การสวมหน้ากากอนามัยให้ถูกต้องและได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

}

13 December, 2021

การสวมหน้ากากอนามัยให้ถูกต้องนั้นถือว่าเป็นข้อที่สำคัญเป็นอย่างมากเพราะยัคสมัยที่ทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันเชื้อโรคต่างๆอย่างน้อยเราก็ต้องควรรู้วิธีการสวมหน้ากากให้ถูกต้องและได้ประสิทธิภาพมากที่สุด การเกิดโรคระบาดที่ร้ายแรงและเป็นที่รู้จักกันในตอนนี้ก็คือ ไวรัสโคโรน่าหรือโรคโควิด 19 นั่นเอง โรคร้ายที่เป็นภัยต่อมนุษย์เป็นอย่างมากเลยทีเดียว เพราะเราจะต้องอยู่กับมันไปอีกนานและไม่รู้ว่ามันจะหมดลงเมื่อไหร่ ถึงแม้ว่าจะมีวัคซีนต้านโรคชนิดนี้แล้ว แต่ความร้ายแรงของมันก็ไม่หยุดลงเลย ดังนั้น การป้องกันที่ดีสำหรับตัวเราเองแบบเบื้องต้นก็คือ การล้างมือเป็นประจำ การเว้นระยะห่างจากคนรอบข้าง การไม่มั่วสุมหรือแออัดกับคนหมู่มาก และการสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันเชื้อโรคและสารคัดหลั่ง วิธีเหล่านี้ เป็นการป้องกันตนเองจากโรคโควิด 19 ได้เป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีหลายคนที่สวมใส่หน้ากากอนามัยไม่ถูกต้อง ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำหน้ากากอนามัยและวิธีการสวมใส่ที่ถูกต้องให้ได้ทราบกัน

การใส่หน้ากากอนามัยให้ถูกต้อง

หน้ากากอนามัยมีกี่แบบและมีแบบไหนบ้าง

เรามาเริ่มต้นการเรียนรู้เกี่ยวกับ หน้ากากอนามัยที่เราคุ้นเคยกันก่อนว่า แท้จริงแล้ว มันมีหน้ากากอนามัยแบบไหนบ้าง ที่เราสามารถสวมใส่เพื่อป้องกันโรคและฝุ่นละอองได้ ซึ่งเราจะอธิบายหน้ากากทั้ง 3 แบบ กันว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งได้แก่

  1. หน้ากากผ้า

เป็นหน้ากากที่เกิดจากการทำหรือผลิตขึ้นมาเอง เพื่อทดแทนการขาดแคลนของหน้ากากอนามัย ในช่วงที่เกิดการระบาดของโรคโควิดในครั้งแรกๆ ซึ่ง ณ ปัจจุบัน เราก็ยังเห็นการสวมใส่หน้ากากผ้ากันอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะหน้ากากผ้าสามารถป้องกันละอองฝอยได้ แต่ไม่ 100% ดังนั้น หน้ากากผ้าจึงเหมากับคนทั่วไป ที่ไม่มีเชื้อไวรัสโคโรน่าในร่างกาย เพราะมันเป็นหน้ากากที่สามารถทำความสะอาดแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้

2. หน้ากากทางการแพทย์

ชื่อหน้ากากก็บอกอยู่แล้วว่า เป็นหน้ากากทางการแพทย์ที่ใช้กันทั่วไปในวงการแพทย์ เพราะหน้ากากชนิดนี้ เป็นหน้ากากที่มีประสิทธิภาพในการดักจับฝุ่นละอองอนุภาคเล็กๆ ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงละอองฝอยที่อยู่ตามอากาศก็เช่นกัน นอกจากนี้ หน้ากากทางการแพทย์ก็ยังช่วยป้องกันในเรื่องของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้ เหมาสำหรับการสวมใส่ในการปฏิบัติงานขิงแพทย์และคนทั่วไป รวมไปถึงผู้ที่มีอาการไอ จาม ด้วยก็ได้ หน้ากากชนิดนี้เป็นหน้ากากที่ใช้ครั้งเดียวแล้วก็ทิ้งเลย แต่ต้องทิ้งให้มิดชิด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค

3. หน้ากาก N95

สำหรับหน้ากากชนิดนี้ เป็นหน้ากากที่เราอาจจะเคยเห็นได้ทั่วไป ซึ่งเป็นหน้ากากที่มีราคาสูงและใช้กันในวงการแพทย์ที่ต้องดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อ เพราะการป้องกันฝุ่นและละอองฝอย สามารถป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับบุคคลทั่วไปก็สามารถสวมหน้ากากอนามัยชนิดนี้ได้ แต่มีราคาค่อนข้างสูง การใช้งานก็สามารถใช้งานได้มากถึง 3 สัปดาห์เลยทีเดียว

การสวมหน้ากากอนามัย

ขั้นตอนการสวมหน้ากากอนามัยให้ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ

เมื่อเราทราบถึงชนิดของหน้ากากที่เราสวมใส่กันไปแล้ว เราก็มาดูในส่วนของขั้นตอนการสวมใส่หน้ากากที่ถูกต้องกันบ้าง ว่าต้องสวมใส่อย่างไร ให้ปลอดภัยจากการแพร่กระจาย รวมไปถึงการเก็บหลังจากสวมใส่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  1. เลือกชนิดของหน้ากากอนามัย

หากเราสามารถเลือกชนิดของการสวมใส่หน้ากากอนามัยได้ เราควรเลือกหน้ากากที่มีการป้องกันที่สูง ได้แก่ หน้ากาก เอ็น 95 ที่อาจมีราคาสูง หรือไม่ก็เป็นหน้ากากทางการแพทย์ก็ได้ แต่หากงบน้อยหรือไม่สะดวก การสวมหน้ากากผ้าก็ป้องกันได้เช่นกัน

2. การสวมใส่

วิธีการสวมใส่หน้ากากเพื่อการป้องกันก็มีหลายแบบ ได้แก่ การสวมแบบปกติ โดยการสวมหน้ากากแล้วคล้องที่หูของเรา เว้นการเอามือไปสัมผัสหน้ากากในส่วนด้านหน้า เพราะมือของเราอาจมีเชื้อโรค แนะนำว่า ก่อนการสวมหน้ากากเราควรล้างมือ หรือล้างด้วยเจลแอลกอฮอล์ก่อน จะดีกว่า

3. การป้องกันโรคจากการสวมใส่

การสวมหน้ากาก สามารถทำได้หลายวิธี ได้แก่ การสวมแบบธรรมดา คือการสวมหน้ากากแล้วคล้องไว้ที่หู การไขว้สายคล้องหน้ากากในกรณีที่หน้ากากอนามัยใหญ่เกินไป การเกี่ยวหน้ากากด้านหลังเข้าหากกันแทนการคล้องที่หู เพราะบางคนอาจเจ็บหูจากการสวมหน้ากากได้ การใช้สายคล้องหน้ากากหรือการใช้กิ๊บหนีบ รวมไปถึงการสวมหน้ากากอนามัยแบบ 2 ชั้น ซึ่งการสวมหน้ากากในแบบต่างๆ ก็สามารถป้องกันโรคได้ตามประสิทธิภาพที่แตกต่างกันออกไป

4. วิธีการถอดหน้ากาก

หากเราจำเป็นจะต้องถอดหน้ากากอนามัย เพื่อการรับประทานอาหารหรือการทำกิจกรรมอื่นๆ แนะนำว่า ไม่ควรนำมือไปสัมผัสที่บริเวณด้านหน้าของหน้ากาก เพราะเชื้อโรคจะรวมอยู่ที่ตรงนั้น ให้เราสัมผัสที่สายคล้องหรือบริเวณขอบหน้ากากจะดีกว่า การเก็บรักษาก็เก็บไว้ในที่เก็บหน้ากาก หรือพับไว้น่าจะดีกว่า การวางไว้แบบปกติ เพราะเชื้อโรคมีอยู่รอบๆ หรือหากเรามีหน้ากากมากพอ ก็สามารถถอดเปลี่ยนอันใหม่ได้เลย น่าจะปลอดภัยกว่า

การทำลายหน้ากากอนามัย

5. การเก็บทำลาย

เราควรเก็บหน้ากากให้มิดชิด เพราะขยะชนิดนี้เป็นขยะติดเชื้อ หากทิ้งลงถังขยะอาจทำให้เกิดการแพร่เชื้อโรคและเป็นอันตรายต่อคนที่เก็บขยะจากเราไปได้ แนะนำว่าให้ห่อกับกระดาษหรือพับเก็บก่อนทิ้งจะดีมากๆ เลย การสวมหน้ากากอนามันที่ถูกต้อง จะช่วยลดการเกิดโรคได้ และลดการเกิดขยะติดเชื้อได้ ดังนั้น การสวมหน้ากากที่ถูกต้องก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่หลายคนไม่ควรมองข้าม เพราะหลายคนยังสวมใส่หน้ากากที่ผิดวิธีอยู่ ซึ่งอาจป้องกันได้ไม่ดีนัก

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยหรือท่านใดต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้เช่นเดียวกันและถ้าท่านใดต้องการซื้อไปใช้เองสามารถซื้อได้ที่ Lazada และ Shopee หรือสั่งจากโรงงานโดยตรงได้เลย https://www.cctmed.com

📩 Email : info@cctgroup.co.th
📲 Line: Lakkana99
☎️เบอร์โทรศัพท์ : 081-6428556 (คุณลักขณา)
Facebook : https://www.facebook.com/cctmedical

บทความล่าสุด
สถานการณ์ประเทศที่ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย รอดไม่รอด!! มาชมกัน

สถานการณ์ประเทศที่ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย รอดไม่รอด!! มาชมกัน

มาส่องสถานการ์ในต่างประเทศ ประเทศที่ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย มีประเทศไหนบ้าง ประเทศไหนนำร่องไปก่อนเพื่อนเลยในแถบเอเชีย และในแถบยุโรปมีประเทศไหนบ้าง รอดไม่รอดยังไง มาอัพเดทสถานการณ์กันครับ หลังจากที่เราได้อยู่กับเจ้าตัวโควิท-19 มาร่วมเกือบ 3 ปี...

นายกฯถอดหน้ากากอนามัย!! แถลงข่าว

นายกฯถอดหน้ากากอนามัย!! แถลงข่าว

นายกฯถอดหน้ากากอนามัย !! แถลงข่าว “พล.อ.ประยุทธ์” ถอดหน้ากากอนามัยแถลงข่าว บอก จะได้รู้ไม่ได้หงุดหงิด ย้ำ 12 กระทรวงร่วมพัฒนาศักยภาพเด็กไทยในศตวรรษที่ 21 แจงมีความสุขที่ได้เห็นความร่วมมือ บทความที่เกี่ยวข้อง ภูเก็ตยกเลิกถอดหน้ากากอนามัย!!...

ภูเก็ตยกเลิกถอดหน้ากากอนามัย!! หลังให้ถอดเพียงวันเดียว

ภูเก็ตยกเลิกถอดหน้ากากอนามัย!! หลังให้ถอดเพียงวันเดียว

ภูเก็ตยกเลิกถอดหน้ากากอนามัย !! หลังให้ถอดเพียงวันเดียว หลังให้ถอดมาเพียงแค่วันเดียวเท่านั้น!! ภายใต้เงื่อนไข 4 ข้อ ขณะรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มยืนยันตัวตนกับเจ้าหน้าที่รัฐออกกำลังกาย อยู่ในที่โล่งแจ้งที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกบริเวณชายหาด สวนสาธารณะหรือ...

ความแตกต่างของค่า BFE PFE VFE บนหน้ากากอนามัย มีความสำคัญอย่างไรต่อ?

ความแตกต่างของค่า BFE PFE VFE บนหน้ากากอนามัย มีความสำคัญอย่างไรต่อ?

การสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเราต้องคำนวนถึงความปลอดภัยเรา วันนี้ผมจะมาพูดถึง ความแตกต่างของค่า BFE PFE VFE บนหน้ากากอนามัย และมีความสำคัญต่อหน้ากากอนามัยอย่างไร...

แนะนำการสวมหน้ากากอนามัยสำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนและสำหรับท่านที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

แนะนำการสวมหน้ากากอนามัยสำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนและสำหรับท่านที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

วันนี้ผมจะมาพูดถึงประเด็นการสวมหน้ากากอนามัย แนะนำการสวมหน้ากากอนามัย สำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัควีนเรียบร้อยแล้วและสำหรับท่านที่ยังไม่ได้รับวัคซีนด้วยเช่นกัน ยังคงติดตามการแพร่กระจายของ COVID-19...