8 วิธีที่จะป้องกันสิวที่เกิดจากการสวมหน้ากากอนามัย

}

22 February, 2022

สิวที่เกิดจากการสวมหน้ากากอนามัย

วันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีที่จะป้องกันสิวที่เกิดจากการสวมหน้ากากอนามัย การสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคโควิท-19 ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะออกไปข้างนอกบ้านเพื่อทำกิจกรรมต่างๆเราก็ต้องสวมหน้ากากอนามัย ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโควิท-19 กันทั้งนั้น การสวมหน้ากากอนามัยนั้นอาจเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ หน้ากากอนามัยหรือมาสก์อาจจะให้การป้องกันต่อเชื้อโรคได้ดีก็จริงแต่พวกมันยังสามารถระคายเคืองผิวหนัง อุดตันรูขุมขน และสิวผดผื่นขึ้นได้

หน้ากากอนามัยทำให้เกิดสิวและส่งผลเสียต่อผิวได้อย่างไร?

ความเสียหายของผิวหนังจากการสวมหน้ากากมักส่งผลต่อบุคลากรทางการแพทย์ ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนแต่ตอนนี้ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) และแนะนำให้ทุกคนสวมหน้ากากในที่สาธารณะ เราทุกคนมีความเสี่ยง

มีสามวิธีหลักที่มาสก์ทำให้เกิดสิว:

 1. การถู: หน้ากากสามารถทำให้เกิดการระคายเคืองผ่านการเสียดสีและการเสียดสี เกือบจะเหมือนกับการไหม้ของพรม บริเวณที่มีความเสี่ยงมากที่สุดคือสันจมูกและบริเวณที่แถบยางยืดกระทบหลังใบหู เมื่อเวลาผ่านไป มาสก์ที่รัดแน่นสามารถสร้างแรงกดบนผิวหนังได้มากพอที่จะทำให้พังได้
 2. การระคายเคือง: วัสดุของมาสก์ดูดซับน้ำมันตามธรรมชาติของผิว สำหรับบางคน สิ่งนี้นำไปสู่ความแห้งแล้งและความอ่อนไหว สารตกค้างจากผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่มยังติดอยู่ใต้หน้ากากและอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ เมื่อการระคายเคืองกลายเป็นการอักเสบ คุณจะเห็นรอยแดง เป็นหย่อมแห้ง ลอก หรือมีรอยดำ หากคุณมีสภาพผิว เช่น โรคโรซาเซียหรือโรคสะเก็ดเงิน การอักเสบอาจทำให้ลุกเป็นไฟได้
 3. การปกผิด: การปกปิดจากหน้ากากก็ทำให้เกิดปัญหาเช่นกัน รูขุมขนอุดตันและอาจกลายเป็นสิวหรือซีสต์ของสิวได้ ลมหายใจที่ติดอยู่ใต้หน้ากากเวลาที่เราหายใจภายใต้การใส่หน้ากากอนามัยนั้นทำให้ผิวอบอุ่นและชุ่มชื้น นอกจากสิวทั่วไปแล้ว สภาพแวดล้อมนี้อาจนำไปสู่การเกิดสิวที่เรียกว่ารูขุมขน ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อยีสต์หรือแบคทีเรียติดเชื้อที่รูขุมขน
อุปกรณ์ผลิตหน้ากากอนามัย (2)

วัสดุที่ดีที่สุดสำหรับหน้ากากคืออะไร?

วัสดุที่หน้ากากของคุณทำขึ้นจะส่งผลต่อการปกป้องคุณได้ดีเพียงใด นอกจากนี้ยังส่งผลต่อความสามารถในการหายใจผ่านและการตอบสนองของผิว

ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับหน้ากากแบบโฮมเมดหรือหน้ากากที่ทำเองนั้นคือผ้าคอตตอน 100% ที่ทออย่างแน่นหนา มีประสิทธิภาพแต่อ่อนโยนต่อผิว บริษัทกรองอากาศชื่อ Smart Air ได้ทำการศึกษาเปรียบเทียบผ้าหน้ากาก พวกเขาพบว่าผ้าฝ้ายให้การปกป้องและการระบายอากาศมีความสมดุลกว่า

การศึกษาของ Smartair แสดงให้เห็นเส้นใยธรรมชาติเช่นตัวกรองฝ้ายดีกว่าเส้นใยสังเคราะห์เช่นโพลีเอสเตอร์ ผ้าพันคอและผ้าพันคอมีประสิทธิภาพน้อยที่สุด ผ้าเดนิมและผ้าใบทำงานได้ดีและระบายอากาศได้ แต่จะหยาบเกินไปบนผิวหนัง แต่หน้ากากอนามัยของเรานั้นผ่านการรับรองจาก อย …

8 เคล็ดลับสำคัญดูแลผิวหน้าไม่ให้ระคายเคือง

 1. ล้างหน้าของคุณก่อน: สิ่งสกปรกและน้ำมันบนผิวของคุณจะติดอยู่ใต้หน้ากากและอาจทำให้เกิดสิวได้ สวมหน้ากากให้ทั่วใบหน้าที่สะอาดอยู่เสมอ เลือกน้ำยาทำความสะอาดที่อ่อนโยนที่ปราศจากน้ำหอมและปราศจากน้ำมัน ล้างออกด้วยน้ำอุ่นไม่ร้อน หลีกเลี่ยงการขัดหรือถูผิว
 2. ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่ดี: มอยส์เจอไรเซอร์จะช่วยให้ผิวของคุณชุ่มชื้นและทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันแรงเสียดทานจากมาส์กของคุณ เลือกแบบที่ปราศจากน้ำหอมและน้ำมัน มองหาส่วนผสมปกป้อง เช่น เซราไมด์และกรดไฮยาลูโรนิก หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์หนักๆ ที่อาจอุดตันผิวและทำให้คุณแตกออก
 3. ข้ามการแต่งหน้า: อย่าแต่งหน้าภายใต้หน้ากากของคุณ มาสก์ทำหน้าที่เหมือนสิ่งกีดขวาง ซึ่งหมายความว่าเครื่องสำอางที่ติดอยู่อาจทำให้รูขุมขนอุดตันและเกิดสิวได้ นอกจากนี้ สารตกค้างจากการแต่งหน้ายังทำให้ผ้ามาส์กของคุณเปื้อนได้
 4. สวมหน้ากากที่สะอาดเท่านั้น: สิ่งสกปรกและน้ำมันจากผิวของคุณบวกกับแบคทีเรียจากปากและจมูกของคุณจะจบลงที่หน้ากากผ้าของคุณ หมั่นล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังใช้งาน
 5. ใช้น้ำยาซักผ้าที่ปราศจากน้ำหอม: เมื่อซักหน้ากาก ให้เลือกผงซักฟอกที่ปราศจากน้ำหอมและผึ่งให้แห้ง กลิ่นหอมภายในเนื้อผ้าอาจทำให้ระคายเคืองได้ ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องการให้น้ำหอมติดอยู่บนใบหน้าอย่างแน่นอน
 6. อย่าใช้หน้ากากผ่าตัดซ้ำ: หน้ากากผ่าตัดไม่ได้มีไว้สำหรับใช้ซ้ำเนื่องจากไม่มีวิธีที่ดีในการทำความสะอาด CDC ไม่แนะนำหน้ากากอนามัยสำหรับประชาชน แต่ถ้าคุณเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง อย่าใช้อันเดิมซ้ำสอง
 7. ปกป้องหูของคุณ: ห่วงรัดสายยางยืดอาจทำให้เกิดการเสียดสีที่หลังใบหูของคุณได้ หากผิวของคุณแพ้ง่ายหรือต้องสวมหน้ากากเป็นเวลานานๆ ก็มีทางเลือกอื่น คุณสามารถติดสายรัดเข้ากับกระดุมบนแถบคาดศีรษะหรือที่หนีบด้านหลังศีรษะได้
 8. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์รุนแรง: ผลิตภัณฑ์ยา เช่น เรตินอลหรือเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์จะระคายเคืองมากกว่าเมื่อสวมหน้ากาก หากคุณสวมหน้ากากเป็นจำนวนมาก ให้ใช้ให้น้อยลงหรือหยุดใช้ไปเลย
สิวที่เกิดจากการสวมหน้ากากอนามัย 1

วิธีรักษาปัญหาผิวประเภทต่างๆ จากการมาส์กหน้า


หากผิวของคุณรู้สึกถึงผลกระทบจากการสวมหน้ากากอยู่แล้ว นี่คือสิ่งที่คุณสามารถทำได้สำหรับปัญหาทั่วไปบางอย่าง

ความแห้งกร้าน/ผิวลอก: ความแห้งกร้านและการลอกอาจเป็นสัญญาณแรกของการระคายเคืองต่อหน้ากาก เมื่อเวลาผ่านไป ผิวของคุณอาจมีแนวโน้มที่จะแพ้ง่าย รอยแดง รอยดำ และการสลาย เพื่อต่อสู้กับสิ่งนี้ ควรทามอยส์เจอไรเซอร์ก่อนสวมหน้ากากเสมอ หลังจากลอกออกแล้ว ให้ทาครีมปิโตรเลียมบริสุทธิ์

 • แดง/บวม: หากคุณมีรอยแดงและบวมหลังจากถอดหน้ากาก การประคบเย็นสามารถช่วยได้ คุณสามารถใช้ก้อนน้ำแข็งในถุงหรือถั่วแช่แข็ง บัฟเฟอร์ด้วยกระดาษชำระแล้วทาลงบนผิวครั้งละสองสามนาที ตามด้วยครีมไฮโดรคอร์ติโซน 1% ที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ในปริมาณเล็กน้อย ใช้ไฮโดรคอร์ติโซนเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ระวังอย่าใช้มากเกินไปหรือบ่อยเกินไป การใช้มากเกินไปอาจทำให้ผิวบางและทำให้คุณแตกออกได้ อย่าใช้มาสก์ของคุณบนไฮโดรคอร์ติโซน ที่กักขังและทำให้แข็งแกร่งขึ้น
 • การสลายตัวของผิวหนัง: หากคุณมีรอยแตกหรือรอยแตกในผิวหนัง ให้คลุมด้วยน้ำยาไฮโดรคอลลอยด์ก่อนสวมหน้ากาก หลังจากถอดหน้ากากและล้างหน้าแล้ว ให้ทาน้ำมันปิโตรเลียมบริสุทธิ์ทุกที่ที่คุณต้องการ อีกทางเลือกหนึ่งคือครีมกั้นตามใบสั่งแพทย์ เช่น EpiCeram, Hylatopic หรือ Eletone
 • สิว/สิว: หากคุณมีสิวใต้มาส์ก ให้เปลี่ยนมอยส์เจอไรเซอร์ มองหาแสงที่ “ไม่ก่อให้เกิดสิว” ซึ่งหมายความว่าจะไม่อุดตันรูขุมขนของคุณ คุณสามารถเพิ่มกรดไกลโคลิกหรือสบู่กำมะถันลงในสูตรของคุณได้ หลีกเลี่ยงการทิ้งผลิตภัณฑ์ที่จะติดอยู่ใต้หน้ากาก หากสิวของคุณรุนแรงหรือไม่ดีขึ้น คุณอาจต้องใช้ยาตามใบสั่งแพทย์

ฉันควรไปพบแพทย์เมื่อใด

สิวที่เกิดจากการสวมหน้ากากอนามัย หากคุณมีความเสียหายของผิวหนังหรือสิวที่ไม่ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของการดูแลผิว คุณควรพบแพทย์ผิวหนัง หลายคนเสนอการเข้าชมเสมือนจริง การแพร่กระจายของรอยแดงหรือหนองไหลอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อ หากเป็นเช่นนี้ ให้ไปพบแพทย์ทันที

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยหรือท่านใดต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้เช่นเดียวกันและถ้าท่านใดต้องการซื้อไปใช้เองสามารถซื้อได้ที่ Lazada และ Shopee หรือสั่งจากโรงงานโดยตรงได้เลย

📩 Email : info@cctgroup.co.th
📲 Line: Lakkana99
☎️เบอร์โทรศัพท์ : 081-6428556 (คุณลักขณา)
Facebook : https://www.facebook.com/cctmedical

บทความล่าสุด
สารเคมียาฆ่าแมลง คือปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว (2567)

สารเคมียาฆ่าแมลง คือปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว (2567)

รู้หรือไม่ว่าสารเคมี ยาฆ่าแมลง เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง วันนี้เราจะมาคุยกันกับหัวข้อ สารเคมียาฆ่าแมลง คือปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว (2567) หลีกเลี่ยงที่จะพบเจอสารเคมีเหล่านี้ดีกว่า หรือ ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราก็สามารถใช้ผ้าปิดจมูก หน้ากากอนามัย...

เช็คความเสี่ยง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เฉียบพลัน (2567)

เช็คความเสี่ยง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เฉียบพลัน (2567)

วันนี้ CCTMED จะพามาตรวจ เช็คความเสี่ยง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เฉียบพลัน (2567) กันดีกว่า จากการรายงานขององค์การอนามัยโลกแจ้งว่า ในปี 2020 อุบัติการของผู้ป่วยมะเร็งในประเทศต่างๆทั่วโลกคาดการณ์ว่า โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือลูคีเมีย (Leukemia) มีประมาณ 7 ใน 1 แสนประชากร...

ราคาหน้ากากอนามัย ทางการแพทย์ 50 ชิ้น ราคาส่ง ผลิตในไทย

ราคาหน้ากากอนามัย ทางการแพทย์ 50 ชิ้น ราคาส่ง ผลิตในไทย

วันนี้ผมจะมาอัพเดท ราคาหน้ากากอนามัย 50 ชิ้น แมส ราคาส่ง มี อย. ผลิตในไทย อัพเดทล่าสุด มกราคม 2567 ส่งตรงจากโรงงานโดยตรง ซึ่งท่านจะได้ในราคาต้นทุน ราคาถูก กว่าที่อื่นแน่นอน หน้ากากของเรามีใบรับรองคุณภาพทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น อย. มอก. SGS...

ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไวรัสตัวใหม่โอมีครอน Ba.4-BA.5 ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร ซึ่งตามรายงานได้มีการบอกถึงกระแพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าตัวเดิมอย่างมาก การกระจายตัวของมันซึ่งสามารถติดเชื้อกันได้ง่ายกว่าเดิมแต่ความรุนแรงนั้นตามที่ได้มีการวิจัยซึ่งบอกว่า...

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

แทบจะเกือบ 20% ของประเทศไทยหรืออาจจะมากกว่าที่ ติดโควิท-19 กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อให้เรามีการมีการป้องกันดีมากขนาดไหน ฉีดวัคซีนครบตามจำนวน ภูมิคุ้มกันเราแข็งแรงแค่นั้น ก็ยังแพ้ให้กับเจ้าโรคนี้ หรือแม้แต่เราจะออกกำลังกายเป็นประจำ...

ผู้ผลิตหน้ากากอนามัยและจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์