สถานการณ์ประเทศที่ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย รอดไม่รอด!! มาชมกัน

}

15 June, 2022

ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย

มาส่องสถานการ์ในต่างประเทศ ประเทศที่ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย มีประเทศไหนบ้าง ประเทศไหนนำร่องไปก่อนเพื่อนเลยในแถบเอเชีย และในแถบยุโรปมีประเทศไหนบ้าง รอดไม่รอดยังไง มาอัพเดทสถานการณ์กันครับ หลังจากที่เราได้อยู่กับเจ้าตัวโควิท-19 มาร่วมเกือบ 3 ปี บางประเทศก็ได้ตัดสินใจแล้วว่าคงต้องยกเลิกการใส่หน้ากากอนามัยแล้วใช้ชีวิตกันแบบปกติโดยไม่มีหน้ากากอนามัยอีกครั้ง แต่ก็ถือเป็นการเสี่ยงพอสมควรเพราะวัคซีนก็ไม่ได้พัฒนาไปได้มากเหลือแต่ความหวังเรื่องภูมิต้านทานของเรา ทำยังไงให้เราได้อยู่กับมันไปโดนภูมิของเราพัฒนาตัวเอง

เรื่องของการถอดหน้ากากอนามัยถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่สำคัญที่บ่งชี้ว่า ประชาชนในพื้นที่นั้นๆ ดูเหมือนจะได้ชีวิต (เกือบ) ปกติคืนมาแล้ว ซึ่งประเทศไทยเองก็มีการเปิดเผยว่า เป็นประเด็นที่อยู่ในการพิจารณาของ ศบค. อยู่แล้ว แต่ขณะนี้ยังไม่มีการประกาศให้ถอดหน้ากากได้ในบ้านเรา มีแต่เพียงแค่ภูเก็ต ภาคใต้ของเรา ประเทศให้ถอดหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะได้อยู่ไม่ถึง 2 วัน ต้องพิจารณากลับมาใส่ใหม่อีกครั้ง

หลายประเทศทั่วโลกขณะนี้พยายามที่จะคืนชีวิตปกติให้กับประชาชน จึงตัดสินใจประกาศยกเลิกมาตรการหลายอย่าง เช่น ไม่ต้องฉีดวัคซีน ไม่ต้องกักตัว รวมถึงบางประเทศก็ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า ไม่จำเป็นต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ส่วนประเทศไทยนั้นมีข่าวเมื่อ วันที่ 10 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โรคโควิด-19 (ศบค.) พิจารณาร่วมกันกับกระทรวงสาธารณสุข เรื่องสถานการณ์โควิด-19 ที่จะมีมาตรการถอดหน้ากากอนามัยในพื้นที่สาธารณะในสัปดาห์หน้า (17 มิถุนายน) เบื้องต้นจะดำเนินการเฉพาะในพื้นที่สาธารณะ และพื้นที่โล่งแจ้งเท่านั้น พื้นที่ไหนที่ยังมีความเสี่ยงยังคงบังคับใส่หน้ากากอนามัยเช่นเดิม

ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย 1

ประเทศแถบโซนเอเชียมีประเทศไหนยกเลิกสวมหน้ากากอนามัยแล้วบ้าง

ประเทศในแทบโซนเอเชียก็เริ่มมีการถอดหน้ากากไปค่อนข้างสมควรเลย อีกทั้งบางประเทศยังเปิดรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย เราไปเริ่มกันก่อนเลยดีกว่า

สิงคโปร์

สิงคโปร์คือชาติแรก ๆ ในเอเชียที่ออกมาตรการถอดหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม 2565 รัฐบาลสิงคโปร์เดินหน้าผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มโรคโควิด-19 ให้กลายเป็นโรคประจำถิ่น และผ่อนคลายกฎบังคับสวมหน้ากาก ขณะอยู่นอกสถานที่

อย่างไรก็ตาม แม้สิงคโปร์จะยกเลิกการสวมหน้ากากในที่กลางแจ้งแล้วนั้น ทว่ายังคงคำแนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากขณะอยู่ภายในอาคาร

เกาหลีใต้

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม รัฐบาลเกาหลีใต้ยกเลิกคำสั่งสวมหน้ากากป้องกันเมื่ออยู่ภายนอกอาคาร แต่ยังกำหนดให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากเมื่ออยู่ภายในอาคาร และเมื่อรวมตัวกันอยู่ในพื้นที่แจ้ง ที่มีผู้เข้าร่วมกว่า 50 คนขึ้นไป

แม้ทางการจะผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดลง แต่ชาวเกาหลีใต้ยังคงสวมหน้ากากอนามัยกันส่วนใหญ่ เนื่องจากยังคงคอยระวังการแพร่ระบาดของเชื้อ

ญี่ปุ่น

Kyodo รายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้ยกเลิกคำสั่งสวมหน้ากากอนามัย เช่นเดียวกับประเทศอื่นที่มีมาตรการเช่นเดียวกันนี้ ประชาชนสามารถถอดหน้ากากอนามัยได้เมื่ออยู่นอกอาคาร และมีการเว้นระยะห่างมากพอ

ฮิโรคาสึ มัตสึโนะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีกล่าวว่า ผู้เชี่ยวชาญยังคงให้เฝ้าระวังพฤติกรรมความเสี่ยงสูงเช่นการพูดคุยในระยะประชิด โดยไม่สวมหน้ากาก ถ้าหากยังไม่รักษาระยะเพียงพอก็ควรสวมหน้ากาก

มาเลเซีย

มาเลเซีย ประกาศยกเลิกสวมใส่หน้ากากอนามัยในที่โล่งแจ้งตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม CNC รายงานว่า ทางรัฐบาลมาเลเซียออกคำสั่งยกเลิกใส่หน้ากากอนามัยในที่โล่งแจ้ง รวมทั้งยกเลิกการตรวจโควิดสำหรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่เดินทางข้าประเทศ

คายรี จามาลุดดิน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การสวมหน้ากากยังคงเป็นสิ่งจำเป็นในบ้าน ซึ่งรวมถึงในห้างสรรพสินค้า และระบบขนส่งสาธารณะ

กัมพูชา

ซินหัว รายงานว่าหลังจากที่ประชาชนส่วนใหญ่ในประเทศ ได้รับวัคซีนป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 แล้ว สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน นายกรัฐมนตรี ประกาศยกเลิกคำสั่งบังคับสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่สาธารณะ และพื้นที่เปิดโล่งทั่วประเทศ โดยมีผลบังคับเมื่อวันที่ 26 เมษายน ที่ผ่านมา ส่วนในพื้นที่ปิด และพื้นที่ในร่ม ที่มีเครืองปรับอากาศ อาทิ ห้างสรรพสินค้า ห้องประชุม ยังคงบังคับสวมหน้ากากอนามัยต่อไป

ฮ่องกง

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม Human Resources Online รายงานว่า ฮ่องกงยกเลิกคำสั่งสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่กลางแจ้ง รวมทั้งประชาชนที่ทำกิจกรรม และออกกำลังกายในพื้นที่โล่ง สามารถถอดหน้ากากอนามัยได้และยังสามารถถอดหน้ากากอนามัยสำหรับในพื้นที่ปิด หากประชาชนต้องการออกกำลังกายแบบกีฬาในร่ม หรือฟิตเนสได้

โดยส่วนใหญ่จะเห็นว่าทุกประเทศที่ยกเลิกการสวมหน้ากากนั้น จะอนุญาตให้ประชาชนถอดหน้ากากได้เฉพาะพื้นที่สาธารณะโล่งแจ้ง และยังคงเว้นระยะห่างที่เหมาะสม ส่วนพื้นที่ในร่มยังคงให้สวมหน้ากากอนามัยต่อไป

สำหรับประเทศไทยนั้นยังต้องรอลุ้น ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โรคโควิด-19 ( ศบค.) เคาะผ่านมาตรการดังกล่าวในวันที่ 17 มิถุนายนนี้ อีกครั้งหนึ่ง

อ้างอิง : https://www.prachachat.net/breaking-news/news-951431

ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย 2

ประเทศในแถบโซนยุเรปมีประเทศไหนยกเลิกสวมหน้ากากอนามัยแล้วบ้าง

ประเทศแถบโซนยุโรปนี่ต้องบอกเลยว่า ยกเลิกการใส่หน้ากาก เยอะพอสมควร เกือบจะครบทุกประเทศ บางประเทศยกเลิกการใส่หน้ากากแบบจริงจังเลย และ บางประเทศใส่ก็ได้ ไม่ใส่ก็ไม่เป็นไร

บัลแกเรีย

ตั้งแต่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา ทางการบัลแกเรียประกาศยกเลิกมาตรการป้องกันโควิด-19 ทั้งหมด นักท่องเที่ยวไม่จำเป็นต้องมีเอกสารการตรวจหาเชื้อหรือฉีดวัคซีนโควิด-19 รวมถึงไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยด้วย

ในช่วงที่บัลแกเรียประกาศยกเลิกมาตรการ เป็นช่วงที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เฉลี่ยราว 500 ราย ซึ่งก็มองได้ว่าน้อย แต่ในขณะเดียวกัน จำนวนผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 แค่เข็มแรกกลับมีเพียงประมาณ 30% เท่านั้น

ทางการบัลแกเรียระบุว่า “ในขณะนี้ สถานการณ์โควิด-19 กำลังได้รับการติดตามและจัดการในลักษณะที่คาดการณ์ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ข้อจำกัดต่อพลเมืองและภาคธุรกิจ”

หลังจากยกเลิกมาตรการ จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ของบัลแกเรียตลอดช่วง 1 เดือนกว่า ๆ ที่ผ่านมาถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี โดยพบวันละ 200-300 รายเท่านั้น

เดนมาร์ก

เป็นประเทศแรก ๆ ในยุโรปที่ตัดสินใจทยอยยกเลิกมาตรการป้องกันโควิด-19 ตั้งแต่ต้นเดือน ก.พ. ซึ่งแน่นอนว่ารวมถึงการไม่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยด้วย โดนการตัดสินใจของเดนมาร์กมีพื้นฐานมาจากอัตราการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่สูงที่สุดในโลก

เดนมาร์กมีประชากรทั้งประเทศราว 5.8 ล้านคนเท่านั้น และด้วยการจัดการที่รวดเร็ว ทำให้เดนมาร์กสามารถฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชากรได้เกิน 70% ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2021

ขณะที่ตัวเลขการติดเชื้อโควิด-19 ของเดนมาร์กช่วงที่ประกาศยกเลิกมาตรการสูงอยู่ที่หลักหลายหมื่น บางวันพบผู้ป่วยรายใหม่สูงถึง 50,000 ราย แต่เมื่อย่างเข้าเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเดนมาร์กก็ลดลงเหลือวันละไม่เกิน 1,000 ราย แม้จะเป็นในสถานการณ์ที่อนุญาตให้ประชาชนถอดหน้ากากอนามัยอยู่ก็ตาม

ฮังการี

ฮังการีประกาศยกเลิกข้อกำหนดเกี่ยวกับโควิด-19 ทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค. ทั้งในส่วนของการเดินทางมาจากต่างประเทศ รวมถึงมาตรการสำหรับประชาชนภายในประเทศด้วย โดยไม่มีมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอีกต่อไป และไม่บังคับให้สวมหน้ากากอนามัยอีกต่อไป

ฮังการีถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนโควิด-19 อยู่ในระดับน่าพึงพอใจ โดยจากประชากร 9.7 ล้านคน มีมากกว่า 65% ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว จึงคาดว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทางการฮังการีตัดสินใจยกเลิกมาตรการ

ทั้งนี้ แกร์เกล กุลยาส รัฐมนตรีสำนักนายกรัฐมนตรีฮังการี บอกว่า ประชาชนสามารถเลือกที่จะสวมใส่หน้ากากอนามัยเองได้หากต้องการ และเสริมว่า อาจมีการนำมาตรการกลับมาใช้ใหม่ในอนาคตหากเผชิญกับการระบาดหนักของโควิด-19 ระลอกใหม่

หลังประกาศยกเลิกมาตรการข้างต้น จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ของฮังการีอยู่ที่ราว 1,000-2,000 รายต่อวัน

ไอซ์แลนด์

วันที่ 25 ก.พ. ไอซ์แลนด์ประกาศยกเลิกมาตรการป้องกันโควิด-19 ทั้งหมด หลังจากที่อัตราการฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบโดสของประชากรในประเทศสูงกว่า 80%

สำหรับมาตรการที่ยกเลิกมีทั้งที่เกี่ยวกับการรับผู้มาเยือนจากต่างประเทศรวมถึงมาตรการสำหรับประชาชนในประเทศ โดยยกเลิกการบังคับสวมหน้ากากอนามัยในทุกสถานที่ รวมถึงยกเลิกการเว้นระยะห่างทางสังคม

อย่างไรก็ดี ทางการไอซ์แลนด์ยังคงรณรงค์ให้ประชาชนหมั่นตรวจหาเชื้อโควิด-19 และกักตัวหากแสดงอาการหรือเป็นกลุ่มเสี่ยงสัมผัสใกล้ชิด

ไอร์แลนด์

ไอร์แลนด์ประกาศให้การสวมใส่หน้ากากอนามัยเป็นเพียง “ตัวเลือก” ไม่ใช่ “ข้อบังคับ” ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. และในสัปดาห์ถัดมาก็ประกาศยกเลิกมาตรการที่เกี่ยวข้องกับการรับผู้มาเยือนจากต่างประเทศ

ไอร์แลนด์ก็ยังเป็นอีกประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนโควิด-19 สูง โดยในวันที่ประกาศยกเลิกข้อบังคับสวมใส่หน้ากากอนามัย ก็มีประชากรได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบโดสแล้วถึง 80% เลยทีเดียว

นอร์เวย์

นโยบายการเข้าประเทศของนอร์เวย์เปลี่ยนมาเป็น “ไม่ต้องตรวจ ไม่ต้องกักกัน ไม่ต้องลงทะเบียน!” ตั้งแต่วันที่ 12 ก.พ. โดยยกเลิกข้อกำหนดการเข้าประเทศที่เกี่ยวกับโควิด-19 ทั้งหมดสำหรับผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ

นอกจากนี้ยังไม่มีข้อกำหนดว่าต้องตรวจหาเชื้อแม้คุณแสดงอาการป่วย รวมถึงการเว้นระยะห่างทางสังคมและการบังคับสวมใส่หน้ากากอนามัยทั้งหมดก็ถูกยกเลิกในนอร์เวย์เช่นกัน

ในช่วงแรกที่นอร์เวย์หักดิบปลดมาตรการทุกอย่าง ก็ยังคงพบผู้ป่วยรายใหม่เฉลี่ย 15,000 รายต่อวัน แต่มาถึงขณะนี้พบผู้ติดเชื้อหลักสิบจนถึงราว 300 รายเท่านั้น ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นผลจากการที่มีประชากรในนอร์เวย์ราว 75% ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว

โปแลนด์

โปแลนด์ประกาศยกเลิกมาตรการโควิด-19 ทั้งหมดรวมถึงการบังคับสวมใส่หน้ากากอนามัยเช่นเดียวกับประเทศในยุโรปอื่น ๆ ก่อนหน้านี้ แต่ช้ากว่าหน่อย โดยประกาศเมื่อวันที่ 28 มี.ค.

สถานการณ์ของโปแลนด์ต่างจากประเทศยุโรปอื่น ๆ เล็กน้อยตรงที่ไม่ได้รอให้อัตราการฉีดวัคซีนสูงถึง 70-80% ของประชากรทั้งหมด เพราะขณะที่ประกาศ มีประชากรไม่ถึง 60% ในโปแลนด์ที่ฉีดวัคซีนครบโดส

โดยโปแลนด์เริ่มประกาศใช้มาตรการหลังพิจารณาแล้วว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ต่อวันมีแนวโน้มลดลง โดยจากก่อนหน้านี้ที่พบวันละ 50,000 ราย ลดลงมาเหลือราว 12,000 ราย

กราเซกอร์ซ จูสซิก ผู้อำนวยการสถาบันสาธารณสุขแห่งชาติโปแลนด์ กล่าวว่า ที่ตัดสินใจปลดมาตรการทั้งหมด เนื่องจากภูมิคุ้มกันหมู่ของโปแลนด์อยู่ที่ 90% แล้ว และไม่มีเหตุผลใดที่จะทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างมาก ซึ่งก็เหมือนจะคาดเดาถูก เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ของโปแลนด์ขณะนี้อยู่ที่หลักสิบถึงหลักร้อยต่อวันเท่านั้น

สวิตเซอร์แลนด์

ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวแห่งนี้ ประกาศยกเลิกการใส่หน้ากากอนามัยตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมา รวมถึงหากใครติดโควิด-19 ก็ไม่จำเป็นต้องกักตัวด้วย

สวิตเซอร์แลนด์ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนโควิด-19 ค่อนข้างสูง โดยประชากรเกือบ 70% ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว

ภูมิภาคอื่น ๆ

จะสังเกตได้ว่า ประเทศในยุโรปที่ประกาศปลดมาตรการบังคับสวมใส่หน้ากากอนามัยส่วนใหญ่จะมีอัตราการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่สูง และตัวเลขผู้ติดเชื้ออยู่ในระดับที่น้อยหรือควบคุมได้

ซึ่งนอกเหนือจากประเทศในโซนยุโรปแล้ว ก็มีบางประเทศในภูมิภาคอื่น ๆ เช่นกันที่ตัดสินใจยกเลิกมาตรการสวมหน้ากากอนามัย

ตัวอย่างเช่น ประเทศในแอฟริกาอย่างแทนซาเนีย ที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ไม่เชื่อในเรื่องของโควิด-19 โดยเคยบอกว่าประเทศตนปลอดโควิด-19 แม้ไม่มีการตรวจหาเชื้อเลย และจะไม่ยอมให้ประชาชนได้รับวัคซีนโควิด-19 อีกด้วย แต่ปัจจุบันก็มีประชาชนได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบโดสแล้วประมาณ 7% กระนั้น แทนซาเนียก็ยังคงไม่ใช้มาตรการป้องกันโควิดใด รวมถึงการสวมหน้ากากอนามัยก็มีสถานะเพียง “คำแนะนำ” เท่านั้น

หรืออย่างนิการากัวในภูมิภาคละตินอเมริกา ที่ผ่านมาก็ไม่เคยออกมาตรการป้องกันใดเลย นิการากัวแทบจะเป็นประเทศเดียวในโลกที่ไม่เคยออกระเบียบหรือมาตรการที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ตั้งแต่เริ่มระบาด พวกเขายังคงเปิดพรมแดนไว้ ขณะที่ประเทศลาตินอื่น ๆ หลายประเทศปิดตัวลง รวมถึงไม่เคยสั่งห้ามการรวมกลุ่มของผู้คน และการบังคับใช้คำสั่งสวมหน้ากากก็ไม่เคยถูกบังคับใช้จริง ๆ นับว่ายังดีที่นิการากัวมีประชากรน้อย เพียง 6.6 ล้านคน และมากว่า 70% ได้วัคซีนโควิด-19 ครบโดสแล้ว

ยังมีสาธารณรัฐโดมินิกัน ซึ่งเดิมทีไม่มีข้อจำกัดมากมายตั้งแต่แรก ประธานาธิบดีหลุยส์ อาบินาเดอร์ ประกาศเมื่อวันที่ 16 ก.พ. ว่ามาตรการทั้งหมดจะถูกยกเลิก โดยมีผลทันที การบังคับสวมหน้ากากอนามัยและยื่นวัคซีนพาสปอร์ตจะไม่มีผลใช้บังคับอีกต่อไป

ส่วนในเอเชียเอง ยังไม่มีประเทศใดที่ยกเลิกสวมหน้ากากอนามัยอย่างเต็มรูปแบบ ยังคงมีข้อยกเว้นบางประการอยู่ ประเทศที่ใกล้เคียงที่สุดอาจจะเป็นอิสราเอลที่ฉีดวัคซีนได้เกิน 70% จึงประกาศยกเลิกมาตรการฉีดวัคซีน ตรวจหาเชื้อด้วยวิธี PCR และการสวมใส่หน้ากากอนามัยในอาคาร เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ที่ผ่านมา แต่ยังคงบังคับใส่ในโรงพยาบาล บ้านพักคนชรา และเที่ยวบินระหว่างประเทศ ส่วนการติดเชื้อในปัจจุบันพบราว 2,000-3,000 รายต่อวัน

ไม่มีการยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย

ย้อนมองสถานการณ์ในไทย

เมื่อมองกลับมาที่ประเทศไทย เราจะพบว่า สถานการณ์ของไทยมีความคล้ายคลึงกับประเทศที่ปลดข้อบังคับสวมหน้ากาก คือมีอัตราฉีดวัคซีนที่ถือว่าก็สูง คือมีคนไทยได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบโดส (2 โดส) แล้วประมาณ 75% ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้ออยู่ที่ประมาณ 2,000-3,000 รายต่อวัน

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ล่าสุดให้ความเห็นในเรื่องการยกเลิกสวมหน้ากากอนามัย ว่า “ก็เป็นอีกเรื่องที่ ศบค. ต้องพิจารณาเช่นเดียวกัน แต่คิดว่าหลายคนอยากถอดและหลายคนยังไม่อยากถอด ดังนั้นทุกอย่างขึ้นอยู่ความสมัครใจ ซึ่งหลายคนก็อาจยังไม่ไว้ใจ จึงยังไม่อยากถอด”

เรื่องการถอดหน้ากากอนามัยในประเทศไทยนั้น ยังคงต้องรอการพิจารณาจากผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะเป็นผู้ตัดสินในท้ายที่สุดว่า คนไทยพร้อมหรือยังที่จะถอดหน้ากากอนามัย

อ้างอิง : https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8/173748

เป็นยังไงกันบ้างล่ะครับ บลา

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยหรือท่านใดต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้เช่นเดียวกันและถ้าท่านใดต้องการซื้อไปใช้เองสามารถซื้อได้ที่ Lazada และ Shopee หรือสั่งจากโรงงานโดยตรงได้เลย

📩 Email : info@cctgroup.co.th
📲 Line: Lakkana99
☎️เบอร์โทรศัพท์ : 081-6428556 (คุณลักขณา)
Facebook : https://www.facebook.com/cctmedical

บทความล่าสุด
ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร

ไวรัสตัวใหม่โอมีครอน Ba.4-BA.5 ไขข้อข้องใจโอมิครอน BA.4-BA.5 น่ากลัวไหม ป้องกันอย่างไร ซึ่งตามรายงานได้มีการบอกถึงกระแพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าตัวเดิมอย่างมาก การกระจายตัวของมันซึ่งสามารถติดเชื้อกันได้ง่ายกว่าเดิมแต่ความรุนแรงนั้นตามที่ได้มีการวิจัยซึ่งบอกว่า...

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

ติดโควิท-19 รักษาหายแล้ว อาการจะเป็นอย่างไร?

แทบจะเกือบ 20% ของประเทศไทยหรืออาจจะมากกว่าที่ ติดโควิท-19 กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อให้เรามีการมีการป้องกันดีมากขนาดไหน ฉีดวัคซีนครบตามจำนวน ภูมิคุ้มกันเราแข็งแรงแค่นั้น ก็ยังแพ้ให้กับเจ้าโรคนี้ หรือแม้แต่เราจะออกกำลังกายเป็นประจำ...

เริ่ม ถอดหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจ วันนี้ 1 ก.ค 2565 เงื่อนไขต่างๆ  สรุปที่นี่

เริ่ม ถอดหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจ วันนี้ 1 ก.ค 2565 เงื่อนไขต่างๆ สรุปที่นี่

ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ประเทศไทยได้มีมาตรการ เริ่ม ถอดหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจ คนไทยทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศสามารถ "ถอดหน้ากากอนามัย" โดยความสมัครใจได้โดยเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ข้อกำหนดตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนด...

อนุทิน รับ ตอนนี้ติดโควิดได้ทุกที่ ย้ำ ไม่เคยบอกให้ถอดแมสก์

อนุทิน รับ ตอนนี้ติดโควิดได้ทุกที่ ย้ำ ไม่เคยบอกให้ถอดแมสก์

‘อนุทิน’ รับ ตอนนี้ติดโควิดได้ทุกที่ ย้ำ ไม่เคยบอกให้ถอดแมสก์ แต่ให้ปชช.ประเมินความเสี่ยง ช่วงนี้ใส่ได้ใส่ไปก่อน เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 65 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายแพทย์หลายท่านเสนอกระทรวงสาธารณสุข เสนอ...

นายกฯถอดหน้ากากอนามัย!! แถลงข่าว

นายกฯถอดหน้ากากอนามัย!! แถลงข่าว

นายกฯถอดหน้ากากอนามัย !! แถลงข่าว “พล.อ.ประยุทธ์” ถอดหน้ากากอนามัยแถลงข่าว บอก จะได้รู้ไม่ได้หงุดหงิด ย้ำ 12 กระทรวงร่วมพัฒนาศักยภาพเด็กไทยในศตวรรษที่ 21 แจงมีความสุขที่ได้เห็นความร่วมมือ บทความที่เกี่ยวข้อง ภูเก็ตยกเลิกถอดหน้ากากอนามัย!!...

ผู้ผลิตหน้ากากอนามัยและจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์