หน้ากากอนามัย N95 ดียังไง? วิธีการใส่?

}

9 May, 2022

หน้ากากอนามัย N95 ดียังไง

หน้ากากอนามัย N95 ดียังไง สามารถใช้แทนหน้ากากอนามัยแบบธรรมดาที่ผ่านการรับรองคุณภาพได้หรือไม่ และหน้ากากอนามัย 95 นั้นผ่านการรับรองคุณภาพหรือไม่ วันนี้ผมมีคำตอบมาให้เพื่อนๆทราบกัน หน้ากากอนามัยนั้นจะช่วยชะลอการแพร่กระจายของไวรัสที่ทำให้เกิดโรค coronavirus 2019 (COVID-19) ได้หรือไม่? คำตอบที่ผมจะตอบเลยนั่นคือ ใช่. หน้ากากอนามัยนั่นจะช่วยชะลอและไม่ทำให้เกิดการกระจ่ายและแพร่เชื้อของไวรัสสายพันธุ์ Covid-19 การสวมใส่หน้ากากอนามัยควรจะทำร่วมกับมาตรการป้องกันอื่นๆ เช่น การฉีดวัคซีน การล้างมือบ่อยๆ และการเว้นระยะห่างทางกายภาพ สามารถช่วยชะลอการแพร่กระจายของไวรัสที่ทำให้เกิด COVID-19

ขอแนะนำหน้ากากอนามัยสำหรับบุคคลทั่วไป หากคุณอยู่ในพื้นที่ที่มีผู้ป่วย (COVID-19) จำนวนมากในโรงพยาบาลและมีผู้ป่วย COVID-19 รายใหม่ แนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ ไม่ว่าคุณจะได้รับการฉีดวัคซีนหรือไม่ก็ตาม คุณควรสวมหน้ากากป้องกันมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ซึ่งคุณจะสวมใส่เป็นประจำ กระชับและสบาย เช่น N95 ที่ไม่ผ่าตัดให้การป้องกันสูงสุด KN95 และหน้ากากทางการแพทย์ให้การปกป้องในระดับสูงสุด หน้ากากผ้าให้การปกป้องน้อยกว่า กล่าวว่าหน้ากาก N95 แบบผ่าตัดควรสงวนไว้สำหรับผู้ให้บริการด้านสุขภาพ

หน้ากากอนามัย N95 ดียังไง 3

หากคุณมีระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอหรือมีความเสี่ยงที่จะเจ็บป่วยรุนแรงขึ้น ให้สวมหน้ากากที่ให้การป้องกันสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้เมื่อคุณอยู่ในพื้นที่ที่มีผู้ป่วย COVID-19 จำนวนมากในโรงพยาบาล ตรวจสอบกับผู้ให้บริการด้านสุขภาพของคุณเพื่อดูว่าคุณควรสวมหน้ากากหรือไม่เมื่ออยู่ในพื้นที่ที่มีผู้ป่วย COVID-19 เอาล่ะครับผมได้พูดเกริ่นไปพอสมควรแล้ว เราไปเริ่มกันเลยดีกว่ากับหัวข้อที่ผมกำลังจะพูดในวันนี้นั่นคือ หน้ากากอนามัย N95 ดียังไง สามารถใช้แทนหน้ากากอนามัยแบบธรรมดาที่ผ่านการรับรองคุณภาพได้หรือไม่ และหน้ากากอนามัย 95 นั้นผ่านการรับรองคุณภาพหรือไม่ วันนี้ผมมีคำตอบมาให้เพื่อนๆทราบกัน เอาล่ะครับผมก็ได้พูดเกริ่นมาพอสมควรแล้ว เราไปเริ่มกันเลยดีกว่ากับหัวข้อที่ชื่อว่า ” หน้ากากอนามัย N95 ดียังไง “

หน้ากากอนามัยประเภทต่างๆ ทำงานอย่างไร?

หน้ากากอนามัยตามท้องตลาดนั้นมีมากมายเช่น หน้ากากอนามัยแบบผ้า , หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ที่ผ่านการรับรองเรียบร้อยแล้ว , หน้ากากอนามัย N95 , หน้ากากอนามัน KN 95 แล้วอื่นๆอีกมากมาย คำถามคือ แบบไหนล่ะดีที่สุดและแบบไหนป้องกันได้มากที่สุด

 1. หน้ากากอนามัยทางการแพทย์

นี่คือหน้ากากแบบใช้แล้วทิ้ง มีไว้เพื่อปกป้องผู้สวมใส่จากการสัมผัสกับหยดละอองและสเปรย์ที่อาจมีเชื้อโรค หน้ากากทางการแพทย์ยังกรองอนุภาคขนาดใหญ่ในอากาศเมื่อผู้สวมใส่หายใจเข้า
ในการทำให้หน้ากากทางการแพทย์เข้ารูปมากขึ้น ให้ผูกหูคล้องเข้ากับหน้ากาก จากนั้นพับและเหน็บวัสดุที่ไม่จำเป็นไว้ใต้ขอบ
การสวมหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ไม่ได้เพิ่มระดับคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศที่คุณหายใจ

2. หน้ากากอนามัย KN95

หน้ากาก KN95 เป็นเครื่องช่วยหายใจชนิดหนึ่งที่ตรงตามมาตรฐานสากลบางประการ ให้การปกป้องมากกว่าหน้ากากทางการแพทย์เพราะจะกรองอนุภาคขนาดใหญ่และขนาดเล็กออกเมื่อผู้สวมใส่หายใจเข้า อย่างไรก็ตาม โปรดใช้ความระมัดระวังเมื่อซื้อ KN95 เนื่องจากมีการขายหน้ากากปลอมจำนวนมากที่ไม่ตรงตามข้อกำหนดด้านคุณภาพ

3. หน้ากากอนามัยแบบผ้า

หน้ากากผ้ามีจุดประสงค์เพื่อดักจับละอองระบบทางเดินหายใจที่ปล่อยออกมาเมื่อผู้สวมใส่พูด ไอ หรือจาม นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันผู้สวมใส่จากการสูดดมละอองที่ผู้อื่นปล่อยออกมา หน้ากากผ้าที่มีประสิทธิภาพสูงสุดทำจากผ้าทอแน่นหลายชั้น เช่น ผ้าฝ้าย หน้ากากที่มีชั้นจะหยุดไม่ให้หยดผ่านหน้ากากของคุณหรือหลุดออกจากหน้ากาก การสวมหน้ากากไม่ได้เพิ่มระดับคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศที่คุณหายใจ ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีผ้าอย่างน้อยสองชั้น

หน้ากากอนามัย N95 ดียังไง 1

หน้ากากอนามัย N95 คืออะไร

หน้ากาก N95 เป็นเครื่องช่วยหายใจชนิดหนึ่งที่ตรงตามมาตรฐานคุณภาพของสหรัฐอเมริกา N95 ให้การปกป้องในระดับสูงสุด ให้การปกป้องมากกว่าหน้ากากทางการแพทย์เพราะจะกรองอนุภาคขนาดใหญ่และขนาดเล็กออกเมื่อผู้สวมใส่หายใจเข้า
หน้ากาก N95 สำหรับการผ่าตัดควรสงวนไว้สำหรับผู้ให้บริการด้านสุขภาพ ผู้ให้บริการด้านสุขภาพต้องได้รับการฝึกอบรมและผ่านการทดสอบความพอดีก่อนใช้หน้ากาก N95 แบบผ่าตัด เช่นเดียวกับหน้ากากผ่าตัด หน้ากาก N95 มีไว้สำหรับใช้แล้วทิ้ง
หน้ากาก N95 บางรุ่นและแม้แต่หน้ากากผ้าบางรุ่นก็มีวาล์วที่ช่วยให้หายใจเข้าได้ง่ายขึ้น น่าเสียดายที่หน้ากากเหล่านี้ไม่ได้กรองอากาศที่ผู้สวมใส่หายใจออก ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงถูกห้ามในบางสถานที่

วิธีใช้หน้ากากอนามัย N95 ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

การสวมใส่หน้ากากอนามัย N95 ให้เกิดประโยชน์สูงสุดถือเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก อย่างที่เข้าใจทุกครั้งที่เราออกไปข้างนอก เราต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อจุดประสงค์เดียวเท่านั้นคือการป้องกันเชื้อไวรัสและฝุ่นละอองจากข้างนอกและนั้นคือเหตุผลที่ผมต้องมาพูดถือวิธีการสวมใส่แบบถูกต้องและได้ประโยชน์สูงสุด

 1. ประสิทธิภาพของผ้าและหน้ากากทางการแพทย์สามารถปรับปรุงได้โดยตรวจสอบให้แน่ใจว่าหน้ากากสวมเข้ากับส่วนโค้งของใบหน้าอย่างดี เพื่อป้องกันการรั่วไหลของอากาศรอบขอบของหน้ากาก
 2. หน้ากากอนามัยควรแนบชิดกับจมูก ปาก และคาง โดยไม่มีช่องว่าง คุณควรรู้สึกถึงอากาศอุ่นที่ไหลผ่านด้านหน้าหน้ากากเมื่อหายใจออก คุณไม่ควรรู้สึกว่ามีอากาศออกมาใต้ขอบหน้ากาก
 3. เลือกหน้ากากที่มีแถบปิดจมูกที่งอได้ เนื่องจากช่วยป้องกันไม่ให้อากาศไหลออกจากส่วนบนของหน้ากาก
 4. หน้ากากที่มีหลายชั้นให้การปกป้องที่มากกว่า บางคนเลือกที่จะสวมหน้ากากอนามัยภายใต้หน้ากากผ้า ในกรณีนั้นหน้ากากผ้าควรกดให้ชิดกับใบหน้า อย่าเพิ่มชั้นหากทำให้หายใจลำบากหรือบดบังการมองเห็นของคุณ และอย่าใช้หน้ากากอื่นกับ KN95 หรือ N95
 5. หากคุณสวม KN95 หรือ N95 ตรวจสอบให้แน่ใจว่าใส่ได้พอดีและแนบสนิทกับใบหน้าของคุณ
 6. หน้ากากเด็กควรผลิตขึ้นสำหรับเด็กโดยเฉพาะเพื่อให้สวมใส่ได้พอดี ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแนบสนิทกับจมูก ปาก และคาง
 7. การใช้ การจัดเก็บ และการทำความสะอาดหน้ากากอย่างเหมาะสมยังส่งผลต่อการปกป้องคุณด้วย ทำตามขั้นตอนเหล่านี้ในการสวมและถอดหน้ากาก:
 8. ล้างมือให้สะอาดก่อนและหลังสวมหน้ากาก
 9. วางหน้ากากไว้เหนือปาก จมูก และคาง
 10. ผูกไว้ด้านหลังศีรษะหรือใช้คล้องหู ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามันแนบชิดกับใบหน้าของคุณ
 11. อย่าสัมผัสหน้ากากขณะสวมใส่
  หากคุณสัมผัสหน้ากากโดยไม่ได้ตั้งใจ ให้ล้างมือหรือฆ่าเชื้อ
  หากหน้ากากของคุณเปียกหรือสกปรก ให้เปลี่ยนไปใช้หน้ากากที่สะอาด ใส่หน้ากากที่ใช้แล้วลงในถุงที่ปิดสนิทจนกว่าคุณจะถอดหรือล้าง
 12. ถอดหน้ากากโดยปลดหรือยกหูคล้องหูออกโดยไม่ต้องสัมผัสด้านหน้าของหน้ากากหรือใบหน้า พับมุมด้านนอกเข้าด้วยกัน
  ล้างมือทันทีหลังจากถอดหน้ากาก
 13. หมั่นซักหน้ากากผ้าในเครื่องซักผ้าหรือด้วยมือ (สามารถซักรวมกับเสื้อผ้าอื่นๆ ได้) ตากในเครื่องอบผ้าหรือตากแดดให้แห้ง ทิ้งหน้ากากแบบใช้แล้วทิ้งหลังจากใส่ครั้งเดียว และอย่าลืมข้อควรระวังเหล่านี้: ห้ามสวมหน้ากากกับผู้ที่มีปัญหาในการหายใจ หรือหมดสติ หรือไม่สามารถถอดหน้ากากออกได้หากไม่ได้รับความช่วยเหลือ
 14. ห้ามใส่หน้ากากให้เด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี อย่าใช้หน้ากากอนามัยแทนการเว้นระยะห่างทางกายภาพ
Face Shield ดีหรือไม่

แล้ว Face Shield ล่ะ? ดีหรือไม่

ไม่แนะนำให้ใช้ face shield แทนหน้ากาก เพราะยังไม่ชัดเจนว่าเกราะป้องกันมีมากน้อยเพียงใด อย่างไรก็ตาม การสวมหน้ากากอนามัยอาจไม่สามารถทำได้ในทุกสถานการณ์ หากคุณต้องใช้กระบังหน้าแทนหน้ากาก ให้เลือกแบบที่พันรอบด้านข้างของใบหน้าและยื่นออกไปใต้คาง

คุณยังจำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยหลังฉีดวัคซีนหรือไม่?

หลังจากฉีดวัคซีนแล้ว คุณจะสามารถกลับไปทำกิจกรรมที่คุณอาจทำไม่ได้เนื่องจากการระบาดใหญ่ได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม หากคุณอยู่ในพื้นที่ที่มีผู้ป่วย COVID-19 จำนวนมากในโรงพยาบาลและมีผู้ป่วย COVID-19 รายใหม่ แนะนำให้สวมหน้ากากในที่สาธารณะในที่

เอาล่ะครับ วันนี้เพื่อนๆหลายคนคงได้คำตอบแล้วว่า หน้ากากอนามัย N95 ดียังไงและสามารถป้องกกันการแพร่กระจายของเจ้าตัวไวรัสโควิท-19ได้หรือไม่ ส่วนท่านใดสนใจสินค้า หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ สามารถเลือกชมได้จากด้านล่างนี้เลยครับ และท่านใดต้องการจะที่จะซื้อหน้ากากอนามัยของบริษัทเราแบบเก็บปลายทาง สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยหรือท่านใดต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้เช่นเดียวกันและถ้าท่านใดต้องการซื้อไปใช้เองสามารถซื้อได้ที่ Lazada และ Shopee หรือสั่งจากโรงงานโดยตรงได้เลย

📩 Email : info@cctgroup.co.th
📲 Line: Lakkana99
☎️เบอร์โทรศัพท์ : 081-6428556 (คุณลักขณา)
Facebook : https://www.facebook.com/cctmedical

บทความล่าสุด
ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไวรัสตัวใหม่โอมีครอน Ba.4-BA.5 ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร ซึ่งตามรายงานได้มีการบอกถึงกระแพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าตัวเดิมอย่างมาก การกระจายตัวของมันซึ่งสามารถติดเชื้อกันได้ง่ายกว่าเดิมแต่ความรุนแรงนั้นตามที่ได้มีการวิจัยซึ่งบอกว่า...

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

แทบจะเกือบ 20% ของประเทศไทยหรืออาจจะมากกว่าที่ ติดโควิท-19 กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อให้เรามีการมีการป้องกันดีมากขนาดไหน ฉีดวัคซีนครบตามจำนวน ภูมิคุ้มกันเราแข็งแรงแค่นั้น ก็ยังแพ้ให้กับเจ้าโรคนี้ หรือแม้แต่เราจะออกกำลังกายเป็นประจำ...

เริ่ม ถอดหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจ วันนี้ 1 ก.ค 2565 เงื่อนไขต่างๆ สรุปที่นี่

เริ่ม ถอดหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจ วันนี้ 1 ก.ค 2565 เงื่อนไขต่างๆ สรุปที่นี่

ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ประเทศไทยได้มีมาตรการ เริ่ม ถอดหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจ คนไทยทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศสามารถ "ถอดหน้ากากอนามัย" โดยความสมัครใจได้โดยเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ข้อกำหนดตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนด...

อนุทิน รับ ตอนนี้ติดโควิดได้ทุกที่ ย้ำ ไม่เคยบอกให้ถอดแมสก์

อนุทิน รับ ตอนนี้ติดโควิดได้ทุกที่ ย้ำ ไม่เคยบอกให้ถอดแมสก์

‘อนุทิน’ รับ ตอนนี้ติดโควิดได้ทุกที่ ย้ำ ไม่เคยบอกให้ถอดแมสก์ แต่ให้ปชช.ประเมินความเสี่ยง ช่วงนี้ใส่ได้ใส่ไปก่อน เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 65 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายแพทย์หลายท่านเสนอกระทรวงสาธารณสุข เสนอ...

สถานการณ์ประเทศที่ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย รอดไม่รอด!! มาชมกัน

สถานการณ์ประเทศที่ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย รอดไม่รอด!! มาชมกัน

มาส่องสถานการ์ในต่างประเทศ ประเทศที่ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย มีประเทศไหนบ้าง ประเทศไหนนำร่องไปก่อนเพื่อนเลยในแถบเอเชีย และในแถบยุโรปมีประเทศไหนบ้าง รอดไม่รอดยังไง มาอัพเดทสถานการณ์กันครับ หลังจากที่เราได้อยู่กับเจ้าตัวโควิท-19 มาร่วมเกือบ 3 ปี...

CCT Medical