หน้ากากอนามัยสามารถใช้ซ้ำได้หรือไม่ ใช้ได้กี่ครั้งและการทิ้งหน้ากากนามัยให้ถูกวิธี

}

15 December, 2021

วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องการใส่หน้ากากอนามัยกัน หน้ากากอนามัยสามารถใช้ซ้ำได้หรือไม่ คิดว่าเป็นข้อที่ถกเถียงกันมาพอสมควรปัจจุบันการสวมใส่หน้ากากอนามัยถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากกับชีวิตของคนเรา เพราะการเกิดขึ้นของโรคระบาดอย่าง โควิด 19 ที่เราไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ นอกจากนี้ การสวมหน้ากากอนามัย ยังเป็นการป้องกันฝุ่นละอองอนุภาคที่เล็กมากๆ อย่าง PM 2.5 ได้อีกด้วย นอกจากเราจะต้องป้องกันตนเองจากโรคโควิดแล้ว เราจะต้องป้องกันฝุ่นละอองอีกด้วย ซึ่งการสวมหน้ากากอนามัยก็มีส่วนช่วยได้เช่นกัน แต่เราจะต้องเลือกใช้หน้ากากอนามัยที่เหมาะสม และการใช้งานที่ถูกต้อง การเก็บรักษาและทำลายต้องทำอย่างถูกต้องด้วยเช่นกัน วันนี้เราจะมาให้คำตอบเกี่ยวกับการใช้หน้ากากอนามัยที่ถูกต้องว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

หน้ากากอนามัยสามารถใช้ซ้ำ

หน้ากากอนามัยมีกี่แบบ อะไรบ้าง

ก่อนที่เราจะไปถึงการบอกวิธีการใช้หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง เราต้องมาดูกันก่อนว่า มันมีหน้ากากอนามัยแบบไหนบ้าง ที่เราควรรู้จักและเลือกใช้ ซึ่งเราอยากจะบอกว่า ประเภทของหน้ากากอนามัยมีทั้งหมด 3 แบบ ซึ่งได้แก่

1.หน้ากากผ้า

หน้ากากผ้าส่วนใหญ่ ถือว่าได้รับความนิยมจากผู้ใช้มากมาย เพราะมันสามารถเก็บทำความสะอาดเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เพราะสำหรับบางคน การที่เราจะหาซื้อหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วทิ้ง มันอาจเป็นเรื่องยากและบางคนก็อาจไม่มีงบมากพอ การสวมหน้ากากผ้าก็สามารถป้องกันการแพร่กระจายและป้องกันสารคัดหลั่งที่จะเข้าสู่ร่างกายของเราได้ แต่หากเป็นการป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก หน้ากากผ้าอาจป้องกันได้ยาก เพราะรูของผ้าอาจมีขนาดที่ใหญ่กว่ารูของหน้ากากอนามัยชนิดอื่นๆ ได้

2.หน้ากากทางการแพทย์

เรามาดูในส่วนของ หน้ากากทางการแพทย์กันบ้างดีกว่า เพราะหน้ากากอนามัยชนิดนี้ เป็นหน้ากากที่มีใช้ทางการแพทย์ทั่วไปแ เพื่อการป้องกันเชื้อโรค จากการดูแลรักษาคนไข้ ผู้ป่วย หรือแม้กระทั้งการสวมใส่ขณะที่อยู่ในห้องผ่าตัดของแพทย์ก็ตาม หน้ากากชนิดนี้เป็นหน้ากากแบบ 3 ชั้น ถูกออกแบบมาเพื่อการป้องกันของเหลวและการกันซึมจากของเหลว และสารคัดหลั่งต่างๆ จากร่างกายของเรา และมันสามารถป้องกันฝุ่นทีมีอนุภาคขนาดเล็กมาๆ อย่าง PM 2.5 ได้อีกด้วย การใช้หน้ากากทางการแพทย์ เป็นหน้ากากที่ต้องใช้แล้วทิ้งเลยทันที

3.หน้ากากอนามัย N95

สำหรับหน้ากากอนามัยชนิดนี้ ถือว่ามีราคาค่อนข้างสูงมากๆ เลยทีเดียว แต่ประสิทธิภาพในการป้องกัน ถือว่าดีสมกับราคา แต่ส่วนใหญ่ การใช้งานมักจะใช้งานกับบุคลากรทางการแพทย์ ที่จะต้องใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อ หรือต้องสวมใส่หน้ากากชนิดนี้ ในกรณีที่ร้ายแรงมากๆ เพราะการป้องกันถือว่าดีมากๆ เลยทีเดียว แต่สำหรับการสวมใส่กับคนทั่วไปก็ทำได้ แต่ขึ้นอยู่กับว่า ใครจะมีกำลังในการซื้อมาใส่ก็ซื้อได้เลย ในส่วนของอายุการใช้งาน หน้ากาก N95 สามารถใช้งานได้ประมาณ 3 สัปดาห์

หน้ากากอนามัยสามารถใช้ซ้ำได้หรือไม่

ต้องบอกก่อนว่า หากเราต้องการที่จะใช้หน้ากากอนามันซ้ำ เราสามารถใช้ได้ แต่ต้องเป็นหน้ากากผ้าเท่านั้น เพราะมันสามารถทำความสะอาดแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แต่ในกรณีของหน้ากากทางการแพทย์ จะต้องทิ้งเลยทันทีที่ไม่ใช้ เพราะมันไม่สามารถทำกลับมาทำความสะอาดและช้ำได้ เพราะหากเรานำกลับมาซัก ประสิทธิภาพของการใช้งานมันก็จะลดลงไป หากเป็นการสวมหน้ากากทางการแพทย์ เราอยากแนะนำว่า ให้คุณใช้แล้วทิ้งจะดีกว่า อย่าใช้ซ้ำเพราะมันจะติดเชื้อโรคได้ง่ายๆ

หน้ากากอนามัยสามารถใช้ซ้ำได้หรือไม่

การทิ้งหน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง

การทิ้งหน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง เราต้องไม่ลืมว่า มันคือขยะที่ติดเชื้อ ดังนั้น การทิ้งหน้ากากอนามัยที่ดี เราจะต้องเก็บมห้มิดชิด ก่อนนำไปทิ้ง อาจจะเก็บใส่ถุงพลาสติกก็ได้ หรือจะเก็บห่อใส่กระดาษก็ได้เช่นกัน การทิ้งก็ควรทิ้งลงถังขยะให้เรียบร้อย เพื่อคนที่มาเก็บขยะหรือเจ้าหน้าที่จะได้ไม่ต้องสัมผัสกับหน้ากากอนามัยของเราโดยตรง ถือเป็นการป้องกันทั้งตนเองและคนรอบข้างอีกด้วย โดยเฉพาะอาชีพเจ้าหน้าที่เก็บขยะ ถือว่าต้องเสี่ยงต่อการพบเจอโรคหรือเชื้อโรคมากมาย ซึ่งมีความเสี่ยงมากๆ เลย

ประโยชน์จากการสวมหน้ากากอนามัย

เราได้ประโยชน์จากการสวมหน้ากากอนามัย จากอะไรบ้าง ข้อแรกเลย คือ ความปลอดภัยต่อตนเอง เพราะเราป้องกันการแพร่กระจายจากเชื้อโรคจากผู้อื่นได้ดี และการป้องกันเชื้อโรคจากเราไปกระจายยังผู้อื่นได้อีกด้วย ถือเป็นการป้องกันทั้ 2 ทางและที่สำคัญเลยก็คือ การป้องกันมลพิษ จากฝุ่น ควัน และบรรยากาศที่เต็มไปด้วยสารพิษจากควันรถ ควันต่างๆ เพราะร่างกายของเราต้องเจอกับอะไรบ้าง การสวมหน้ากากอนามัยสามารถช่วยได้ ที่สำคัญคือ การป้องกันฝุ่น PM1 2.5 จากการสวมหน้ากากอนามัยก็ช่วยได้ แถมทุกวันนี้การจะไปไหนมาไหน โดยไม่สวมหน้ากากอนามัย ถือว่าเป็นเรื่องยากมากๆ เลย เพราะเราอาจเป็นที่จับตามองของคนอื่นๆ ได้อีกด้วย ปลอดภัยไว้ก่อน น่าจะดีที่สุด

วิธีการเก็บทำลาย การเลือกหน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง รวมไปถึง การทราบรายละเอียดของหน้ากากอนามัยแต่ละชนิด ก็ทำให้เรามีความรู้เกี่ยวกับหน้ากากอนามัยที่ถูกต้องได้เป็นอย่างดี เพื่อให้เราใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่เป็นภาระของผู้อื่น ในการสัมผัสหน้ากากอนามัยที่ไม่ใช้แล้วต่อจากเรา ความรู้ที่เราได้มอบให้ไป ถือว่ามีประโยชน์ต่อคนทั่วไปอย่างมากเลยทีเดียว

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยหรือท่านใดต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้เช่นเดียวกันและถ้าท่านใดต้องการซื้อไปใช้เองสามารถซื้อได้ที่ Lazada และ Shopee หรือสั่งจากโรงงานโดยตรงได้เลย https://www.cctmed.com

📩 Email : info@cctgroup.co.th
📲 Line: Lakkana99
☎️เบอร์โทรศัพท์ : 081-6428556 (คุณลักขณา)
Facebook : https://www.facebook.com/cctmedical

บทความล่าสุด
สารเคมียาฆ่าแมลง คือปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว (2567)

สารเคมียาฆ่าแมลง คือปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว (2567)

รู้หรือไม่ว่าสารเคมี ยาฆ่าแมลง เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง วันนี้เราจะมาคุยกันกับหัวข้อ สารเคมียาฆ่าแมลง คือปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว (2567) หลีกเลี่ยงที่จะพบเจอสารเคมีเหล่านี้ดีกว่า หรือ ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราก็สามารถใช้ผ้าปิดจมูก หน้ากากอนามัย...

เช็คความเสี่ยง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เฉียบพลัน (2567)

เช็คความเสี่ยง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เฉียบพลัน (2567)

วันนี้ CCTMED จะพามาตรวจ เช็คความเสี่ยง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เฉียบพลัน (2567) กันดีกว่า จากการรายงานขององค์การอนามัยโลกแจ้งว่า ในปี 2020 อุบัติการของผู้ป่วยมะเร็งในประเทศต่างๆทั่วโลกคาดการณ์ว่า โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือลูคีเมีย (Leukemia) มีประมาณ 7 ใน 1 แสนประชากร...

ราคาหน้ากากอนามัย ทางการแพทย์ 50 ชิ้น ราคาส่ง ผลิตในไทย

ราคาหน้ากากอนามัย ทางการแพทย์ 50 ชิ้น ราคาส่ง ผลิตในไทย

วันนี้ผมจะมาอัพเดท ราคาหน้ากากอนามัย 50 ชิ้น แมส ราคาส่ง มี อย. ผลิตในไทย อัพเดทล่าสุด มกราคม 2567 ส่งตรงจากโรงงานโดยตรง ซึ่งท่านจะได้ในราคาต้นทุน ราคาถูก กว่าที่อื่นแน่นอน หน้ากากของเรามีใบรับรองคุณภาพทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น อย. มอก. SGS...

ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไวรัสตัวใหม่โอมีครอน Ba.4-BA.5 ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร ซึ่งตามรายงานได้มีการบอกถึงกระแพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าตัวเดิมอย่างมาก การกระจายตัวของมันซึ่งสามารถติดเชื้อกันได้ง่ายกว่าเดิมแต่ความรุนแรงนั้นตามที่ได้มีการวิจัยซึ่งบอกว่า...

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

แทบจะเกือบ 20% ของประเทศไทยหรืออาจจะมากกว่าที่ ติดโควิท-19 กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อให้เรามีการมีการป้องกันดีมากขนาดไหน ฉีดวัคซีนครบตามจำนวน ภูมิคุ้มกันเราแข็งแรงแค่นั้น ก็ยังแพ้ให้กับเจ้าโรคนี้ หรือแม้แต่เราจะออกกำลังกายเป็นประจำ...

ผู้ผลิตหน้ากากอนามัยและจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์