หน้ากากอนามัย N95 ดียังไง? วิธีการใส่?

}

9 May, 2022

หน้ากากอนามัย N95 ดียังไง

หน้ากากอนามัย N95 ดียังไง สามารถใช้แทนหน้ากากอนามัยแบบธรรมดาที่ผ่านการรับรองคุณภาพได้หรือไม่ และหน้ากากอนามัย 95 นั้นผ่านการรับรองคุณภาพหรือไม่ วันนี้ผมมีคำตอบมาให้เพื่อนๆทราบกัน หน้ากากอนามัยนั้นจะช่วยชะลอการแพร่กระจายของไวรัสที่ทำให้เกิดโรค coronavirus 2019 (COVID-19) ได้หรือไม่? คำตอบที่ผมจะตอบเลยนั่นคือ ใช่. หน้ากากอนามัยนั่นจะช่วยชะลอและไม่ทำให้เกิดการกระจ่ายและแพร่เชื้อของไวรัสสายพันธุ์ Covid-19 การสวมใส่หน้ากากอนามัยควรจะทำร่วมกับมาตรการป้องกันอื่นๆ เช่น การฉีดวัคซีน การล้างมือบ่อยๆ และการเว้นระยะห่างทางกายภาพ สามารถช่วยชะลอการแพร่กระจายของไวรัสที่ทำให้เกิด COVID-19

ขอแนะนำหน้ากากอนามัยสำหรับบุคคลทั่วไป หากคุณอยู่ในพื้นที่ที่มีผู้ป่วย (COVID-19) จำนวนมากในโรงพยาบาลและมีผู้ป่วย COVID-19 รายใหม่ แนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ ไม่ว่าคุณจะได้รับการฉีดวัคซีนหรือไม่ก็ตาม คุณควรสวมหน้ากากป้องกันมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ซึ่งคุณจะสวมใส่เป็นประจำ กระชับและสบาย เช่น N95 ที่ไม่ผ่าตัดให้การป้องกันสูงสุด KN95 และหน้ากากทางการแพทย์ให้การปกป้องในระดับสูงสุด หน้ากากผ้าให้การปกป้องน้อยกว่า กล่าวว่าหน้ากาก N95 แบบผ่าตัดควรสงวนไว้สำหรับผู้ให้บริการด้านสุขภาพ

หน้ากากอนามัย N95 ดียังไง 3

หากคุณมีระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอหรือมีความเสี่ยงที่จะเจ็บป่วยรุนแรงขึ้น ให้สวมหน้ากากที่ให้การป้องกันสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้เมื่อคุณอยู่ในพื้นที่ที่มีผู้ป่วย COVID-19 จำนวนมากในโรงพยาบาล ตรวจสอบกับผู้ให้บริการด้านสุขภาพของคุณเพื่อดูว่าคุณควรสวมหน้ากากหรือไม่เมื่ออยู่ในพื้นที่ที่มีผู้ป่วย COVID-19 เอาล่ะครับผมได้พูดเกริ่นไปพอสมควรแล้ว เราไปเริ่มกันเลยดีกว่ากับหัวข้อที่ผมกำลังจะพูดในวันนี้นั่นคือ หน้ากากอนามัย N95 ดียังไง สามารถใช้แทนหน้ากากอนามัยแบบธรรมดาที่ผ่านการรับรองคุณภาพได้หรือไม่ และหน้ากากอนามัย 95 นั้นผ่านการรับรองคุณภาพหรือไม่ วันนี้ผมมีคำตอบมาให้เพื่อนๆทราบกัน เอาล่ะครับผมก็ได้พูดเกริ่นมาพอสมควรแล้ว เราไปเริ่มกันเลยดีกว่ากับหัวข้อที่ชื่อว่า ” หน้ากากอนามัย N95 ดียังไง “

หน้ากากอนามัยประเภทต่างๆ ทำงานอย่างไร?

หน้ากากอนามัยตามท้องตลาดนั้นมีมากมายเช่น หน้ากากอนามัยแบบผ้า , หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ที่ผ่านการรับรองเรียบร้อยแล้ว , หน้ากากอนามัย N95 , หน้ากากอนามัน KN 95 แล้วอื่นๆอีกมากมาย คำถามคือ แบบไหนล่ะดีที่สุดและแบบไหนป้องกันได้มากที่สุด

 1. หน้ากากอนามัยทางการแพทย์

นี่คือหน้ากากแบบใช้แล้วทิ้ง มีไว้เพื่อปกป้องผู้สวมใส่จากการสัมผัสกับหยดละอองและสเปรย์ที่อาจมีเชื้อโรค หน้ากากทางการแพทย์ยังกรองอนุภาคขนาดใหญ่ในอากาศเมื่อผู้สวมใส่หายใจเข้า
ในการทำให้หน้ากากทางการแพทย์เข้ารูปมากขึ้น ให้ผูกหูคล้องเข้ากับหน้ากาก จากนั้นพับและเหน็บวัสดุที่ไม่จำเป็นไว้ใต้ขอบ
การสวมหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ไม่ได้เพิ่มระดับคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศที่คุณหายใจ

2. หน้ากากอนามัย KN95

หน้ากาก KN95 เป็นเครื่องช่วยหายใจชนิดหนึ่งที่ตรงตามมาตรฐานสากลบางประการ ให้การปกป้องมากกว่าหน้ากากทางการแพทย์เพราะจะกรองอนุภาคขนาดใหญ่และขนาดเล็กออกเมื่อผู้สวมใส่หายใจเข้า อย่างไรก็ตาม โปรดใช้ความระมัดระวังเมื่อซื้อ KN95 เนื่องจากมีการขายหน้ากากปลอมจำนวนมากที่ไม่ตรงตามข้อกำหนดด้านคุณภาพ

3. หน้ากากอนามัยแบบผ้า

หน้ากากผ้ามีจุดประสงค์เพื่อดักจับละอองระบบทางเดินหายใจที่ปล่อยออกมาเมื่อผู้สวมใส่พูด ไอ หรือจาม นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันผู้สวมใส่จากการสูดดมละอองที่ผู้อื่นปล่อยออกมา หน้ากากผ้าที่มีประสิทธิภาพสูงสุดทำจากผ้าทอแน่นหลายชั้น เช่น ผ้าฝ้าย หน้ากากที่มีชั้นจะหยุดไม่ให้หยดผ่านหน้ากากของคุณหรือหลุดออกจากหน้ากาก การสวมหน้ากากไม่ได้เพิ่มระดับคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศที่คุณหายใจ ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีผ้าอย่างน้อยสองชั้น

หน้ากากอนามัย N95 ดียังไง 1

หน้ากากอนามัย N95 คืออะไร

หน้ากาก N95 เป็นเครื่องช่วยหายใจชนิดหนึ่งที่ตรงตามมาตรฐานคุณภาพของสหรัฐอเมริกา N95 ให้การปกป้องในระดับสูงสุด ให้การปกป้องมากกว่าหน้ากากทางการแพทย์เพราะจะกรองอนุภาคขนาดใหญ่และขนาดเล็กออกเมื่อผู้สวมใส่หายใจเข้า
หน้ากาก N95 สำหรับการผ่าตัดควรสงวนไว้สำหรับผู้ให้บริการด้านสุขภาพ ผู้ให้บริการด้านสุขภาพต้องได้รับการฝึกอบรมและผ่านการทดสอบความพอดีก่อนใช้หน้ากาก N95 แบบผ่าตัด เช่นเดียวกับหน้ากากผ่าตัด หน้ากาก N95 มีไว้สำหรับใช้แล้วทิ้ง
หน้ากาก N95 บางรุ่นและแม้แต่หน้ากากผ้าบางรุ่นก็มีวาล์วที่ช่วยให้หายใจเข้าได้ง่ายขึ้น น่าเสียดายที่หน้ากากเหล่านี้ไม่ได้กรองอากาศที่ผู้สวมใส่หายใจออก ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงถูกห้ามในบางสถานที่

วิธีใช้หน้ากากอนามัย N95 ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

การสวมใส่หน้ากากอนามัย N95 ให้เกิดประโยชน์สูงสุดถือเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก อย่างที่เข้าใจทุกครั้งที่เราออกไปข้างนอก เราต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อจุดประสงค์เดียวเท่านั้นคือการป้องกันเชื้อไวรัสและฝุ่นละอองจากข้างนอกและนั้นคือเหตุผลที่ผมต้องมาพูดถือวิธีการสวมใส่แบบถูกต้องและได้ประโยชน์สูงสุด

 1. ประสิทธิภาพของผ้าและหน้ากากทางการแพทย์สามารถปรับปรุงได้โดยตรวจสอบให้แน่ใจว่าหน้ากากสวมเข้ากับส่วนโค้งของใบหน้าอย่างดี เพื่อป้องกันการรั่วไหลของอากาศรอบขอบของหน้ากาก
 2. หน้ากากอนามัยควรแนบชิดกับจมูก ปาก และคาง โดยไม่มีช่องว่าง คุณควรรู้สึกถึงอากาศอุ่นที่ไหลผ่านด้านหน้าหน้ากากเมื่อหายใจออก คุณไม่ควรรู้สึกว่ามีอากาศออกมาใต้ขอบหน้ากาก
 3. เลือกหน้ากากที่มีแถบปิดจมูกที่งอได้ เนื่องจากช่วยป้องกันไม่ให้อากาศไหลออกจากส่วนบนของหน้ากาก
 4. หน้ากากที่มีหลายชั้นให้การปกป้องที่มากกว่า บางคนเลือกที่จะสวมหน้ากากอนามัยภายใต้หน้ากากผ้า ในกรณีนั้นหน้ากากผ้าควรกดให้ชิดกับใบหน้า อย่าเพิ่มชั้นหากทำให้หายใจลำบากหรือบดบังการมองเห็นของคุณ และอย่าใช้หน้ากากอื่นกับ KN95 หรือ N95
 5. หากคุณสวม KN95 หรือ N95 ตรวจสอบให้แน่ใจว่าใส่ได้พอดีและแนบสนิทกับใบหน้าของคุณ
 6. หน้ากากเด็กควรผลิตขึ้นสำหรับเด็กโดยเฉพาะเพื่อให้สวมใส่ได้พอดี ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแนบสนิทกับจมูก ปาก และคาง
 7. การใช้ การจัดเก็บ และการทำความสะอาดหน้ากากอย่างเหมาะสมยังส่งผลต่อการปกป้องคุณด้วย ทำตามขั้นตอนเหล่านี้ในการสวมและถอดหน้ากาก:
 8. ล้างมือให้สะอาดก่อนและหลังสวมหน้ากาก
 9. วางหน้ากากไว้เหนือปาก จมูก และคาง
 10. ผูกไว้ด้านหลังศีรษะหรือใช้คล้องหู ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามันแนบชิดกับใบหน้าของคุณ
 11. อย่าสัมผัสหน้ากากขณะสวมใส่
  หากคุณสัมผัสหน้ากากโดยไม่ได้ตั้งใจ ให้ล้างมือหรือฆ่าเชื้อ
  หากหน้ากากของคุณเปียกหรือสกปรก ให้เปลี่ยนไปใช้หน้ากากที่สะอาด ใส่หน้ากากที่ใช้แล้วลงในถุงที่ปิดสนิทจนกว่าคุณจะถอดหรือล้าง
 12. ถอดหน้ากากโดยปลดหรือยกหูคล้องหูออกโดยไม่ต้องสัมผัสด้านหน้าของหน้ากากหรือใบหน้า พับมุมด้านนอกเข้าด้วยกัน
  ล้างมือทันทีหลังจากถอดหน้ากาก
 13. หมั่นซักหน้ากากผ้าในเครื่องซักผ้าหรือด้วยมือ (สามารถซักรวมกับเสื้อผ้าอื่นๆ ได้) ตากในเครื่องอบผ้าหรือตากแดดให้แห้ง ทิ้งหน้ากากแบบใช้แล้วทิ้งหลังจากใส่ครั้งเดียว และอย่าลืมข้อควรระวังเหล่านี้: ห้ามสวมหน้ากากกับผู้ที่มีปัญหาในการหายใจ หรือหมดสติ หรือไม่สามารถถอดหน้ากากออกได้หากไม่ได้รับความช่วยเหลือ
 14. ห้ามใส่หน้ากากให้เด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี อย่าใช้หน้ากากอนามัยแทนการเว้นระยะห่างทางกายภาพ
Face Shield ดีหรือไม่

แล้ว Face Shield ล่ะ? ดีหรือไม่

ไม่แนะนำให้ใช้ face shield แทนหน้ากาก เพราะยังไม่ชัดเจนว่าเกราะป้องกันมีมากน้อยเพียงใด อย่างไรก็ตาม การสวมหน้ากากอนามัยอาจไม่สามารถทำได้ในทุกสถานการณ์ หากคุณต้องใช้กระบังหน้าแทนหน้ากาก ให้เลือกแบบที่พันรอบด้านข้างของใบหน้าและยื่นออกไปใต้คาง

คุณยังจำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยหลังฉีดวัคซีนหรือไม่?

หลังจากฉีดวัคซีนแล้ว คุณจะสามารถกลับไปทำกิจกรรมที่คุณอาจทำไม่ได้เนื่องจากการระบาดใหญ่ได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม หากคุณอยู่ในพื้นที่ที่มีผู้ป่วย COVID-19 จำนวนมากในโรงพยาบาลและมีผู้ป่วย COVID-19 รายใหม่ แนะนำให้สวมหน้ากากในที่สาธารณะในที่

เอาล่ะครับ วันนี้เพื่อนๆหลายคนคงได้คำตอบแล้วว่า หน้ากากอนามัย N95 ดียังไงและสามารถป้องกกันการแพร่กระจายของเจ้าตัวไวรัสโควิท-19ได้หรือไม่ ส่วนท่านใดสนใจสินค้า หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ สามารถเลือกชมได้จากด้านล่างนี้เลยครับ และท่านใดต้องการจะที่จะซื้อหน้ากากอนามัยของบริษัทเราแบบเก็บปลายทาง สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยหรือท่านใดต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้เช่นเดียวกันและถ้าท่านใดต้องการซื้อไปใช้เองสามารถซื้อได้ที่ Lazada และ Shopee หรือสั่งจากโรงงานโดยตรงได้เลย

📩 Email : info@cctgroup.co.th
📲 Line: Lakkana99
☎️เบอร์โทรศัพท์ : 081-6428556 (คุณลักขณา)
Facebook : https://www.facebook.com/cctmedical

บทความล่าสุด
สารเคมียาฆ่าแมลง คือปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว (2567)

สารเคมียาฆ่าแมลง คือปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว (2567)

รู้หรือไม่ว่าสารเคมี ยาฆ่าแมลง เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง วันนี้เราจะมาคุยกันกับหัวข้อ สารเคมียาฆ่าแมลง คือปัจจัยที่ทำให้เกิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว (2567) หลีกเลี่ยงที่จะพบเจอสารเคมีเหล่านี้ดีกว่า หรือ ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราก็สามารถใช้ผ้าปิดจมูก หน้ากากอนามัย...

เช็คความเสี่ยง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เฉียบพลัน (2567)

เช็คความเสี่ยง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เฉียบพลัน (2567)

วันนี้ CCTMED จะพามาตรวจ เช็คความเสี่ยง มะเร็งเม็ดเลือดขาว เฉียบพลัน (2567) กันดีกว่า จากการรายงานขององค์การอนามัยโลกแจ้งว่า ในปี 2020 อุบัติการของผู้ป่วยมะเร็งในประเทศต่างๆทั่วโลกคาดการณ์ว่า โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือลูคีเมีย (Leukemia) มีประมาณ 7 ใน 1 แสนประชากร...

ราคาหน้ากากอนามัย ทางการแพทย์ 50 ชิ้น ราคาส่ง ผลิตในไทย

ราคาหน้ากากอนามัย ทางการแพทย์ 50 ชิ้น ราคาส่ง ผลิตในไทย

วันนี้ผมจะมาอัพเดท ราคาหน้ากากอนามัย 50 ชิ้น แมส ราคาส่ง มี อย. ผลิตในไทย อัพเดทล่าสุด มกราคม 2567 ส่งตรงจากโรงงานโดยตรง ซึ่งท่านจะได้ในราคาต้นทุน ราคาถูก กว่าที่อื่นแน่นอน หน้ากากของเรามีใบรับรองคุณภาพทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น อย. มอก. SGS...

ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไวรัสตัวใหม่โอมีครอน Ba.4-BA.5 ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร ซึ่งตามรายงานได้มีการบอกถึงกระแพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าตัวเดิมอย่างมาก การกระจายตัวของมันซึ่งสามารถติดเชื้อกันได้ง่ายกว่าเดิมแต่ความรุนแรงนั้นตามที่ได้มีการวิจัยซึ่งบอกว่า...

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

แทบจะเกือบ 20% ของประเทศไทยหรืออาจจะมากกว่าที่ ติดโควิท-19 กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อให้เรามีการมีการป้องกันดีมากขนาดไหน ฉีดวัคซีนครบตามจำนวน ภูมิคุ้มกันเราแข็งแรงแค่นั้น ก็ยังแพ้ให้กับเจ้าโรคนี้ หรือแม้แต่เราจะออกกำลังกายเป็นประจำ...

ผู้ผลิตหน้ากากอนามัยและจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์