8 วิธีที่จะป้องกันสิวที่เกิดจากการสวมหน้ากากอนามัย

}

22 February, 2022

สิวที่เกิดจากการสวมหน้ากากอนามัย

วันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีที่จะป้องกันสิวที่เกิดจากการสวมหน้ากากอนามัย การสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคโควิท-19 ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะออกไปข้างนอกบ้านเพื่อทำกิจกรรมต่างๆเราก็ต้องสวมหน้ากากอนามัย ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโควิท-19 กันทั้งนั้น การสวมหน้ากากอนามัยนั้นอาจเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ หน้ากากอนามัยหรือมาสก์อาจจะให้การป้องกันต่อเชื้อโรคได้ดีก็จริงแต่พวกมันยังสามารถระคายเคืองผิวหนัง อุดตันรูขุมขน และสิวผดผื่นขึ้นได้

หน้ากากอนามัยทำให้เกิดสิวและส่งผลเสียต่อผิวได้อย่างไร?

ความเสียหายของผิวหนังจากการสวมหน้ากากมักส่งผลต่อบุคลากรทางการแพทย์ ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนแต่ตอนนี้ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) และแนะนำให้ทุกคนสวมหน้ากากในที่สาธารณะ เราทุกคนมีความเสี่ยง

มีสามวิธีหลักที่มาสก์ทำให้เกิดสิว:

 1. การถู: หน้ากากสามารถทำให้เกิดการระคายเคืองผ่านการเสียดสีและการเสียดสี เกือบจะเหมือนกับการไหม้ของพรม บริเวณที่มีความเสี่ยงมากที่สุดคือสันจมูกและบริเวณที่แถบยางยืดกระทบหลังใบหู เมื่อเวลาผ่านไป มาสก์ที่รัดแน่นสามารถสร้างแรงกดบนผิวหนังได้มากพอที่จะทำให้พังได้
 2. การระคายเคือง: วัสดุของมาสก์ดูดซับน้ำมันตามธรรมชาติของผิว สำหรับบางคน สิ่งนี้นำไปสู่ความแห้งแล้งและความอ่อนไหว สารตกค้างจากผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่มยังติดอยู่ใต้หน้ากากและอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ เมื่อการระคายเคืองกลายเป็นการอักเสบ คุณจะเห็นรอยแดง เป็นหย่อมแห้ง ลอก หรือมีรอยดำ หากคุณมีสภาพผิว เช่น โรคโรซาเซียหรือโรคสะเก็ดเงิน การอักเสบอาจทำให้ลุกเป็นไฟได้
 3. การปกผิด: การปกปิดจากหน้ากากก็ทำให้เกิดปัญหาเช่นกัน รูขุมขนอุดตันและอาจกลายเป็นสิวหรือซีสต์ของสิวได้ ลมหายใจที่ติดอยู่ใต้หน้ากากเวลาที่เราหายใจภายใต้การใส่หน้ากากอนามัยนั้นทำให้ผิวอบอุ่นและชุ่มชื้น นอกจากสิวทั่วไปแล้ว สภาพแวดล้อมนี้อาจนำไปสู่การเกิดสิวที่เรียกว่ารูขุมขน ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อยีสต์หรือแบคทีเรียติดเชื้อที่รูขุมขน
อุปกรณ์ผลิตหน้ากากอนามัย (2)

วัสดุที่ดีที่สุดสำหรับหน้ากากคืออะไร?

วัสดุที่หน้ากากของคุณทำขึ้นจะส่งผลต่อการปกป้องคุณได้ดีเพียงใด นอกจากนี้ยังส่งผลต่อความสามารถในการหายใจผ่านและการตอบสนองของผิว

ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับหน้ากากแบบโฮมเมดหรือหน้ากากที่ทำเองนั้นคือผ้าคอตตอน 100% ที่ทออย่างแน่นหนา มีประสิทธิภาพแต่อ่อนโยนต่อผิว บริษัทกรองอากาศชื่อ Smart Air ได้ทำการศึกษาเปรียบเทียบผ้าหน้ากาก พวกเขาพบว่าผ้าฝ้ายให้การปกป้องและการระบายอากาศมีความสมดุลกว่า

การศึกษาของ Smartair แสดงให้เห็นเส้นใยธรรมชาติเช่นตัวกรองฝ้ายดีกว่าเส้นใยสังเคราะห์เช่นโพลีเอสเตอร์ ผ้าพันคอและผ้าพันคอมีประสิทธิภาพน้อยที่สุด ผ้าเดนิมและผ้าใบทำงานได้ดีและระบายอากาศได้ แต่จะหยาบเกินไปบนผิวหนัง แต่หน้ากากอนามัยของเรานั้นผ่านการรับรองจาก อย …

8 เคล็ดลับสำคัญดูแลผิวหน้าไม่ให้ระคายเคือง

 1. ล้างหน้าของคุณก่อน: สิ่งสกปรกและน้ำมันบนผิวของคุณจะติดอยู่ใต้หน้ากากและอาจทำให้เกิดสิวได้ สวมหน้ากากให้ทั่วใบหน้าที่สะอาดอยู่เสมอ เลือกน้ำยาทำความสะอาดที่อ่อนโยนที่ปราศจากน้ำหอมและปราศจากน้ำมัน ล้างออกด้วยน้ำอุ่นไม่ร้อน หลีกเลี่ยงการขัดหรือถูผิว
 2. ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่ดี: มอยส์เจอไรเซอร์จะช่วยให้ผิวของคุณชุ่มชื้นและทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันแรงเสียดทานจากมาส์กของคุณ เลือกแบบที่ปราศจากน้ำหอมและน้ำมัน มองหาส่วนผสมปกป้อง เช่น เซราไมด์และกรดไฮยาลูโรนิก หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์หนักๆ ที่อาจอุดตันผิวและทำให้คุณแตกออก
 3. ข้ามการแต่งหน้า: อย่าแต่งหน้าภายใต้หน้ากากของคุณ มาสก์ทำหน้าที่เหมือนสิ่งกีดขวาง ซึ่งหมายความว่าเครื่องสำอางที่ติดอยู่อาจทำให้รูขุมขนอุดตันและเกิดสิวได้ นอกจากนี้ สารตกค้างจากการแต่งหน้ายังทำให้ผ้ามาส์กของคุณเปื้อนได้
 4. สวมหน้ากากที่สะอาดเท่านั้น: สิ่งสกปรกและน้ำมันจากผิวของคุณบวกกับแบคทีเรียจากปากและจมูกของคุณจะจบลงที่หน้ากากผ้าของคุณ หมั่นล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังใช้งาน
 5. ใช้น้ำยาซักผ้าที่ปราศจากน้ำหอม: เมื่อซักหน้ากาก ให้เลือกผงซักฟอกที่ปราศจากน้ำหอมและผึ่งให้แห้ง กลิ่นหอมภายในเนื้อผ้าอาจทำให้ระคายเคืองได้ ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องการให้น้ำหอมติดอยู่บนใบหน้าอย่างแน่นอน
 6. อย่าใช้หน้ากากผ่าตัดซ้ำ: หน้ากากผ่าตัดไม่ได้มีไว้สำหรับใช้ซ้ำเนื่องจากไม่มีวิธีที่ดีในการทำความสะอาด CDC ไม่แนะนำหน้ากากอนามัยสำหรับประชาชน แต่ถ้าคุณเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง อย่าใช้อันเดิมซ้ำสอง
 7. ปกป้องหูของคุณ: ห่วงรัดสายยางยืดอาจทำให้เกิดการเสียดสีที่หลังใบหูของคุณได้ หากผิวของคุณแพ้ง่ายหรือต้องสวมหน้ากากเป็นเวลานานๆ ก็มีทางเลือกอื่น คุณสามารถติดสายรัดเข้ากับกระดุมบนแถบคาดศีรษะหรือที่หนีบด้านหลังศีรษะได้
 8. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์รุนแรง: ผลิตภัณฑ์ยา เช่น เรตินอลหรือเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์จะระคายเคืองมากกว่าเมื่อสวมหน้ากาก หากคุณสวมหน้ากากเป็นจำนวนมาก ให้ใช้ให้น้อยลงหรือหยุดใช้ไปเลย
สิวที่เกิดจากการสวมหน้ากากอนามัย 1

วิธีรักษาปัญหาผิวประเภทต่างๆ จากการมาส์กหน้า


หากผิวของคุณรู้สึกถึงผลกระทบจากการสวมหน้ากากอยู่แล้ว นี่คือสิ่งที่คุณสามารถทำได้สำหรับปัญหาทั่วไปบางอย่าง

ความแห้งกร้าน/ผิวลอก: ความแห้งกร้านและการลอกอาจเป็นสัญญาณแรกของการระคายเคืองต่อหน้ากาก เมื่อเวลาผ่านไป ผิวของคุณอาจมีแนวโน้มที่จะแพ้ง่าย รอยแดง รอยดำ และการสลาย เพื่อต่อสู้กับสิ่งนี้ ควรทามอยส์เจอไรเซอร์ก่อนสวมหน้ากากเสมอ หลังจากลอกออกแล้ว ให้ทาครีมปิโตรเลียมบริสุทธิ์

 • แดง/บวม: หากคุณมีรอยแดงและบวมหลังจากถอดหน้ากาก การประคบเย็นสามารถช่วยได้ คุณสามารถใช้ก้อนน้ำแข็งในถุงหรือถั่วแช่แข็ง บัฟเฟอร์ด้วยกระดาษชำระแล้วทาลงบนผิวครั้งละสองสามนาที ตามด้วยครีมไฮโดรคอร์ติโซน 1% ที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ในปริมาณเล็กน้อย ใช้ไฮโดรคอร์ติโซนเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ระวังอย่าใช้มากเกินไปหรือบ่อยเกินไป การใช้มากเกินไปอาจทำให้ผิวบางและทำให้คุณแตกออกได้ อย่าใช้มาสก์ของคุณบนไฮโดรคอร์ติโซน ที่กักขังและทำให้แข็งแกร่งขึ้น
 • การสลายตัวของผิวหนัง: หากคุณมีรอยแตกหรือรอยแตกในผิวหนัง ให้คลุมด้วยน้ำยาไฮโดรคอลลอยด์ก่อนสวมหน้ากาก หลังจากถอดหน้ากากและล้างหน้าแล้ว ให้ทาน้ำมันปิโตรเลียมบริสุทธิ์ทุกที่ที่คุณต้องการ อีกทางเลือกหนึ่งคือครีมกั้นตามใบสั่งแพทย์ เช่น EpiCeram, Hylatopic หรือ Eletone
 • สิว/สิว: หากคุณมีสิวใต้มาส์ก ให้เปลี่ยนมอยส์เจอไรเซอร์ มองหาแสงที่ “ไม่ก่อให้เกิดสิว” ซึ่งหมายความว่าจะไม่อุดตันรูขุมขนของคุณ คุณสามารถเพิ่มกรดไกลโคลิกหรือสบู่กำมะถันลงในสูตรของคุณได้ หลีกเลี่ยงการทิ้งผลิตภัณฑ์ที่จะติดอยู่ใต้หน้ากาก หากสิวของคุณรุนแรงหรือไม่ดีขึ้น คุณอาจต้องใช้ยาตามใบสั่งแพทย์

ฉันควรไปพบแพทย์เมื่อใด

สิวที่เกิดจากการสวมหน้ากากอนามัย หากคุณมีความเสียหายของผิวหนังหรือสิวที่ไม่ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของการดูแลผิว คุณควรพบแพทย์ผิวหนัง หลายคนเสนอการเข้าชมเสมือนจริง การแพร่กระจายของรอยแดงหรือหนองไหลอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อ หากเป็นเช่นนี้ ให้ไปพบแพทย์ทันที

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยหรือท่านใดต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้เช่นเดียวกันและถ้าท่านใดต้องการซื้อไปใช้เองสามารถซื้อได้ที่ Lazada และ Shopee หรือสั่งจากโรงงานโดยตรงได้เลย

📩 Email : info@cctgroup.co.th
📲 Line: Lakkana99
☎️เบอร์โทรศัพท์ : 081-6428556 (คุณลักขณา)
Facebook : https://www.facebook.com/cctmedical

บทความล่าสุด
ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไวรัสตัวใหม่โอมีครอน Ba.4-BA.5 ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร ซึ่งตามรายงานได้มีการบอกถึงกระแพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าตัวเดิมอย่างมาก การกระจายตัวของมันซึ่งสามารถติดเชื้อกันได้ง่ายกว่าเดิมแต่ความรุนแรงนั้นตามที่ได้มีการวิจัยซึ่งบอกว่า...

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

แทบจะเกือบ 20% ของประเทศไทยหรืออาจจะมากกว่าที่ ติดโควิท-19 กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อให้เรามีการมีการป้องกันดีมากขนาดไหน ฉีดวัคซีนครบตามจำนวน ภูมิคุ้มกันเราแข็งแรงแค่นั้น ก็ยังแพ้ให้กับเจ้าโรคนี้ หรือแม้แต่เราจะออกกำลังกายเป็นประจำ...

เริ่ม ถอดหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจ วันนี้ 1 ก.ค 2565 เงื่อนไขต่างๆ สรุปที่นี่

เริ่ม ถอดหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจ วันนี้ 1 ก.ค 2565 เงื่อนไขต่างๆ สรุปที่นี่

ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ประเทศไทยได้มีมาตรการ เริ่ม ถอดหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจ คนไทยทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศสามารถ "ถอดหน้ากากอนามัย" โดยความสมัครใจได้โดยเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ข้อกำหนดตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนด...

อนุทิน รับ ตอนนี้ติดโควิดได้ทุกที่ ย้ำ ไม่เคยบอกให้ถอดแมสก์

อนุทิน รับ ตอนนี้ติดโควิดได้ทุกที่ ย้ำ ไม่เคยบอกให้ถอดแมสก์

‘อนุทิน’ รับ ตอนนี้ติดโควิดได้ทุกที่ ย้ำ ไม่เคยบอกให้ถอดแมสก์ แต่ให้ปชช.ประเมินความเสี่ยง ช่วงนี้ใส่ได้ใส่ไปก่อน เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 65 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายแพทย์หลายท่านเสนอกระทรวงสาธารณสุข เสนอ...

สถานการณ์ประเทศที่ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย รอดไม่รอด!! มาชมกัน

สถานการณ์ประเทศที่ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย รอดไม่รอด!! มาชมกัน

มาส่องสถานการ์ในต่างประเทศ ประเทศที่ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย มีประเทศไหนบ้าง ประเทศไหนนำร่องไปก่อนเพื่อนเลยในแถบเอเชีย และในแถบยุโรปมีประเทศไหนบ้าง รอดไม่รอดยังไง มาอัพเดทสถานการณ์กันครับ หลังจากที่เราได้อยู่กับเจ้าตัวโควิท-19 มาร่วมเกือบ 3 ปี...

ผู้ผลิตหน้ากากอนามัยและจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์