การสวมหน้ากากอนามัยให้ถูกต้องและได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

}

13 December, 2021

การสวมหน้ากากอนามัยให้ถูกต้องนั้นถือว่าเป็นข้อที่สำคัญเป็นอย่างมากเพราะยัคสมัยที่ทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันเชื้อโรคต่างๆอย่างน้อยเราก็ต้องควรรู้วิธีการสวมหน้ากากให้ถูกต้องและได้ประสิทธิภาพมากที่สุด การเกิดโรคระบาดที่ร้ายแรงและเป็นที่รู้จักกันในตอนนี้ก็คือ ไวรัสโคโรน่าหรือโรคโควิด 19 นั่นเอง โรคร้ายที่เป็นภัยต่อมนุษย์เป็นอย่างมากเลยทีเดียว เพราะเราจะต้องอยู่กับมันไปอีกนานและไม่รู้ว่ามันจะหมดลงเมื่อไหร่ ถึงแม้ว่าจะมีวัคซีนต้านโรคชนิดนี้แล้ว แต่ความร้ายแรงของมันก็ไม่หยุดลงเลย ดังนั้น การป้องกันที่ดีสำหรับตัวเราเองแบบเบื้องต้นก็คือ การล้างมือเป็นประจำ การเว้นระยะห่างจากคนรอบข้าง การไม่มั่วสุมหรือแออัดกับคนหมู่มาก และการสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันเชื้อโรคและสารคัดหลั่ง วิธีเหล่านี้ เป็นการป้องกันตนเองจากโรคโควิด 19 ได้เป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีหลายคนที่สวมใส่หน้ากากอนามัยไม่ถูกต้อง ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำหน้ากากอนามัยและวิธีการสวมใส่ที่ถูกต้องให้ได้ทราบกัน

การใส่หน้ากากอนามัยให้ถูกต้อง

หน้ากากอนามัยมีกี่แบบและมีแบบไหนบ้าง

เรามาเริ่มต้นการเรียนรู้เกี่ยวกับ หน้ากากอนามัยที่เราคุ้นเคยกันก่อนว่า แท้จริงแล้ว มันมีหน้ากากอนามัยแบบไหนบ้าง ที่เราสามารถสวมใส่เพื่อป้องกันโรคและฝุ่นละอองได้ ซึ่งเราจะอธิบายหน้ากากทั้ง 3 แบบ กันว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งได้แก่

  1. หน้ากากผ้า

เป็นหน้ากากที่เกิดจากการทำหรือผลิตขึ้นมาเอง เพื่อทดแทนการขาดแคลนของหน้ากากอนามัย ในช่วงที่เกิดการระบาดของโรคโควิดในครั้งแรกๆ ซึ่ง ณ ปัจจุบัน เราก็ยังเห็นการสวมใส่หน้ากากผ้ากันอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะหน้ากากผ้าสามารถป้องกันละอองฝอยได้ แต่ไม่ 100% ดังนั้น หน้ากากผ้าจึงเหมากับคนทั่วไป ที่ไม่มีเชื้อไวรัสโคโรน่าในร่างกาย เพราะมันเป็นหน้ากากที่สามารถทำความสะอาดแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้

2. หน้ากากทางการแพทย์

ชื่อหน้ากากก็บอกอยู่แล้วว่า เป็นหน้ากากทางการแพทย์ที่ใช้กันทั่วไปในวงการแพทย์ เพราะหน้ากากชนิดนี้ เป็นหน้ากากที่มีประสิทธิภาพในการดักจับฝุ่นละอองอนุภาคเล็กๆ ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงละอองฝอยที่อยู่ตามอากาศก็เช่นกัน นอกจากนี้ หน้ากากทางการแพทย์ก็ยังช่วยป้องกันในเรื่องของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้ เหมาสำหรับการสวมใส่ในการปฏิบัติงานขิงแพทย์และคนทั่วไป รวมไปถึงผู้ที่มีอาการไอ จาม ด้วยก็ได้ หน้ากากชนิดนี้เป็นหน้ากากที่ใช้ครั้งเดียวแล้วก็ทิ้งเลย แต่ต้องทิ้งให้มิดชิด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค

3. หน้ากาก N95

สำหรับหน้ากากชนิดนี้ เป็นหน้ากากที่เราอาจจะเคยเห็นได้ทั่วไป ซึ่งเป็นหน้ากากที่มีราคาสูงและใช้กันในวงการแพทย์ที่ต้องดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อ เพราะการป้องกันฝุ่นและละอองฝอย สามารถป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับบุคคลทั่วไปก็สามารถสวมหน้ากากอนามัยชนิดนี้ได้ แต่มีราคาค่อนข้างสูง การใช้งานก็สามารถใช้งานได้มากถึง 3 สัปดาห์เลยทีเดียว

การสวมหน้ากากอนามัย

ขั้นตอนการสวมหน้ากากอนามัยให้ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ

เมื่อเราทราบถึงชนิดของหน้ากากที่เราสวมใส่กันไปแล้ว เราก็มาดูในส่วนของขั้นตอนการสวมใส่หน้ากากที่ถูกต้องกันบ้าง ว่าต้องสวมใส่อย่างไร ให้ปลอดภัยจากการแพร่กระจาย รวมไปถึงการเก็บหลังจากสวมใส่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  1. เลือกชนิดของหน้ากากอนามัย

หากเราสามารถเลือกชนิดของการสวมใส่หน้ากากอนามัยได้ เราควรเลือกหน้ากากที่มีการป้องกันที่สูง ได้แก่ หน้ากาก เอ็น 95 ที่อาจมีราคาสูง หรือไม่ก็เป็นหน้ากากทางการแพทย์ก็ได้ แต่หากงบน้อยหรือไม่สะดวก การสวมหน้ากากผ้าก็ป้องกันได้เช่นกัน

2. การสวมใส่

วิธีการสวมใส่หน้ากากเพื่อการป้องกันก็มีหลายแบบ ได้แก่ การสวมแบบปกติ โดยการสวมหน้ากากแล้วคล้องที่หูของเรา เว้นการเอามือไปสัมผัสหน้ากากในส่วนด้านหน้า เพราะมือของเราอาจมีเชื้อโรค แนะนำว่า ก่อนการสวมหน้ากากเราควรล้างมือ หรือล้างด้วยเจลแอลกอฮอล์ก่อน จะดีกว่า

3. การป้องกันโรคจากการสวมใส่

การสวมหน้ากาก สามารถทำได้หลายวิธี ได้แก่ การสวมแบบธรรมดา คือการสวมหน้ากากแล้วคล้องไว้ที่หู การไขว้สายคล้องหน้ากากในกรณีที่หน้ากากอนามัยใหญ่เกินไป การเกี่ยวหน้ากากด้านหลังเข้าหากกันแทนการคล้องที่หู เพราะบางคนอาจเจ็บหูจากการสวมหน้ากากได้ การใช้สายคล้องหน้ากากหรือการใช้กิ๊บหนีบ รวมไปถึงการสวมหน้ากากอนามัยแบบ 2 ชั้น ซึ่งการสวมหน้ากากในแบบต่างๆ ก็สามารถป้องกันโรคได้ตามประสิทธิภาพที่แตกต่างกันออกไป

4. วิธีการถอดหน้ากาก

หากเราจำเป็นจะต้องถอดหน้ากากอนามัย เพื่อการรับประทานอาหารหรือการทำกิจกรรมอื่นๆ แนะนำว่า ไม่ควรนำมือไปสัมผัสที่บริเวณด้านหน้าของหน้ากาก เพราะเชื้อโรคจะรวมอยู่ที่ตรงนั้น ให้เราสัมผัสที่สายคล้องหรือบริเวณขอบหน้ากากจะดีกว่า การเก็บรักษาก็เก็บไว้ในที่เก็บหน้ากาก หรือพับไว้น่าจะดีกว่า การวางไว้แบบปกติ เพราะเชื้อโรคมีอยู่รอบๆ หรือหากเรามีหน้ากากมากพอ ก็สามารถถอดเปลี่ยนอันใหม่ได้เลย น่าจะปลอดภัยกว่า

การทำลายหน้ากากอนามัย

5. การเก็บทำลาย

เราควรเก็บหน้ากากให้มิดชิด เพราะขยะชนิดนี้เป็นขยะติดเชื้อ หากทิ้งลงถังขยะอาจทำให้เกิดการแพร่เชื้อโรคและเป็นอันตรายต่อคนที่เก็บขยะจากเราไปได้ แนะนำว่าให้ห่อกับกระดาษหรือพับเก็บก่อนทิ้งจะดีมากๆ เลย การสวมหน้ากากอนามันที่ถูกต้อง จะช่วยลดการเกิดโรคได้ และลดการเกิดขยะติดเชื้อได้ ดังนั้น การสวมหน้ากากที่ถูกต้องก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่หลายคนไม่ควรมองข้าม เพราะหลายคนยังสวมใส่หน้ากากที่ผิดวิธีอยู่ ซึ่งอาจป้องกันได้ไม่ดีนัก

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยหรือท่านใดต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้เช่นเดียวกันและถ้าท่านใดต้องการซื้อไปใช้เองสามารถซื้อได้ที่ Lazada และ Shopee หรือสั่งจากโรงงานโดยตรงได้เลย https://www.cctmed.com

📩 Email : info@cctgroup.co.th
📲 Line: Lakkana99
☎️เบอร์โทรศัพท์ : 081-6428556 (คุณลักขณา)
Facebook : https://www.facebook.com/cctmedical

บทความล่าสุด
สารเคมียาฆ่าแมลง คือปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว (2567)

สารเคมียาฆ่าแมลง คือปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว (2567)

รู้หรือไม่ว่าสารเคมี ยาฆ่าแมลง เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง วันนี้เราจะมาคุยกันกับหัวข้อ สารเคมียาฆ่าแมลง คือปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว (2567) หลีกเลี่ยงที่จะพบเจอสารเคมีเหล่านี้ดีกว่า หรือ ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราก็สามารถใช้ผ้าปิดจมูก หน้ากากอนามัย...

เช็คความเสี่ยง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เฉียบพลัน (2567)

เช็คความเสี่ยง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เฉียบพลัน (2567)

วันนี้ CCTMED จะพามาตรวจ เช็คความเสี่ยง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เฉียบพลัน (2567) กันดีกว่า จากการรายงานขององค์การอนามัยโลกแจ้งว่า ในปี 2020 อุบัติการของผู้ป่วยมะเร็งในประเทศต่างๆทั่วโลกคาดการณ์ว่า โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือลูคีเมีย (Leukemia) มีประมาณ 7 ใน 1 แสนประชากร...

ราคาหน้ากากอนามัย ทางการแพทย์ 50 ชิ้น ราคาส่ง ผลิตในไทย

ราคาหน้ากากอนามัย ทางการแพทย์ 50 ชิ้น ราคาส่ง ผลิตในไทย

วันนี้ผมจะมาอัพเดท ราคาหน้ากากอนามัย 50 ชิ้น แมส ราคาส่ง มี อย. ผลิตในไทย อัพเดทล่าสุด มกราคม 2567 ส่งตรงจากโรงงานโดยตรง ซึ่งท่านจะได้ในราคาต้นทุน ราคาถูก กว่าที่อื่นแน่นอน หน้ากากของเรามีใบรับรองคุณภาพทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น อย. มอก. SGS...

ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไวรัสตัวใหม่โอมีครอน Ba.4-BA.5 ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร ซึ่งตามรายงานได้มีการบอกถึงกระแพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าตัวเดิมอย่างมาก การกระจายตัวของมันซึ่งสามารถติดเชื้อกันได้ง่ายกว่าเดิมแต่ความรุนแรงนั้นตามที่ได้มีการวิจัยซึ่งบอกว่า...

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

แทบจะเกือบ 20% ของประเทศไทยหรืออาจจะมากกว่าที่ ติดโควิท-19 กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อให้เรามีการมีการป้องกันดีมากขนาดไหน ฉีดวัคซีนครบตามจำนวน ภูมิคุ้มกันเราแข็งแรงแค่นั้น ก็ยังแพ้ให้กับเจ้าโรคนี้ หรือแม้แต่เราจะออกกำลังกายเป็นประจำ...

ผู้ผลิตหน้ากากอนามัยและจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์