แนะนำการสวมหน้ากากอนามัยสำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนและสำหรับท่านที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

}

23 May, 2022

แนะนำการสวมหน้ากากอนามัย

วันนี้ผมจะมาพูดถึงประเด็นการสวมหน้ากากอนามัย แนะนำการสวมหน้ากากอนามัย สำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัควีนเรียบร้อยแล้วและสำหรับท่านที่ยังไม่ได้รับวัคซีนด้วยเช่นกัน ยังคงติดตามการแพร่กระจายของ COVID-19 อย่างต่อเนื่องและให้คำแนะนำการสวมหน้ากากอนามัยทั้งสำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนและผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน นอกจากนี้ ยังแนะนำว่าจำเป็นต้องใช้หน้ากากอนามัยและการเว้นระยะห่างทางกายภาพเมื่อไปยังสถานที่ต่างๆ แนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัยของหน้ากากในปัจจุบัน กำหนดให้ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย แม้ว่าคุณจะได้รับการฉีดวัคซีนและป้องกันโรคโควิด-19 ครบถ้วนแล้วก็ตาม ซึ่งรวมถึงโรงพยาบาล ศูนย์ดูแล และและสถานที่ต่างๆ

แนะนำการสวมหน้ากากอนามัย 1

แนะนำการสวมหน้ากากอนามัย ใส่อย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

วันนี้ผมจะมาแนะนำการสวมหน้ากากอนามัยให้ถูกต้องและได้ผลที่ดีที่สุด ใส่อย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุดและผมยังพูดเกี่ยวกับหลายๆเรื่องเช่น ใส่หน้ากากอนามัยแล้วสามารถกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้จริงหรือไม่ , การสวมหน้ากากแบบไหนดีที่สุด , หน้ากากแบบไหนกันไวรัสได้ดีที่สุด , ยังคงต้องสวมหน้ากากออกสถานที่สาธาณะได้หรือไม่ และอีกหลายๆเรื่อง

การใส่หน้ากากอนามัยป้องกันการแพร่กระจายของ COVID-19 ได้หรือไม่?

คำตอบคือ ใช่ ผมเคยเขียนไปแล้วว่า การสวมหน้ากากอนามัยนั้นสามารถกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ แต่!! หน้ากากนั้นต้องได้มาตราฐาน ไม่ใช่ว่าจะได้กับหน้ากากอนามัยได้ทุกอัน เนื่องจาก COVID-19 สามารถแพร่กระจายผ่านละอองและอนุภาคที่ปล่อยสู่อากาศด้วยการพูด ร้องเพลง ไอ หรือจาม หน้ากากอนามัยจึงมีประโยชน์มากในการป้องกันไม่ให้ไวรัสแพร่กระจายในที่สาธารณะในร่มที่มีผู้คนพลุกพล่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่มีส่วนผสมของบุคคลที่ได้รับการฉีดวัคซีนและไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

หน้ากากอนามัยแบบไหนดีที่สุดสำหรับ COVID-19?

ภาพรวมของหน้ากากอนามัยและเครื่องช่วยหายใจประเภทต่างๆ โดยทั่วไป สิ่งสำคัญที่สุดที่คุณสามารถทำได้คือเลือกหน้ากากที่พอดี และสวมใส่อย่างสม่ำเสมอและเหมาะสมตามที่แนะนำหรือในสถานการณ์ที่คุณต้องทำเช่นนั้น

ทุกครั้งที่สวมหน้ากากอนามัยอย่าลืม:

 1. คุณล้างมือด้วยสบู่หรือเจลทำความสะอาดมือก่อนใส่หรือถอดหน้ากาก
 2. มีการสวมใส่อย่างสม่ำเสมอและเหมาะสม หน้ากากที่ดึงลงมาเพื่อหายใจหรือพูดบ่อยๆ หรือสวมไว้ใต้จมูกบ่อยๆ จะไม่เป็นผล
 3. หน้ากากอนามัยทางการแพทย์จะแนบกระชับกับใบหน้าของคุณโดยไม่มีช่องว่าง — สิ่งสำคัญคืออากาศที่คุณหายใจเข้าและออกส่วนใหญ่จะต้องไหลผ่านหน้ากากมากกว่าที่จะไหลผ่านช่องด้านข้าง ทั้งด้านบนและด้านล่างของหน้ากาก
 4. หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ของคุณทำมาจากผ้าทอแน่นหลายชั้น และพอดีกับจมูกและปากของคุณเพื่อใช้เป็นแผ่นกรองที่มีประสิทธิภาพ
 5. หน้ากากมีสันจมูกที่ยืดหยุ่นได้เพื่อให้เข้ากับรูปหน้าและป้องกันการเกิดฝ้าที่แว่นตา
 6. โดยจะอยู่กับที่ขณะพูดและเคลื่อนไหว จึงสามารถสวมใส่ได้โดยไม่ลื่นไถล และไม่ต้องจับต้องบ่อยๆ
 7. หน้ากากสวมใส่สบายโดยไม่ต้องปรับตามเวลาที่จำเป็นในการสวมใส่
หน้ากากอนามัยคืออะไร แบบไหนดีที่สุด

หน้ากากอนามัยทางการแพทย์คืออะไร?

ในสถานพยาบาลหรือไม่ใช่สถานพยาบาล หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ เป็นเกราะป้องกันที่ดีเยี่ยมในการกักเก็บละอองทางเดินหายใจและขัดขวางการแพร่เชื้อไวรัส หากสวมใส่อย่างสม่ำเสมอและเหมาะสมโดยปิดจมูกและปาก

หน้ากากผ่าตัดหรือหน้ากากสำหรับขั้นตอนทางการแพทย์

เหล่านี้เป็นหน้ากากที่ออกแบบมาเพื่อปิดปากและจมูก หน้ากากผ่าตัดหรือหน้ากากสำหรับขั้นตอนทางการแพทย์ให้การปกป้องที่ดีเยี่ยมเนื่องจากการกรองและการต้านทานของเหลว สามารถใช้เทคนิค “ผูกและเหน็บ” แบบง่ายๆ เพื่อปรับปรุงความพอดีของมาสก์ผ่าตัดหรือมาสก์รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า

N95 และเครื่องช่วยหายใจอื่นๆ

เครื่องช่วยหายใจ N95 ให้การกรองในระดับที่สูงกว่าหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ หรือหน้ากากผ่าตัด อย่างไรก็ตาม ไม่จำเป็นต้องปกป้องผู้คนจากไวรัสภายใต้สถานการณ์ปกติ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เครื่องช่วยหายใจจะต้องได้รับการทดสอบและสวมใส่อย่างถูกต้องและแนบสนิทกับใบหน้าของบุคคล

เครื่องช่วยหายใจ N95, เครื่องช่วยหายใจ Dräger และเครื่องช่วยหายใจแบบใช้อากาศบริสุทธิ์ (PAPR) ถูกใช้โดยผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 และเมื่อปฏิบัติตามขั้นตอนที่มีความเสี่ยงสูงหรือทำให้เกิดละอองลอย หน้ากากอนามัย N95 และ หน้ากากอนามัย KN95 หากสวมใส่อย่างสม่ำเสมอและเหมาะสม จะช่วยป้องกันการแพร่กระจายของ COVID-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Face Shield คืออะไร

Face Shield คืออะไร

กระบังหน้าคือชิ้นส่วนของพลาสติกใสและแข็งที่ติดอยู่กับแถบคาดศีรษะ แผ่นพลาสติกปิดใบหน้า โดยยื่นออกไปใต้คาง
คุณอาจเคยเห็น Face Shield ในผู้ให้บริการด้านสุขภาพบางราย แม้กระทั่งก่อนการระบาดของ COVID-19 ทันตแพทย์บางครั้งสวมใส่เมื่อทำงานใกล้กับปากของผู้ป่วย แพทย์ พยาบาล และนักเทคโนโลยีอาจใช้กระบังหน้าร่วมกับหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ เมื่อปฏิบัติตามขั้นตอนที่สามารถขับเลือดหรือสารอื่นๆ ขึ้นไปในอากาศ
สวมอุปกรณ์ป้องกันดวงตาหรือ face shield ทับหน้ากากหรือเครื่องช่วยหายใจ N95 เพื่อเพิ่มการป้องกัน เราไม่แนะนำให้สวม face shield แทนหน้ากากหรือสวมหน้ากากใสคล้าย face shield ซึ่งแตกต่างจาก face shield แต่มีช่องว่างรอบใบหน้า ดังนั้นจึงไม่ได้ให้การป้องกันแบบเดียวกับการสวมหน้ากาก

โดยทั่วไปแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องสวม Face Shield กันใบหน้าในที่สาธารณะ หากคุณได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนหรือสวมหน้ากากและรักษาระยะห่างทางกายภาพ

ฉันต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือไม่ หากตอนนี้ฉันติดเชื้อ COVID-19

ใช่. หากคุณติดเชื้อไวรัส COVID-19 และไม่สามารถอยู่ห่างจากผู้อื่นในบ้านได้อย่างสมบูรณ์ ละอองจากจมูกหรือปากของคุณอาจทำให้บุคคลอื่นติดเชื้อได้ อยู่ห่างจากผู้อื่นให้มากที่สุดและสวมหน้ากากอนามัยร่วมกับผู้อื่นจนกว่าแพทย์จะแจ้งว่าหยุดสวมใส่ได้อย่างปลอดภัย

ฉันต้องสวมหน้ากากอนามัยทางการแพทย์หรือไม่หากฉันฉีดวัคซีนครบและได้รับวัคซีนกระตุ้น?

แม้ว่าการฉีดวัคซีนและ/หรือการส่งเสริมอย่างครบถ้วนจะลดโอกาสที่คุณจะติดเชื้อหรือแพร่เชื้อ COVID-19 แต่ก็ไม่ได้กำจัดมันทั้งหมด หากคุณติดเชื้อไวรัส COVID-19โดยที่คุณไม่รู้ หน้ากากอนามัยจะช่วยป้องกันละอองน้ำและฝุ่นละอองในทางเดินหายใจไม่ให้แพร่เชื้อไปยังผู้อื่น ตรวจสอบคำแนะนำการใช้หน้ากากในพื้นที่ของคุณเพื่อช่วยตัดสินใจว่าคุณจำเป็นต้องปิดบังหรือไม่

ฉันต้องสวมหน้ากากหรือไม่ หากฉันอยู่ใกล้คนที่มีความเสี่ยงสูงที่จะติดโรค COVID-19?

สิ่งสำคัญคือต้องปกป้องผู้อื่นจากการติดเชื้อ COVID-19 แม้ว่าคุณจะฉีดวัคซีนครบแล้วและมีวัคซีนกระตุ้น แต่การสวมหน้ากากยังช่วยป้องกันได้อีกชั้นหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณอยู่ใกล้บุคคลที่อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ COVID-19 ในทำนองเดียวกัน ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงควรพิจารณาสวมหน้ากากเพื่อช่วยป้องกันตนเอง

ใส่หน้ากากในที่สาธารณะ

ทำไมกฏระเบียบเรื่องหน้ากากจึงเปลี่ยนไป?

มีหลายปัจจัยที่เข้าสู่คำแนะนำเกี่ยวกับหน้ากาก ซึ่งรวมถึงอัตราการติดเชื้อในพื้นที่ สายพันธุ์ใหม่ที่อาจแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว เช่น โอไมครอน และสภาพแวดล้อม (พื้นที่ในร่มที่แออัดมักจะเป็นสถานที่ที่อาจแพร่กระจาย COVID-19) CDC ชุมชนและพื้นที่สาธารณะ เช่น โรงพยาบาล ทบทวนปัจจัยเหล่านี้เพื่อกำหนดแนวทางที่ปลอดภัยที่สุดในการลดการแพร่กระจายของ COVID-19 แม้ว่าการติดตามคำแนะนำล่าสุดและการปิดบังบ่อยๆ อาจเหนื่อย แต่ก็เป็นวิธีสำคัญในการปกป้องตัวคุณเองและผู้อื่น

การหยุดการแพร่กระจายของ COVID-19? หน้ากากที่มีวาล์วหายใจออกดีหรือไม่?

การปกปิดใบหน้าทั้งสามประเภทนี้ไม่ได้ผลเช่นเดียวกับหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ หน้ากากอนามัยที่ดีต้องมีผ้าที่ระบายอากาศ ซึ่งช่วยให้ผู้สวมใส่ไม่แพร่ละอองที่อาจติดเชื้อไปในอากาศ มักจะบางเกินไปที่จะให้การป้องกันที่เพียงพอ ในทำนองเดียวกัน หน้ากากที่มีวาล์วหายใจออกสามารถปล่อยให้ละอองของคุณลอยไปในอากาศได้
ไม่อนุญาตให้ผู้ป่วย เจ้าหน้าที่ หรือผู้มาเยี่ยมเยือนสวมใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากที่มีวาล์วหายใจออก เราไม่แนะนำหน้ากากใสคล้ายโล่ ซึ่งแตกต่างจาก face shield แต่ยังมีช่องว่างรอบใบหน้า ดังนั้นจึงไม่ได้ให้การปกป้องแบบเดียวกับการสวมหน้ากาก

ซักหน้ากากผ้าอย่างไรดี?

 1. หน้ากากที่ทำจากผ้า เช่น ผ้าฝ้าย สามารถซักในการซักตามปกติโดยใช้น้ำร้อน
 2. หน้ากากอนามัยทางการแพทย์แบบใช้แล้วทิ้งไม่สามารถซักหรือทำความสะอาดได้ และควรทิ้งเมื่อสกปรกหรือเสียหายอย่างเห็นได้ชัด
 3. หลังจากซักหน้ากากผ้าแล้ว ให้ปั่นแห้งในเครื่องอบผ้าในที่สูง
 4. คุณอาจลองใช้น้ำยาซักผ้าที่ไม่มีกลิ่นหากคุณแพ้น้ำหอม ดังนั้นจึงสวมหน้ากากได้ง่ายขึ้น
 5. เก็บมาสก์ที่สะอาดในที่สะอาดเมื่อคุณไม่ใช้งาน

ฉันควรทำความสะอาดหน้ากากหรือหน้ากากบ่อยแค่ไหน?

ควรทำความสะอาดหน้ากากทุกครั้งหลังสวม ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของ COVID-19หรือเชื้อโรคอื่นๆ

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยหรือท่านใดต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้เช่นเดียวกันและถ้าท่านใดต้องการซื้อไปใช้เองสามารถซื้อได้ที่ Lazada และ Shopee หรือสั่งจากโรงงานโดยตรงได้เลย

📩 Email : info@cctgroup.co.th
📲 Line: Lakkana99
☎️เบอร์โทรศัพท์ : 081-6428556 (คุณลักขณา)
Facebook : https://www.facebook.com/cctmedical

บทความล่าสุด
ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไวรัสตัวใหม่โอมีครอน Ba.4-BA.5 ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร ซึ่งตามรายงานได้มีการบอกถึงกระแพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าตัวเดิมอย่างมาก การกระจายตัวของมันซึ่งสามารถติดเชื้อกันได้ง่ายกว่าเดิมแต่ความรุนแรงนั้นตามที่ได้มีการวิจัยซึ่งบอกว่า...

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

แทบจะเกือบ 20% ของประเทศไทยหรืออาจจะมากกว่าที่ ติดโควิท-19 กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อให้เรามีการมีการป้องกันดีมากขนาดไหน ฉีดวัคซีนครบตามจำนวน ภูมิคุ้มกันเราแข็งแรงแค่นั้น ก็ยังแพ้ให้กับเจ้าโรคนี้ หรือแม้แต่เราจะออกกำลังกายเป็นประจำ...

เริ่ม ถอดหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจ วันนี้ 1 ก.ค 2565 เงื่อนไขต่างๆ สรุปที่นี่

เริ่ม ถอดหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจ วันนี้ 1 ก.ค 2565 เงื่อนไขต่างๆ สรุปที่นี่

ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ประเทศไทยได้มีมาตรการ เริ่ม ถอดหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจ คนไทยทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศสามารถ "ถอดหน้ากากอนามัย" โดยความสมัครใจได้โดยเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ข้อกำหนดตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนด...

อนุทิน รับ ตอนนี้ติดโควิดได้ทุกที่ ย้ำ ไม่เคยบอกให้ถอดแมสก์

อนุทิน รับ ตอนนี้ติดโควิดได้ทุกที่ ย้ำ ไม่เคยบอกให้ถอดแมสก์

‘อนุทิน’ รับ ตอนนี้ติดโควิดได้ทุกที่ ย้ำ ไม่เคยบอกให้ถอดแมสก์ แต่ให้ปชช.ประเมินความเสี่ยง ช่วงนี้ใส่ได้ใส่ไปก่อน เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 65 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายแพทย์หลายท่านเสนอกระทรวงสาธารณสุข เสนอ...

สถานการณ์ประเทศที่ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย รอดไม่รอด!! มาชมกัน

สถานการณ์ประเทศที่ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย รอดไม่รอด!! มาชมกัน

มาส่องสถานการ์ในต่างประเทศ ประเทศที่ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย มีประเทศไหนบ้าง ประเทศไหนนำร่องไปก่อนเพื่อนเลยในแถบเอเชีย และในแถบยุโรปมีประเทศไหนบ้าง รอดไม่รอดยังไง มาอัพเดทสถานการณ์กันครับ หลังจากที่เราได้อยู่กับเจ้าตัวโควิท-19 มาร่วมเกือบ 3 ปี...

CCT Medical