แนะนำการสวมหน้ากากอนามัยสำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนและสำหรับท่านที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

}

23 May, 2022

แนะนำการสวมหน้ากากอนามัย

วันนี้ผมจะมาพูดถึงประเด็นการสวมหน้ากากอนามัย แนะนำการสวมหน้ากากอนามัย สำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัควีนเรียบร้อยแล้วและสำหรับท่านที่ยังไม่ได้รับวัคซีนด้วยเช่นกัน ยังคงติดตามการแพร่กระจายของ COVID-19 อย่างต่อเนื่องและให้คำแนะนำการสวมหน้ากากอนามัยทั้งสำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนและผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน นอกจากนี้ ยังแนะนำว่าจำเป็นต้องใช้หน้ากากอนามัยและการเว้นระยะห่างทางกายภาพเมื่อไปยังสถานที่ต่างๆ แนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัยของหน้ากากในปัจจุบัน กำหนดให้ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย แม้ว่าคุณจะได้รับการฉีดวัคซีนและป้องกันโรคโควิด-19 ครบถ้วนแล้วก็ตาม ซึ่งรวมถึงโรงพยาบาล ศูนย์ดูแล และและสถานที่ต่างๆ

แนะนำการสวมหน้ากากอนามัย 1

แนะนำการสวมหน้ากากอนามัย ใส่อย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

วันนี้ผมจะมาแนะนำการสวมหน้ากากอนามัยให้ถูกต้องและได้ผลที่ดีที่สุด ใส่อย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุดและผมยังพูดเกี่ยวกับหลายๆเรื่องเช่น ใส่หน้ากากอนามัยแล้วสามารถกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้จริงหรือไม่ , การสวมหน้ากากแบบไหนดีที่สุด , หน้ากากแบบไหนกันไวรัสได้ดีที่สุด , ยังคงต้องสวมหน้ากากออกสถานที่สาธาณะได้หรือไม่ และอีกหลายๆเรื่อง

การใส่หน้ากากอนามัยป้องกันการแพร่กระจายของ COVID-19 ได้หรือไม่?

คำตอบคือ ใช่ ผมเคยเขียนไปแล้วว่า การสวมหน้ากากอนามัยนั้นสามารถกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ แต่!! หน้ากากนั้นต้องได้มาตราฐาน ไม่ใช่ว่าจะได้กับหน้ากากอนามัยได้ทุกอัน เนื่องจาก COVID-19 สามารถแพร่กระจายผ่านละอองและอนุภาคที่ปล่อยสู่อากาศด้วยการพูด ร้องเพลง ไอ หรือจาม หน้ากากอนามัยจึงมีประโยชน์มากในการป้องกันไม่ให้ไวรัสแพร่กระจายในที่สาธารณะในร่มที่มีผู้คนพลุกพล่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่มีส่วนผสมของบุคคลที่ได้รับการฉีดวัคซีนและไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

หน้ากากอนามัยแบบไหนดีที่สุดสำหรับ COVID-19?

ภาพรวมของหน้ากากอนามัยและเครื่องช่วยหายใจประเภทต่างๆ โดยทั่วไป สิ่งสำคัญที่สุดที่คุณสามารถทำได้คือเลือกหน้ากากที่พอดี และสวมใส่อย่างสม่ำเสมอและเหมาะสมตามที่แนะนำหรือในสถานการณ์ที่คุณต้องทำเช่นนั้น

ทุกครั้งที่สวมหน้ากากอนามัยอย่าลืม:

 1. คุณล้างมือด้วยสบู่หรือเจลทำความสะอาดมือก่อนใส่หรือถอดหน้ากาก
 2. มีการสวมใส่อย่างสม่ำเสมอและเหมาะสม หน้ากากที่ดึงลงมาเพื่อหายใจหรือพูดบ่อยๆ หรือสวมไว้ใต้จมูกบ่อยๆ จะไม่เป็นผล
 3. หน้ากากอนามัยทางการแพทย์จะแนบกระชับกับใบหน้าของคุณโดยไม่มีช่องว่าง — สิ่งสำคัญคืออากาศที่คุณหายใจเข้าและออกส่วนใหญ่จะต้องไหลผ่านหน้ากากมากกว่าที่จะไหลผ่านช่องด้านข้าง ทั้งด้านบนและด้านล่างของหน้ากาก
 4. หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ของคุณทำมาจากผ้าทอแน่นหลายชั้น และพอดีกับจมูกและปากของคุณเพื่อใช้เป็นแผ่นกรองที่มีประสิทธิภาพ
 5. หน้ากากมีสันจมูกที่ยืดหยุ่นได้เพื่อให้เข้ากับรูปหน้าและป้องกันการเกิดฝ้าที่แว่นตา
 6. โดยจะอยู่กับที่ขณะพูดและเคลื่อนไหว จึงสามารถสวมใส่ได้โดยไม่ลื่นไถล และไม่ต้องจับต้องบ่อยๆ
 7. หน้ากากสวมใส่สบายโดยไม่ต้องปรับตามเวลาที่จำเป็นในการสวมใส่
หน้ากากอนามัยคืออะไร แบบไหนดีที่สุด

หน้ากากอนามัยทางการแพทย์คืออะไร?

ในสถานพยาบาลหรือไม่ใช่สถานพยาบาล หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ เป็นเกราะป้องกันที่ดีเยี่ยมในการกักเก็บละอองทางเดินหายใจและขัดขวางการแพร่เชื้อไวรัส หากสวมใส่อย่างสม่ำเสมอและเหมาะสมโดยปิดจมูกและปาก

หน้ากากผ่าตัดหรือหน้ากากสำหรับขั้นตอนทางการแพทย์

เหล่านี้เป็นหน้ากากที่ออกแบบมาเพื่อปิดปากและจมูก หน้ากากผ่าตัดหรือหน้ากากสำหรับขั้นตอนทางการแพทย์ให้การปกป้องที่ดีเยี่ยมเนื่องจากการกรองและการต้านทานของเหลว สามารถใช้เทคนิค “ผูกและเหน็บ” แบบง่ายๆ เพื่อปรับปรุงความพอดีของมาสก์ผ่าตัดหรือมาสก์รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า

N95 และเครื่องช่วยหายใจอื่นๆ

เครื่องช่วยหายใจ N95 ให้การกรองในระดับที่สูงกว่าหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ หรือหน้ากากผ่าตัด อย่างไรก็ตาม ไม่จำเป็นต้องปกป้องผู้คนจากไวรัสภายใต้สถานการณ์ปกติ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เครื่องช่วยหายใจจะต้องได้รับการทดสอบและสวมใส่อย่างถูกต้องและแนบสนิทกับใบหน้าของบุคคล

เครื่องช่วยหายใจ N95, เครื่องช่วยหายใจ Dräger และเครื่องช่วยหายใจแบบใช้อากาศบริสุทธิ์ (PAPR) ถูกใช้โดยผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 และเมื่อปฏิบัติตามขั้นตอนที่มีความเสี่ยงสูงหรือทำให้เกิดละอองลอย หน้ากากอนามัย N95 และ หน้ากากอนามัย KN95 หากสวมใส่อย่างสม่ำเสมอและเหมาะสม จะช่วยป้องกันการแพร่กระจายของ COVID-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Face Shield คืออะไร

Face Shield คืออะไร

กระบังหน้าคือชิ้นส่วนของพลาสติกใสและแข็งที่ติดอยู่กับแถบคาดศีรษะ แผ่นพลาสติกปิดใบหน้า โดยยื่นออกไปใต้คาง
คุณอาจเคยเห็น Face Shield ในผู้ให้บริการด้านสุขภาพบางราย แม้กระทั่งก่อนการระบาดของ COVID-19 ทันตแพทย์บางครั้งสวมใส่เมื่อทำงานใกล้กับปากของผู้ป่วย แพทย์ พยาบาล และนักเทคโนโลยีอาจใช้กระบังหน้าร่วมกับหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ เมื่อปฏิบัติตามขั้นตอนที่สามารถขับเลือดหรือสารอื่นๆ ขึ้นไปในอากาศ
สวมอุปกรณ์ป้องกันดวงตาหรือ face shield ทับหน้ากากหรือเครื่องช่วยหายใจ N95 เพื่อเพิ่มการป้องกัน เราไม่แนะนำให้สวม face shield แทนหน้ากากหรือสวมหน้ากากใสคล้าย face shield ซึ่งแตกต่างจาก face shield แต่มีช่องว่างรอบใบหน้า ดังนั้นจึงไม่ได้ให้การป้องกันแบบเดียวกับการสวมหน้ากาก

โดยทั่วไปแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องสวม Face Shield กันใบหน้าในที่สาธารณะ หากคุณได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนหรือสวมหน้ากากและรักษาระยะห่างทางกายภาพ

ฉันต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือไม่ หากตอนนี้ฉันติดเชื้อ COVID-19

ใช่. หากคุณติดเชื้อไวรัส COVID-19 และไม่สามารถอยู่ห่างจากผู้อื่นในบ้านได้อย่างสมบูรณ์ ละอองจากจมูกหรือปากของคุณอาจทำให้บุคคลอื่นติดเชื้อได้ อยู่ห่างจากผู้อื่นให้มากที่สุดและสวมหน้ากากอนามัยร่วมกับผู้อื่นจนกว่าแพทย์จะแจ้งว่าหยุดสวมใส่ได้อย่างปลอดภัย

ฉันต้องสวมหน้ากากอนามัยทางการแพทย์หรือไม่หากฉันฉีดวัคซีนครบและได้รับวัคซีนกระตุ้น?

แม้ว่าการฉีดวัคซีนและ/หรือการส่งเสริมอย่างครบถ้วนจะลดโอกาสที่คุณจะติดเชื้อหรือแพร่เชื้อ COVID-19 แต่ก็ไม่ได้กำจัดมันทั้งหมด หากคุณติดเชื้อไวรัส COVID-19โดยที่คุณไม่รู้ หน้ากากอนามัยจะช่วยป้องกันละอองน้ำและฝุ่นละอองในทางเดินหายใจไม่ให้แพร่เชื้อไปยังผู้อื่น ตรวจสอบคำแนะนำการใช้หน้ากากในพื้นที่ของคุณเพื่อช่วยตัดสินใจว่าคุณจำเป็นต้องปิดบังหรือไม่

ฉันต้องสวมหน้ากากหรือไม่ หากฉันอยู่ใกล้คนที่มีความเสี่ยงสูงที่จะติดโรค COVID-19?

สิ่งสำคัญคือต้องปกป้องผู้อื่นจากการติดเชื้อ COVID-19 แม้ว่าคุณจะฉีดวัคซีนครบแล้วและมีวัคซีนกระตุ้น แต่การสวมหน้ากากยังช่วยป้องกันได้อีกชั้นหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณอยู่ใกล้บุคคลที่อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ COVID-19 ในทำนองเดียวกัน ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงควรพิจารณาสวมหน้ากากเพื่อช่วยป้องกันตนเอง

ใส่หน้ากากในที่สาธารณะ

ทำไมกฏระเบียบเรื่องหน้ากากจึงเปลี่ยนไป?

มีหลายปัจจัยที่เข้าสู่คำแนะนำเกี่ยวกับหน้ากาก ซึ่งรวมถึงอัตราการติดเชื้อในพื้นที่ สายพันธุ์ใหม่ที่อาจแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว เช่น โอไมครอน และสภาพแวดล้อม (พื้นที่ในร่มที่แออัดมักจะเป็นสถานที่ที่อาจแพร่กระจาย COVID-19) CDC ชุมชนและพื้นที่สาธารณะ เช่น โรงพยาบาล ทบทวนปัจจัยเหล่านี้เพื่อกำหนดแนวทางที่ปลอดภัยที่สุดในการลดการแพร่กระจายของ COVID-19 แม้ว่าการติดตามคำแนะนำล่าสุดและการปิดบังบ่อยๆ อาจเหนื่อย แต่ก็เป็นวิธีสำคัญในการปกป้องตัวคุณเองและผู้อื่น

การหยุดการแพร่กระจายของ COVID-19? หน้ากากที่มีวาล์วหายใจออกดีหรือไม่?

การปกปิดใบหน้าทั้งสามประเภทนี้ไม่ได้ผลเช่นเดียวกับหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ หน้ากากอนามัยที่ดีต้องมีผ้าที่ระบายอากาศ ซึ่งช่วยให้ผู้สวมใส่ไม่แพร่ละอองที่อาจติดเชื้อไปในอากาศ มักจะบางเกินไปที่จะให้การป้องกันที่เพียงพอ ในทำนองเดียวกัน หน้ากากที่มีวาล์วหายใจออกสามารถปล่อยให้ละอองของคุณลอยไปในอากาศได้
ไม่อนุญาตให้ผู้ป่วย เจ้าหน้าที่ หรือผู้มาเยี่ยมเยือนสวมใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากที่มีวาล์วหายใจออก เราไม่แนะนำหน้ากากใสคล้ายโล่ ซึ่งแตกต่างจาก face shield แต่ยังมีช่องว่างรอบใบหน้า ดังนั้นจึงไม่ได้ให้การปกป้องแบบเดียวกับการสวมหน้ากาก

ซักหน้ากากผ้าอย่างไรดี?

 1. หน้ากากที่ทำจากผ้า เช่น ผ้าฝ้าย สามารถซักในการซักตามปกติโดยใช้น้ำร้อน
 2. หน้ากากอนามัยทางการแพทย์แบบใช้แล้วทิ้งไม่สามารถซักหรือทำความสะอาดได้ และควรทิ้งเมื่อสกปรกหรือเสียหายอย่างเห็นได้ชัด
 3. หลังจากซักหน้ากากผ้าแล้ว ให้ปั่นแห้งในเครื่องอบผ้าในที่สูง
 4. คุณอาจลองใช้น้ำยาซักผ้าที่ไม่มีกลิ่นหากคุณแพ้น้ำหอม ดังนั้นจึงสวมหน้ากากได้ง่ายขึ้น
 5. เก็บมาสก์ที่สะอาดในที่สะอาดเมื่อคุณไม่ใช้งาน

ฉันควรทำความสะอาดหน้ากากหรือหน้ากากบ่อยแค่ไหน?

ควรทำความสะอาดหน้ากากทุกครั้งหลังสวม ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของ COVID-19หรือเชื้อโรคอื่นๆ

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยหรือท่านใดต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้เช่นเดียวกันและถ้าท่านใดต้องการซื้อไปใช้เองสามารถซื้อได้ที่ Lazada และ Shopee หรือสั่งจากโรงงานโดยตรงได้เลย

📩 Email : info@cctgroup.co.th
📲 Line: Lakkana99
☎️เบอร์โทรศัพท์ : 081-6428556 (คุณลักขณา)
Facebook : https://www.facebook.com/cctmedical

บทความล่าสุด
สารเคมียาฆ่าแมลง คือปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว (2567)

สารเคมียาฆ่าแมลง คือปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว (2567)

รู้หรือไม่ว่าสารเคมี ยาฆ่าแมลง เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง วันนี้เราจะมาคุยกันกับหัวข้อ สารเคมียาฆ่าแมลง คือปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว (2567) หลีกเลี่ยงที่จะพบเจอสารเคมีเหล่านี้ดีกว่า หรือ ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราก็สามารถใช้ผ้าปิดจมูก หน้ากากอนามัย...

เช็คความเสี่ยง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เฉียบพลัน (2567)

เช็คความเสี่ยง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เฉียบพลัน (2567)

วันนี้ CCTMED จะพามาตรวจ เช็คความเสี่ยง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เฉียบพลัน (2567) กันดีกว่า จากการรายงานขององค์การอนามัยโลกแจ้งว่า ในปี 2020 อุบัติการของผู้ป่วยมะเร็งในประเทศต่างๆทั่วโลกคาดการณ์ว่า โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือลูคีเมีย (Leukemia) มีประมาณ 7 ใน 1 แสนประชากร...

ราคาหน้ากากอนามัย ทางการแพทย์ 50 ชิ้น ราคาส่ง ผลิตในไทย

ราคาหน้ากากอนามัย ทางการแพทย์ 50 ชิ้น ราคาส่ง ผลิตในไทย

วันนี้ผมจะมาอัพเดท ราคาหน้ากากอนามัย 50 ชิ้น แมส ราคาส่ง มี อย. ผลิตในไทย อัพเดทล่าสุด มกราคม 2567 ส่งตรงจากโรงงานโดยตรง ซึ่งท่านจะได้ในราคาต้นทุน ราคาถูก กว่าที่อื่นแน่นอน หน้ากากของเรามีใบรับรองคุณภาพทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น อย. มอก. SGS...

ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไวรัสตัวใหม่โอมีครอน Ba.4-BA.5 ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร ซึ่งตามรายงานได้มีการบอกถึงกระแพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าตัวเดิมอย่างมาก การกระจายตัวของมันซึ่งสามารถติดเชื้อกันได้ง่ายกว่าเดิมแต่ความรุนแรงนั้นตามที่ได้มีการวิจัยซึ่งบอกว่า...

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

แทบจะเกือบ 20% ของประเทศไทยหรืออาจจะมากกว่าที่ ติดโควิท-19 กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อให้เรามีการมีการป้องกันดีมากขนาดไหน ฉีดวัคซีนครบตามจำนวน ภูมิคุ้มกันเราแข็งแรงแค่นั้น ก็ยังแพ้ให้กับเจ้าโรคนี้ หรือแม้แต่เราจะออกกำลังกายเป็นประจำ...

ผู้ผลิตหน้ากากอนามัยและจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์