท่านเป็นแล้วมีอาการหลายอย่าง หอบหืด ไอเรื้อรัง ภูมิแพ้ ผดผื่นขึ้น อันนี้ต้องระวังอย่างใกล้ชิบกันเลยทีเดียว วันนี้ผมจะมาพูดถึงอาการหลังจากติดโควิทหรือที่เราได้ยินว่า ลองโควิท Long Term Covid นั่นเอง อาการจะเป็นอย่างไร และวิธีการรักษาเป็นอย่างไร เราไปเริ่มกันเลยดีกว่า

ติดโควิท-19 1

โควิท-19 คืออะไร

โรคโคโรนาไวรัส (COVID-19) เป็นไวรัสที่มาจากโรคที่ติดเชื้อที่เกิดจากไวรัส SARS-CoV-2 ที่ตอนนี้เรายังไม่แน่ชัดเลยว่าสรุปแล้วมันมาจากไหนกันไหน

คนส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อไวรัสจะมีอาการระบบทางเดินหายใจติดขัด หายใจไม่ค่อยสะดวก เล็กน้อยถึงปานกลางและฟื้นตัวได้โดยไม่ต้องได้รับการรักษาเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม บางรายอาจป่วยหนักและต้องไปพบแพทย์ ผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน โรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรัง หรือมะเร็ง เป็นต้น พวกป่วยที่อยู่ในกลุ่มเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะเจ็บป่วยรุนแรงมากขึ้น เจ็บป่วยรุนแรงมากกว่าผู้ป่วยที่ไม่มีโรคประจำตัว ทุกคนสามารถป่วยด้วย COVID-19 และป่วยหนักหรือเสียชีวิตได้ทุกวัย ไม่ว่าคุณจะมีภูมิต้านทานมากหรือน้อย รับวัคซีนแล้วหรือยัง ท่านก็สามารถป่วยและติดเชื้อไวรัสโควิทได้เช่นกัน และมีโอกาสเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตด้วยเช่นกัน

วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันและชะลอการแพร่เชื้อคือการได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการป้องกันตัวเอง การป้องกันตัวเองอย่างดีเกี่ยวกับโรคและการแพร่กระจายของไวรัส ป้องกันตัวเองและผู้อื่นจากการติดเชื้อโดยอยู่ห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 1 เมตร สวมหน้ากากที่พอดีตัว หน้ากากอนามัย 3 ชั้น ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน มอก และ อย. เพื่อเป็นการแน่ใจและมั่นใจว่าในการสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งของเรานั้นจะป้องกันได้มากที่สุด และล้างมือหรือใช้เจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ รับการฉีดวัคซีนเมื่อถึงเวลาของคุณและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ สามารถสั่งซื้อหน้ากากอนามัย 3 ชั้น ได้จาก ได้ที่ Lazada และ Shopee หรือสั่งจากโรงงานโดยตรงได้เลย

ไวรัสสามารถแพร่กระจายจากปากหรือจมูกของผู้ติดเชื้อในอนุภาคของเหลวขนาดเล็กเมื่อไอ จาม พูด ร้องเพลง หรือหายใจ อนุภาคเหล่านี้มีตั้งแต่ละอองหายใจขนาดใหญ่ไปจนถึงละอองลอยที่มีขนาดเล็กกว่า สิ่งสำคัญคือต้องฝึกมารยาทการหายใจ เช่น การไอใส่ข้อศอก และอยู่บ้านและกักตัวเองจนกว่าคุณจะหายดีหากคุณรู้สึกไม่สบาย

ป้องกันการติดเชื้อจากโควิท

เพื่อป้องกันการติดเชื้อและชะลอการแพร่กระจายของ COVID-19 ให้ทำดังต่อไปนี้:

 1. รับการฉีดวัคซีนเมื่อถึงเวลาที่คุณควรจะได้รับวัคซีน
 2. อยู่ห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 1 เมตร แม้ว่าจะดูเหมือนเราไม่ป่วย ไม่มีอาการก็ตาม
 3. สวมหน้ากาก 3 ชั้น ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน มอก. ที่มีความพอดีกับใบหน้าของเรา เมื่อไม่สามารถเว้นระยะห่างได้หรือเมื่ออยู่ในที่ที่มีการระบายอากาศไม่ดี
 4. เลือกพื้นที่เปิดโล่งที่มีอากาศถ่ายเทได้ดีเหนือพื้นที่ปิด เปิดหน้าต่างถ้าอยู่ในบ้าน
 5. ล้างมือให้สะอาดเป็นประจำด้วยสบู่และน้ำหรือทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ล้างมือ
 6. ปิดปากและจมูกเมื่อไอหรือจาม
 7. หากคุณรู้สึกไม่สบาย ให้อยู่บ้านและกักตัวเองจนกว่าคุณจะหายดี

ติดโควิท-19 อาการจะเป็นอย่างไร

หลังจากที่เราติดโควิท-19 บางคนอาจจะมีอาการเช่น ไอเรื้อรัง เหน้ดเหนื่อยง่าย ไม่ค่อยได้รับกลิ่น ส่วนใครที่ไม่แสดงอาการนั้นก็ถือว่าท่านโชคดีมากๆ ติดโควิท-19 ส่งผลกระทบต่อผู้คนในรูปแบบต่างๆ ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่จะมีอาการป่วยเล็กน้อยถึงปานกลางและฟื้นตัวได้โดยไม่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล

อาการที่พบบ่อยที่สุด:

 • ไข้
 • ไอ
 • เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า
 • สูญเสียรสชาติหรือกลิ่น

อาการที่พบได้น้อย:

 • เจ็บคอ
 • ปวดหัว
 • ปวดเมื่อย
 • ท้องเสีย
 • ผื่นที่ผิวหนังหรือนิ้วมือหรือนิ้วเท้าเปลี่ยนสี
 • ตาแดงหรือระคายเคือง

อาการรุนแรง:

 • หายใจลำบากหรือหายใจถี่
 • สูญเสียคำพูดหรือการเคลื่อนไหวหรือความสับสน
 • อาการเจ็บหน้าอก
 • ไปพบแพทย์ทันทีหากคุณมีอาการรุนแรง โทรทุกครั้งก่อนไปพบแพทย์หรือสถานบริการสุขภาพของคุณ

ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงและมีสุขภาพดีควรจัดการอาการที่บ้าน โดยเฉลี่ยแล้วจะใช้เวลา 5-6 วันนับจากเวลาที่มีคนติดเชื้อไวรัสเพื่อแสดงอาการ อย่างไรก็ตาม อาจใช้เวลาถึง 14 วัน

เครดิต : https://www.who.int/

รับประทานยาชนิดใดระหว่างรักษาตัวระหว่างเป็นโควิท-19

รับประทานยาชนิดใดระหว่างรักษาตัว

ลองโควิทเป็นอย่างไร คืออะไร

คนส่วนใหญ่ทีเป็นโควิท-19 จะฟื้นตัวภายในไม่กี่สัปดาห์ แต่บางคน แม้แต่ผู้ที่เป็นโรคไม่รุนแรง อาจมีอาการที่คงอยู่เป็นเวลานานหลังจากนั้น ปัญหาสุขภาพที่กำลังดำเนินอยู่เหล่านี้บางครั้งเรียกว่ากลุ่มอาการหลังโควิด-19 ภาวะหลังโควิด-19 หรือที่เราเรียกว่าลองโควิท

ลองโควิท Long Covid หรือ Long Term Covid ชื่อก็บอกด้วยตัวมันเองอยู่แล้วว่าระยะยาวแน่นอน Long-COVID ใช้เพื่ออธิบายอาการและอาการแสดงที่คงอยู่เป็นเวลาสองสามสัปดาห์หรือหลายเดือนหลังจากได้รับการยืนยันหรือสงสัยว่าเป็น COVID-19 ในส่วนนี้ เราจะอธิบายรายละเอียดเพิ่มเติมว่า Long COVID คืออะไร อาการทั่วไป และเวลาที่คุณอาจรู้สึกกลับมาเป็นปกติ

ลองโควิท-19 มันสามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายของคุณ และอาการของคุณสามารถเปลี่ยนแปลงและผ่านไปตามกาลเวลา หากคุณคิดว่าคุณอาจติดเชื้อโควิดระยะยาว สิ่งแรกที่คุณควรทำคือพูดคุยกับแพทย์ประจำตัวของคุณ พวกเขาจะตรวจสอบอาการของคุณและพยายามหาสาเหตุอื่นที่เป็นไปได้ก่อน เพื่อดูว่ามีอะไรที่ต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วนหรือไม่

อาการของโรคลองโควิท-19

หากคุณติดโควิท-19 ติดเชื้อโคโรนาไวรัส คุณอาจพบว่ามีอาการต่อเนื่องเป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน อาการที่คุณอาจจะพบเจอได้บ่อยๆเลยนั้นอาจรวมถึง:

 • หายใจไม่ออก
 • เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้ามาก
 • ปัญหาเกี่ยวกับความจำและสมาธิ
 • อาการไอที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่คุณติดเชื้อโควิด-19

อาการโควิด-19 ที่พบบ่อยอื่นๆ อาจรวมถึง:

 • นอนไม่หลับ
 • อาการวิงเวียนศีรษะ
 • ปวดข้อ
 • อาการเจ็บหน้าอกหรือความรัดกุม ใจสั่น (อาจต้องได้รับการตรวจอย่างเร่งด่วน ดังนั้นจึงควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด)
 • ภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล
 • หูอื้อ ปวดหู
 • รู้สึกไม่สบาย, ท้องร่วง, ปวดท้อง, เบื่ออาหาร
 • ไข้สูง ไอ ปวดศีรษะ เจ็บคอ การรับกลิ่นหรือรสเปลี่ยนไป
 • ผื่น
อาการของลองโควิท

จะทำอย่างไรถ้ามีอาการต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย?

เชื้อโควิดระยะยาวสามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายทั้งหมด และคุณอาจมีอาการต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะในคราวเดียวหรือหลายช่วงเวลา หากคุณกังวลเกี่ยวกับอาการหลังติดเชื้อโควิด-19 เป็นเวลา 4 สัปดาห์ขึ้นไป โปรดติดต่อแพทย์ประจำตัวของคุณ พวกเขาจะถามเกี่ยวกับอาการของคุณและผลกระทบที่มีต่อชีวิตของคุณ

แพทย์ทั่วไปจะพูดคุยกับคุณเกี่ยวกับการดูแลและการสนับสนุนที่คุณอาจต้องการ ซึ่งอาจรวมถึงคำแนะนำในการจัดการอาการที่บ้าน

หากอาการของคุณมีผลกระทบอย่างมากต่อชีวิตของคุณ พวกเขาอาจส่งต่อคุณไปยังบริการฟื้นฟูสมรรถภาพโดยผู้เชี่ยวชาญหรือผู้เชี่ยวชาญที่สามารถช่วยรักษาอาการเฉพาะของคุณได้ ซึ่งอาจเป็นนักกายภาพบำบัด นักโภชนาการ นักกิจกรรมบำบัด

เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่คุณต้องขอความช่วยเหลือหากคุณมี:

 • เจ็บหน้าอกหรือแน่น
 • ใจสั่น
 • ขาหรือแขนบวม
 • ภาวะซึมเศร้าทำให้เกิดความคิดทำร้ายตนเองหรือละเลย
 • สิ่งเหล่านี้อาจเป็นเรื่องร้ายแรง คุณจึงควรขอความช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด

หมายเหตุ : หากคุณมีอาการป่วยอื่นและอาการแย่ลงตั้งแต่ติดเชื้อโควิด-19 โปรดพูดคุยกับแพทย์ประจำตัวของคุณ

การฟื้นฟูและกู้คืนร่างกายของคุณหลังจากเป็น COVID

การฟื้นฟูและกู้คืนร่างกายของคุณหลังจากเป็น COVID

การฟื้นฟู

มีการเปิดเผยและเปิดตัวโปรแกรมที่เรียกว่า Your COVID Recovery นี่คือแพลตฟอร์มการฟื้นฟูสมรรถภาพออนไลน์ที่ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวทางร่างกายและอารมณ์ของคุณ หากคุณมีอาการ COVID-19 อย่างต่อเนื่อง คุณต้องได้รับการอ้างอิงจากผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพเพื่อเข้าถึงโปรแกรมนี้

คุณจะได้รับคำแนะนำและการสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหลาย ๆ คนเกี่ยวกับสุขภาพจิต การออกกำลังกาย การจัดการอาการและการรับประทานอาหารผ่านการกู้คืนจากโควิดของคุณ นอกจากนี้คุณยังสามารถติดตามอาการและกำหนดเป้าหมายของคุณเองได้

คุณอาจพบว่ามีประโยชน์หากไปที่เว็บไซต์ Your Covid Recovery ซึ่งมีข้อมูลและคำแนะนำเกี่ยวกับอาการโควิด-19 ระยะยาวที่อาจส่งผลต่อร่างกายและจิตใจของคุณ ตลอดจนคำแนะนำว่าควรทำอย่างไรหากคุณเป็นโรคเบาหวานหรือโรคหัวใจและหลอดเลือดอยู่แล้ว โรค.

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยหรือท่านใดต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้เช่นเดียวกันและถ้าท่านใดต้องการซื้อไปใช้เองสามารถซื้อได้ที่ Lazada และ Shopee หรือสั่งจากโรงงานโดยตรงได้เลย

📩 Email : info@cctgroup.co.th
📲 Line: Lakkana99
☎️เบอร์โทรศัพท์ : 081-6428556 (คุณลักขณา)
Facebook : https://www.facebook.com/cctmedical

บทความล่าสุด
ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไวรัสตัวใหม่โอมีครอน Ba.4-BA.5 ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร ซึ่งตามรายงานได้มีการบอกถึงกระแพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าตัวเดิมอย่างมาก การกระจายตัวของมันซึ่งสามารถติดเชื้อกันได้ง่ายกว่าเดิมแต่ความรุนแรงนั้นตามที่ได้มีการวิจัยซึ่งบอกว่า...

เริ่ม ถอดหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจ วันนี้ 1 ก.ค 2565 เงื่อนไขต่างๆ สรุปที่นี่

เริ่ม ถอดหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจ วันนี้ 1 ก.ค 2565 เงื่อนไขต่างๆ สรุปที่นี่

ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ประเทศไทยได้มีมาตรการ เริ่ม ถอดหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจ คนไทยทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศสามารถ "ถอดหน้ากากอนามัย" โดยความสมัครใจได้โดยเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ข้อกำหนดตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนด...

อนุทิน รับ ตอนนี้ติดโควิดได้ทุกที่ ย้ำ ไม่เคยบอกให้ถอดแมสก์

อนุทิน รับ ตอนนี้ติดโควิดได้ทุกที่ ย้ำ ไม่เคยบอกให้ถอดแมสก์

‘อนุทิน’ รับ ตอนนี้ติดโควิดได้ทุกที่ ย้ำ ไม่เคยบอกให้ถอดแมสก์ แต่ให้ปชช.ประเมินความเสี่ยง ช่วงนี้ใส่ได้ใส่ไปก่อน เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 65 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายแพทย์หลายท่านเสนอกระทรวงสาธารณสุข เสนอ...

สถานการณ์ประเทศที่ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย รอดไม่รอด!! มาชมกัน

สถานการณ์ประเทศที่ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย รอดไม่รอด!! มาชมกัน

มาส่องสถานการ์ในต่างประเทศ ประเทศที่ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย มีประเทศไหนบ้าง ประเทศไหนนำร่องไปก่อนเพื่อนเลยในแถบเอเชีย และในแถบยุโรปมีประเทศไหนบ้าง รอดไม่รอดยังไง มาอัพเดทสถานการณ์กันครับ หลังจากที่เราได้อยู่กับเจ้าตัวโควิท-19 มาร่วมเกือบ 3 ปี...

นายกฯถอดหน้ากากอนามัย!! แถลงข่าว

นายกฯถอดหน้ากากอนามัย!! แถลงข่าว

นายกฯถอดหน้ากากอนามัย !! แถลงข่าว “พล.อ.ประยุทธ์” ถอดหน้ากากอนามัยแถลงข่าว บอก จะได้รู้ไม่ได้หงุดหงิด ย้ำ 12 กระทรวงร่วมพัฒนาศักยภาพเด็กไทยในศตวรรษที่ 21 แจงมีความสุขที่ได้เห็นความร่วมมือ บทความที่เกี่ยวข้อง ภูเก็ตยกเลิกถอดหน้ากากอนามัย!!...

CCT Medical